Thủy canh là một mô hình canh tác nông nghiệp mà nhiều năm trước đây khi được nhắc đến sẽ là một điều gì đó xa lạ với mọi người. Khi nhắc đến hầu hết mọi người đều mang nhiều câu hỏi chung như: cây sử dụng hóa chất gì để lớn? Nó có an toàn không? Là một lời nói dối về canh tác hay không?…Tuy vậy, qua từng năm tháng mô hình này đã chứng minh đây là một hệ thống canh tác mới, an toàn và hữu dụng ở mọi nơi khi mà canh tác truyền thống đang khó khăn. Cùng Nông Nhàn tìm hiểu xem mô hình thủy canh đã phát triển như thế nào nhé!

 

tc3

Thủy canh là gì?

Thủy canh (Hydroponic) được hiểu đơn giản là canh tác trên giá thể là nước (không phải là giá thể đất trồng như canh tác truyền thống) và nguồn dinh dưỡng được cung cấp bằng nước. Phần rễ của cây trồng có thể ngập hoàn toàn trong nước hoặc một phần trong nước.

 

tc6

Thủy canh gồm những dạng nào?

Phân loại hệ thống thủy canh có nhiều dạng được chia theo các cách sau:

Theo hình thức cung cấp dung dịch: Thủy canh tĩnh (nước đứng yên), Thủy canh động (nước được hồi lưu có dòng chảy).

tc3

Thủy canh động là nước được đưa lên hệ thống sau đó thu lại và tiếp tục bơm lên

Theo cách thức trồng: Dạng giàn chữ A, Giàn nằm ngang, Trụ đứng, các Pot trồng,….

tc4

Kiểu trụ đứng đơn

tc5

Kiểu giàn nằm ngang

tc6

Kiểu giàn nằm ngang tầng chữ A

Các biến thể về sau: Khí canh (sử dụng nước dạng hơi cung cấp vào rễ), Aquaponic (một phần hệ thống là kết hợp thủy canh và nuôi cá)

Chất lượng rau thế nào?

Nếu so về mùi vị thì không thể sánh bằng rau trồng tự nhiên trên đất bằng những hình thức như: Hữu cơ, bán hữu cơ hay trồng rau an toàn do trong đất còn chứa những thành phần mà con người chưa khám phá ra hay một số đặc trưng của loại đất đó mà dung dịch phân thủy canh khó lòng cung cấp đủ.

 

tc2

Rau vẫn tươi ngon không kém

tc4

Nhưng nếu so với trồng bằng việc bón nhiều phân hóa học thúc đẩy cây nhanh phát triển thì rau thủy canh mang lại sự cân đối hơn về dinh dưỡng, an toàn về dư lượng, kiểm soát tốt vi sinh trên rau, thời gian bảo quản tốt hơn.

 mô hình thủy canh

Về độ ngon vẫn đảm bảo mùi vị đặc trưng

“Biến điều không thể thành có thể”

Hệ thống thủy canh ra đời đã tạo nên nhiều kỳ tích về trồng trọt, canh tác khi mà những nơi hầu như không thể canh tác nông nghiệp truyền thống được có cơ hội trở thành những nơi đầy màu xanh thơm ngon của nông sản.

Tại sao lại canh tác khó khăn? Như những nơi toàn sỏi đá, nhiễm mặn, phèn nặng, nhiễm vi sinh kim loại nặng trong đất…thì chi phí để xử lý đất sẽ khó khăn hơn là xử lý nước. Với thủy canh chỉ cần có nước sạch là được.

Cùng với việc hệ thống nhà kính phát triển và kỹ thuật canh tác công nghệ cao ngày càng tiến bộ thì hệ thống canh tác thủy canh như “hổ mọc thêm cánh” phát triển theo không ngừng. Trước đây những vùng sâu vùng xa trên núi hải đảo là những nơi khó khăn cho canh tác nông nghiệp thì giờ đây phát triển thành những “thủ phủ” của các trang trại nông nghiệp công nghệ cao.

 mô hình thủy canh

Có ai từng nghĩ thủy canh sẽ như thế này!

Giữa muôn trùng thông tin về thực phẩm bẩn, nông sản dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thì canh tác thủy canh như là “mảnh đất vàng” của nhà Nông. Sản phẩm trồng bằng phương pháp tiên tiến sẽ có ưu thế về giá cả, về chất lượng, về đầu ra tiêu thụ khi mà các siêu thị, các siêu thị tiêu dùng mọc lên khắp nơi!

Một số hình ảnh thực tế từ mô hình

tc1

 

Từ quy mô lớn

 mô hình thủy canh

Như thế này nữa!

 mô hình thủy canh

Đến hộ gia đình với trụ đơn

tc14

Hay đơn giản đầy sáng tạo!

tc7

“Chắc là ngon lắm đây”

Qua chia sẻ trên bà con sẽ có thêm thông tin về mô hình sản xuất này. Từ đó, bà con có thể chọn cho mình loại hình canh tác phù hợp trên mảnh đất của mình để tận dụng tối đa nguồn tài nguyên sẵn có mà vẫn phát triển lâu dài. Nông Nhàn chúc Quý bà con có được những lựa chọn đúng đắn đem lại giá trị cao cho mình!

Mời bà con xem clip “Thâm nhập vào khu trồng rau thủy cảnh đẹp ở Lâm Đồng” nhé!

https://www.youtube.com/watch?v=KL85thXRhO0&feature=em-uploademail

 

Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 0902 882 247 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Địa chỉ: Số 4, Đường 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Email: tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com

3 thoughts on “THỦY CANH – SỰ THÀNH CÔNG CỦA MÔ HÌNH SẢN XUẤT HIỆN ĐẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo