Nghề nuôi chim yến ở nước ta được đánh giá là một nghề có nhiều tiềm năng và triển vọng phát triển. Tuy nhiên, nuôi chim yến là một sự đầu tư lớn và mang tính rủi ro cao, đặc biệt là khi nuôi yến đang phát triển rầm rộ thành phong trào như hiện nay. Nhà nhà xây nhà yến, nơi nơi làm nhà yến nhưng số lượng yến ngoài tự nhiên thì hữu hạn. Để tăng khả năng thành công lôi kéo yến về ở và làm tổ, ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng – kỹ thuật nhà yến bài bản, bà con nuôi yến cần phải áp dụng thêm 5 loại chất tạo mùi chuyên dùng cho nhà yến giúp nuôi yến thành công.

1. Bột tẩy mùi xi măng và nitrate

Chim Yến là loài có tập tính bầy đàn và khứu giác rất nhậy, chúng không thích mùi xi măng và chỉ thích làm tổ ở những nơi đã có nhiều chim yến khác sinh sống. Vì vậy, đối với các nhà yến mới xây, việc đầu tiên bà con cần làm là sử dụng các chất tẩy mùi xi măng, để đánh lừa chim yến tin tưởng nhà yến của bạn là nơi an toàn để sinh sống, làm tổ.

Ngoài ra, còn một vấn đề nữa là mùi nitrate do phân chim phân hủy lâu ngày trong nhà yến, đây là loại khí độc hại cho chim yến và ảnh hưởng chất lượng tổ yến, làm tổ bị biến màu hồng, đỏ. Tuy chất này không gây độc hại cho người tiêu dùng nhưng cũng làm tổ yến không bán được giá cao.

Quý bà con cần lưu ý rằng: tổ yến màu đỏ do bị nhiễm nitrate khác với Huyết Yến (hình thành do vùng hang động tự nhiên, nơi chim yến làm tổ cung cấp hàm lượng khoáng chất cần thiết, chỉ có trong các hang động ở Cù Lao Chàm, Quảng Nam, không có ở yến nuôi).

Để giải quyết cả hai vấn đề này, bà con nên sử dụng sản phẩm Bột tẩy mùi xi măng và nitrate của nông Nhàn. Sản phẩm có dạng bột mịn, màu trắng, dễ hút ẩm, với thành phần chính là NaHCO3, đem lại hiệu quả cao trong việc tẩy mùi xi măng, nitrate ở nhà yến. Sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam.

yen1

Hình 1: Nhà yến sử dụng Bột tẩy mùi xi măng và Nitrate được nhiều chim yến bay đến tham quan và ở lại làm tổ.

2. Chế phẩm khử mùi lạ từ chất thải, diệt nấm mốc và vi khuẩn Tanali:

Dung dịch Tanali là hàng nhập khẩu chính hãng từ Malaysia. Tanali sử dụng nguyên liệu tự nhiên và thân thiện với môi trường, với dạng chất lỏng màu vàng nâu, có tính axit, thành phần chính là dung dịch axit axetic loãng có chứa một số chất vi lượng vô cơ khác,…

Tanali loại bỏ được khí Nitrate trong nhà chim mới, làm mất mùi chất thải, diệt nấm móc, mầm bệnh và vi trùng gây hại cho nhà yến hữu hiệu nhất. Ngoài ra, Tanali còn có tác dụng đẩy lùi các loại côn trùng, gián, chuột, rận, các loài gây hại cho yến,…Dung dịch sử dụng tốt cho nhà yến cũ đang thu hoạch để loại bỏ khí Nitrate và có tác dụng tăng cường bầy đàn trong nhà chim mới. Bà con nên xịt Tanali lên toàn bộ nhà chim bao gồm lên ván gỗ, lên tường và sàn nhà, nhưng tránh xịt vào tổ chim.

nuôi yến thành công

Hình 2: Nông Nhàn tham quan mô hình nuôi yến thành công.

3. Chế phẩm tạo mùi môi trường nuôi Full House Aroma:

Khi đã xây dựng được một nhà yến đầy đủ tiêu chuẩn cho yến đến sinh sống, việc tiếp theo bà con phải làm đó là: dẫn dụ yến đến nhà yến của mình. Đây là một quá trình lâu dài và đòi hỏi nhiều kỹ thuật, nhà nuôi yến ngoài đáp ứng những yêu cầu về loa phát âm thanh chim yến kêu, nhiệt độ, độ ẩm hay môi trường xung quanh thuận lợi cho yến bay, kiếm ăn,….và đặc biệt là cần phải tạo mùi sinh cảnh nhà yến.

Sở dĩ, cần phải làm việc này là vì chim yến sinh ra và lớn lên quen thuộc với hỗn hợp mùi của phân yến dưới tác động của các loài vi sinh vật có trong tự nhiên đã phân huỷ tạo hỗn hợp mùi đặc trưng ở các khu vực yến xây tổ. Chúng sẽ cảm thấy an toàn ở những nơi có mùi quen thuộc đó. Do vậy, các nhà nuôi yến cần phải tạo được hỗn hợp mùi này mới thu hút được chim về ở và làm tổ sinh sản.

Ở Việt Nam, để tạo mùi cho nhà yến bà con chỉ chủ yếu sử dụng cách ngâm ủ phân yến tươi và tạt lên tường, sàn nhà. Cách này tuy cũng mang lại hiệu quả trong việc dẫn dụ chim yến về ở, nhất là đối với những nhà yến mới xây dựng. Thế nhưng, như Nông Nhàn đã nói ở trên, phân yến khi phân hủy sinh ra các khí NH3, H2S, NO2, NO, CO, CO2… nếu lạm dụng nó để tạo mùi có thể dẫn đến tình trạng nhà yến có nồng độ khí độc cao gây nguy hiểm cho chim yến, đặc biệt là chim non và làm giảm chất lượng tổ yến.

Ở các nước có nghề nuôi yến phát triển như Malaysia, Indonexia,…người nuôi yến hoàn toàn không sử dụng phân chim để tạo mùi trong nhà yến. Họ đã chuyển qua sử dụng những hóa chất tạo mùi được lên men tổng hợp. Do đó, tổ yến của những nước này trắng, đẹp và đạt được các chỉ tiêu để xuất khẩu vào các thị trường khó tính, yêu cầu chất lượng cao như: Úc, Singapore, Trung Quốc,…

Để giúp cho bà con khắc phục được vấn đề này, Nông Nhàn xin giới thiệu dung dịch tạo mùi môi trường nuôi Full House Aroma. Dung dịch dạng chất lỏng màu vàng nhạt, có tính bazơ, bao gồm các hợp chất amin và amino axit; được chúng tôi nhập khẩu chính hãng từ Malaysia.

nuôi yến thành công

Hình 3: Chim non gần ra ràng trong nhà yến.

4. Chất tạo mùi bầy đàn dẫn dụ chim yến vào nhà Black Potion:

Là dung dịch dẫn dụ mùi, tạo cảm giác an toàn cho môi trường nhà yến, Black Potion có hiệu quả nhanh chóng, giúp hấp dẫn chim mới đến ở lại và làm tổ trong nhà yến. Khử mùi xi măng hoặc mùi lạ cho nhà mới. Tạo mùi bầy đàn, ngăn chặn sự phát triển của côn trùng có hại…

Do những tác dụng to lớn nhưng chi phí thấp mà Black Potion đem lại nên hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật nuôi yến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác có nghề nuôi chim yến phát triển. Bên cạnh đó, một điểm cộng nữa của Black Potion là rất dễ dàng sử dụng, chỉ cần lắc đều và tạt hoặc pha vào máy phun sương tạo độ ẩm của nhà yến.

  • Các lưu ý về mùi sinh cảnh trong nhà yến:

Để lôi cuốn, thu hút chim yến đến và ở lại nhà yến, âm thanh và mùi sinh cảnh có vai trò rất quan trọng. Khi môi trường trong nhà yến ổn định, âm thanh thì đầu tư một lần và sử dụng theo tuổi thọ của nhà yến. Còn mùi của nhà yến thì ngay khi sử dụng sẽ mất đi nhanh chóng trong thời gian ngắn và cần phải bổ sung liên tục để mùi luôn hiện diện, không được mất đi, giữ chim trong một thời gian ít nhất là 6 tháng, cho đến khi nhà yến có đủ số chim tự tạo ra được mùi sinh cảnh nhà yến.

Các dung dịch tạo mùi nhà yến khi sử dụng làm mất đi, nhiều bà con cho là hao tốn nên đã từ bỏ việc tạo mùi. Để sau đó, số lượng chim về làm tổ và sự thành công của nhà yến đều phó mặc cho sự may rủi. Chúng ta cần phải biết rằng: sau khi làm tốt và đủ các vấn đề của nhà yến, yếu tố quyết định tới việc nhà yến có thành công sớm hay kéo dài, thậm chí thất bại, đều do mùi sinh cảnh nhà yến tạo ra. Hoàn toàn, không thể có chuyện hàng trăm con chim yến kéo về nhà yến của bà con một cách tự nhiên mà không có sự tác động của kỹ thuật tạo mùi sinh cảnh đạt yêu cầu.

Chi phí tạo mùi cho nhà yến rất thấp so với chi phí xây dựng nhà yến, nhưng được chia nhỏ, kéo dài ra trong vài tháng, hay trong 1 đến 2 năm đầu của nhà yến. Do mùi trong nhà yến khi sử dụng sẽ mất đi nhanh chóng, nên về các vấn đề kỹ thuật, bà con chủ nhà yến cần phải nghiên cứu các biện pháp để tạo mùi cho nhà yến có hiệu quả cao nhất, tiết kiệm nhất và phải có liên tục trong nhà yến, để có thể góp phần tạo nên một sinh cảnh hữu hiệu nhất, lôi cuốn, thu hút chim yến đến và làm tổ, hiểu rằng ở đây đang có đồng loại, an toàn để sinh sống.

yen4

Hình 4: Đôi chim yến cùng nhau nhả tổ

5. Chất kích thích sinh sản, tăng bầy đàn Love Potion:

Bước tiếp theo, khi nhà yến của bà con đã có được số lượng yến ổn định, là kích thích yến sinh sản, tăng bầy đàn. Nông Nhàn xin giới thiệu dung dịch Love Potion, đây là loại dung dịch rất cần thiết với người nuôi chim yến. Love Potion là hàng nhập khẩu chính hãng Malaysia, có màu xanh, mùi thơm dịu nhẹ, đặc trưng, làm cho yến hưng phấn, ham muốn bắt cặp kết bạn và sinh sản, phát triển nhanh số lượng tổ yến trong nhà, đồng thời thu hút chim con ở lại nhà yến. Love Potion có thể sử dụng cho cả nhà yến mới và nhà yến đã hoạt động được một thời gian.

chế phẩm chuyên dùng cho nhà yến

Hình 5 và 6: Dung dịch Love Potion giúp tăng số lượng chim non và tổ trong nhà yến.

Trên đây là phần thông tin về bí quyết nuôi yến thành công với 5 loại chất tạo mùi mà Nông Nhàn cung cấp đến quý bà con. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích và thiết thực cho các chủ nhà yến cả mới xây và đã hoạt động lâu dài.

Kính chúc Quý bà con đầu tư nhà nuôi yến thành công, may mắn và tiết kiệm chi phí nhất!

Mời bà con xem thêm video mô hình nuôi yến thành công tại đây:

Xem thêm: Mô hình nuôi nhộng tằm tại Bảo Lộc, Lâm Đồng

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo