4 Công Dụng Của Nấm Trichoderma Trong Nông Nghiệp

Nấm đối kháng trichoderma cũng đã rất quen thuộc với người làm nông hiện nay, càng ngày càng nhiều công dụng của nấm trichoderma được phát hiện thêm. Cùng Tin Cậy điểm qua 4 công dụng của nấm Trichoderma trong nông nghiệp ngay dưới đây!

1. Phòng trừ nấm bệnh

Trong quá trình sinh sống, nấm trichoderma ức chế sinh trưởng của nhiều loài nấm gây bệnh như: Nấm Fusarium, Rhizoctonia, Sclerotium, Pythium … Sợi nấm trichoderma quấn chặt các sợi nấm khác. Đồng thời tiết ra chất kháng sinh tiêu diệt nấm bệnh.

Trichoderma được coi là loài nấm đối kháng quan trọng với các loài nấm bệnh trong đất. Do đó có thể dùng nấm Trichoderma trị các bệnh chết rễ ở tiêu, lở cổ rễ cà phê, xì mủ sầu riêng, thối rễ bơ,…Ngoài ra, hầu hết các bệnh về rễ ở cây trồng cũng sẽ được cải thiện khi dùng loại nấm này.

4 Công dụng của nấm trichoderma trong nông nghiệp
4 Công dụng của nấm trichoderma trong nông nghiệp

Nấm Trichoderma không chỉ tác động vào khu vực rễ, chúng còn giúp cải thiện đề kháng của các bộ phận khác. Có được điều này là do nấm tiết ra các chất kháng khuẩn từ từ đi khắp cây. Từ đó, diệt các nấm hại ở ngọn cây, lá, quả, hoa một cách gián tiếp.

2. Phân hủy chất hữu cơ

Nấm trichoderma là loài nấm hiếu khí sống phụ sinh trên xác bã hữu cơ thực vật trong đất. Chúng phân hủy cellulose trong xác bã thực vật tạo thành chất mùn cung cấp dinh dưỡng cho cây và tăng độ phì nhiêu cho đất.

Trichoderma giúp đẩy nhanh, giảm mùi hôi quá trình ủ phân. Nó có thể sử dụng trong nhiều loại phân như phân chuồng, phân xanh, xác bả động thực vật đều rất hiệu quả.

4 Công dụng của nấm trichoderma trong nông nghiệp
4 Công dụng của nấm trichoderma trong nông nghiệp

Nấm này cũng có thể là thành phần trong nhiều sản phẩm vi sinh khác. Các chế phẩm này sẽ giúp tăng hiệu quả cho cây trồng bởi sự cộng hưởng từ các loại sinh vật có lợi.

3. Phòng trừ tuyến trùng hại rễ

Ngoài ra, nấm trichoderma có thể phòng trừ tuyến trùng như: Trichoderma viride.  Bên cạnh đó nấm trừ tuyến trùng chủ yếu hiện nay có 2 loài là Arthrobotrysirregularis và Paecilomyces lilacinus. Các loài nấm trừ tuyến trùng sống ký sinh trên cơ thể tuyến trùng và gây độc cho tuyến trùng.

Đối với tuyến trùng, nấm Trichoderma sẽ quấn quanh và xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng hút, hậu môn, cơ quan sinh dục. Làm tuyến trùng biến dạng và sau đó là chết đi. Dùng nấm Trichoderma sẽ làm hạn chế dần sự hiện diện của tuyến trùng trong vườn.

4 Công dụng của nấm trichoderma trong nông nghiệp
4 Công dụng của nấm trichoderma trong nông nghiệp

4. Phân giải lân, cố định đạm

Đây không phải là công dụng chính của nấm trichoderma, nấm sẽ hỗ trợ các vi sinh vật hữu ích, các vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân … sống trong đất

Nấm Trichoderma tiêu diệt các loài nấm hại và là bạn của các vi sinh vật có ích. Chúng sẽ hỗ trợ các vi sinh vật cố định đạm (ở cây đậu), phân giải lân,..

Khi sử dụng nấm đối kháng trichoderma nên tránh pha chung các loại thuốc hóa học đặc biệt thuốc trừ nấm, không sử dụng vôi khi vừa rải/tưới nấm vì sẽ diệt hết bào tử, có thể pha chung các loại phân thuốc sinh học, vi sinh khác như: đạm hữu cơ các loại (, đậu tương, …), phân humic, WEHG,…

Như vậy là chúng ta đã điểm qua 4 công dụng cơ bản của nấm đối kháng Trichoderma, mọi người thấy còn thiếu gì không? Ngoài ra Tin Cậy cũng cung cấp nấm Trichoderma dạng bột ở đường link ngay bên dưới đây.

Tác giả: Minh Cường

Mọi thắc mắc về “4 Công dụng của nấm trichoderma trong nông nghiệp”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0902 882 249 – 0358 867 306 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo