TUYỆT CHIÊU PHỤC HỒI VƯỜN CÀ PHÊ VỚI HUMIC

C5 1

Nông Nhàn có dịp ghé thăm khu chuyên trồng cà phê tại Di Linh, Lâm Đồng được anh Linh chia sẻ cách phục hồi vườn cà phê để mang lại năng suất cao.

C1

Đất tốt, nước đầy đủ, nhưng mỗi năm cà phê chỉ cho thu 3 đến 4 tấn. Bà con nơi đây quen dùng phương pháp chăm cà phê truyền thống dựa vào nguồn phân bón hóa học là chính, nên cây cà phê chưa mang lại hiệu quả cao và bền vững.

C2

Những cây cà được ghép cải tạo lại, sẵn sàng cho việc thay đổi cách bón phân mới, tiết kiệm chi phí và nhân công.

c3

Cà phê sau khi được bón phân cải tạo

Anh Linh chia sẻ cách bón phân: anh vẫn dùng phân hóa học như bình thường nhưng 1 năm anh chỉ bón 3 lần, thay vì bón 4 – 5 lần như lối chăm cà phê truyền thống.

Kết hợp vào đó anh dùng Humic của Mỹ trộn chung vào phân để bón vào mùa mưa

C4

Anh chia làm 3 đợt bón phân, mỗi đợt anh bón cách nhau 2 tháng, mỗi hecta anh dùng thêm 5kg Humic Acid Powder/1 lần bón (khoảng 750.000 vnd) anh trộn chung với phân NPK mỗi cây cà phê kinh doanh anh cho khoảng 0,3-0,5kg phân đã trộn.

C5

Cây cà phê được chụp vào tháng 2, gần như là đỉnh điểm của mùa nắng

Anh chia sẻ, tác dụng của Humic giúp rễ cây phát triển rất tốt, lá cây đậm và to, cây khỏe, đủ sức mang trái cho mùa sau, sản lượng ngang bằng hoặc tăng lên chứ không như cách chăm cà phê thông thường. Đối với cách chăm cà phê thông thường thì 1 năm đạt năng suất, 1 năm sẽ bị giảm lại sản lượng.

C6

Cà phê được kích thích bởi Humic chính hãng, cây bền, hấp thu tốt, sản lượng mỗi hecta cho thu 6-7 tấn cà phê nhân.

C7

Cà phê sau khi phục hồi, được bón humic đều nên trái cũng đồng đều hơn, chín đều, dai cuốn và không bị rụng.

C8

Cây sung, phát triển tốt nên cà anh Linh luôn là đám thu sau cùng của khu vực, chất lượng hạt cũng đạt hơn và nhân công hái cũng thuận lợi hơn, trái vụ hơn so với bà con trong khu vực.

C9

Sau khi dùng thử nghiệm cách dùng phân mới anh Linh chia sẻ: “Đắt nhưng lại rẻ”. Thay vì 1 năm chi phí phân bón chăm theo kiểu truyền thống thì 1 hecta, chi phí phân bón khoảng 25-30 triệu/ha. Sau khi bón kèm Humic anh đã giảm lượng phân hóa học lại, tổng chi phí cho 1 hecta anh bón vừa phân hóa học vừa Humic, giảm được 1/3 số tiền. Trong khi có cây xanh tốt, tăng tuổi thọ và sức tốt sẵn sàng cho trái mùa sau.

Di Linh, Lâm Đồng ngày 15/02/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *