PHỤC HỒI VƯỜN MÃNG CẦU SAU MỖI LẨN THU HOẠCH

1513995156678
Vườn mãng cầu tại Tân Hưng, Tân Châu

Trước đây, bà  con thường trồng cây và bón phân theo cảm tính làm cây chưa phát triển tốt năng xuất chưa cao khiến cây cho hiệu quả thấp và cảm thấy buồn lòng vì những thứ mình nhận được không xứng đáng với những gì mình bỏ ra.

1513995183606
Anh Hùng bên vườn mãng cầu giai đoạn ra hoa

Là người tiên phong trong việc sử dụng phân thuốc, từ việc trực tiếp ủ phân chuồng, thời gian ủ như thế nào cho kịp thời để tránh các côn trùng ăn bớt phân. Hạng chế nhân công rút ngắn thời gian và tận dụng hệ thống tưới nước đã có sẵn, chú đã bỏ đi công đoạn ủ lại phân với vi sinh trước rồi mới bón chú đã cho ủ phân tại gốc bằng cách rải 5 bao phân chuồng (phân đã hoai mục và không bị quá ướt) cho 1 gốc mãng cầu sau đó pha EMZ FUSA vào bể tước rồi tưới phun trực tiếp kết quả cho được sau 2 tuần từ lúc phun phân vi sinh EMZ FUSA trong đất xuất hiện rất nhiều mối trùn đất (loại cày không công) giúp đất tơi xốp thuận lợi cho việc tưới phân vi sinh dạng nước, giúp rễ hấp thu mạnh hơn.

we
Vườn mãng cầu vừa được bấm ngọn và tuốt lá

Sau mỗi vụ thu hoạch, kết hợp việc dưỡng cây, ngừng cung cấp nước, sự khô hạn có thời hạn giúp sự phá miên trạng mần hoa cùng với việc tuốt lá, bấm cành, bón phân, sau đó tưới nước trở lại, ít ngày sau mãng cầu nhú chồi non, bổ xung phân fusa EMZ hỗ trợ phân hóa mầm hoa.

1513995101524

Để có thể cải thiện vườn Mãng Cầu, chúng tôi xin chia sẻ với bà con một số kỹ thuật nhỏ để giúp vườn Mãng Cầu được khôi phục lại như sau:

Đầu  tiên cần tìm ra nguyên nhân vì sao cây trong vườn bị suy yếu (có thể là do cây đang bị bệnh hoặc chế độ chăm sóc). Với những cây đã quá xấu và không thể phục hồi lại được, bà con nên bỏ cây nhổ đi và trồng mới hoặc trồng dặm lại.

Kiểm tra lại vùng đất nếu đất đã bạc màu, chai cứng, khó rút nước hay không  còn độ tơi xốp thì việc cần làm là khôi phục lại độ phì cho đất ( rửa vườn). Công việc này sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều nếu bà con sử dụng các sản phẩm sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh, đặt biệt là phân fusa EMZ –Mỹ. Các sản phẩm này giúp cho đất mau chóng phục hồi độ phì nhiêu để đất trở lại bền vững. Không những thế những sản phẩm này còn giúp tiêu diệt đẩy lùi những con vi khuẩn hoặc nấm gây hại cho cây trồng và tăng sức đề kháng cho cây trồng.

w
Xen canh cây Đậu Phộng để tận dụng đất trống và làm tơi xốp đất


Mãng cầu khi trồng phải xử lý triệt để nấm bệnh tồn dư trong đất trước. Sau đó yêu cầu cần thiết là phải có phân chuồng hoai mục ủ Trichoderma, đồng thời làm hệ thống rút nước tốt để cây có thể phát triển mạnh mà ít bệnh tật.

Với các yếu tố khí tượng thuỷ văn đặc thù phù hợp với cây mãng cầu, các hộ nhà vườn trồng mãng cầu ở khu vực núi Bà Đen có thể canh tác một năm 2 vụ.

Người dân trong khu vực áp dụng những thói quen truyền thống trong sản xuất mãng cầu, sử dụng phân hữu cơ trong chăn nuôi để chăm sóc mãng câu, trồng các loại cây họ đậu để làm phân xanh bổ sung dinh dưỡng cho đất.

Cùng với đó, những kỹ thuật chăm sóc như tỉa cành, xử lý ra hoa, tỉa trái non để cho quả mãng cầu phát triển tốt, tạo dinh dưỡng và chất lượng được người dân truyền thụ cho nhau qua thời gian, trở thành những đặc trưng về kỹ thuật của vùng đất này. Đồng thời thành lập các tổ hợp tác để có được nguồn phân thuốc giá rẻ hơn.

Việc thu hoạch trái gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, để đảm bảo chất lượng cho 1 năm thu 2 đợt quả thì việc sử dụng phân bó Fusa EMZ-USA để kích thích cây phát triển trở lại là rất cần thiết

Cùng với việc chọn thời vụ canh tác, bón phân hợp lý, xử lý ra hoa vào các tháng khác nhau thì ở khu vực núi Bà Đen – Tây Ninh trái mãng cầu cho thu hoạch quanh năm.

Dùng phân bón FUSA EMZ-USA như thế nào cho hợp lý, trước đây bà con chưa biết cách tăng sinh để tạo số lượng vi sinh nhiều hơn, thường dùng 1 lít fusa pha với 200 lít nước xong tưới thì hiệu quả rất chậm gặp mưa nhiều cây mới hấp thu được chưa phù hợp với việc 1 năm cho 2 đợt quả như cây mãng cầu, ngày nay nhờ hệ thống tưới tự động cộng với cách tăng sinh mang lại hiệu quả liền trong quá trình tưới kết hợp với nước pha loãng đã cho thấy được sự phục hồi nhanh của cây sau thu hoạch, thấy rõ được hiệu quả sau khi tưới khoản 1 – 2 tuần.

                                                                                                Người viết

                                                                                    Nguyễn Thanh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo