Cách Kéo Cơi Đọt Và Nuôi Dưỡng Bông Sầu Riêng

Thời điểm hiện tại, quá trình làm bông sầu riêng thuận vụ như: rải lân, phun tạo mầm,…gần như đã hoàn thành ở khu vực Miền Tây và Miền Đông. Tin Cậy đã có dịp ghé vườn Anh Thức ở Bàu Bàng – Bình Dương để cập nhật, đến nay mắt cua ra đều vườn hơn 90 %, mắt cua ra khoảng 1 – 3 cm.

 

cach keo coi dot va nuoi duong bong sau rieng 01

Năm nay thời tiết rất khó khăn cho việc làm bông, không riêng gì vườn của Anh tại Bàu Bàng, các vườn ở khu vực khác cũng gặp nhiều bất lợi trong quá trình làm bông như: gặp mưa ngay sau khi phun tạo mầm, phun tạo mầm nhiều lần mắt cua vẫn không sáng rõ, mắt cua bị nghẹn, ra lọt chọt,…

Sau 5 lần phun tạo mầm, đến nay mắt cua đã sáng rõ như mong đợi, Anh cảm thấy an tâm phần nào.

 

cach keo coi dot va nuoi duong bong sau rieng 02

Khi mắt cua đã sáng rõ Anh sẽ bắt đầu tưới nhấp nước để cây lấy lại sức, phát triển và nuôi bông do thời gian dài bị tạo khô hạn. Anh lưu ý là chỉ tưới nhấp khoảng 3 – 5 phút để cây quen dần không nên tưới quá đẫm cây dễ bị sốc nước gây rụng lá mạnh, mắt cua bị đen hoặc mắt cua phát triển thành chồi lá. Sau đó qua mỗi lần tưới tăng dần lượng nước, tưới cách ngày (tùy điều kiện của từng vùng, độ ẩm của đất). Sau đó, duy trì lượng nước tưới như bình thường trong suốt giai đoạn nuôi bông.

 

cach keo coi dot va nuoi duong bong sau rieng 03

Khi mắt cua ra 2 – 3 cm Anh tiến hành tưới Đạm cá + Humic giúp cung cấp dinh dưỡng để kích cây ra cơi đọt mới, cây đủ lá tổng hợp dinh dưỡng nuôi trái sau này. Nên cho cây đi cơi đọt cùng thời điểm mắt cua, trước khi bông xổ nhụy cơi đọt này đã bước vào giai đoạn lá lụa, sẽ không phát triển thêm cơi đọt mới, không canh tranh dinh dưỡng làm rụng trái non, cũng không cần chặn đọt. Đồng thời Đạm cá + humic giúp bông to, đều, mập, khỏe, phát triển tốt.

Công thức tưới đạm cá + humic để kéo cơi đọt, nuôi dưỡng bông của Anh

20 lít đạm cá + 3kg humic + 1000 lít nước

Vườn 6 – 7 năm, Anh tưới mỗi gốc 25 lít đã pha, tưới xung quanh tán cây. Ngay sau khi tưới đạm Anh bật béc tưới lại nước khoảng 3 – 5 phút để phân thấm đều, cây hấp thụ phân tốt. Khoảng 15 – 20 ngày/lần. Ngưng tưới dinh dưỡng cho cây khi cách xổ nhuỵ khoảng 15 – 20 ngày.

Khi bông ra dài, Anh sử dụng Phân sinh học Wehg phun đều lên bông giúp nuôi dưỡng bông, bông sáng bóng, đẹp và phòng trừ nấm bệnh. Pha 1 lít phân Wehg cho 100 lít nước, 15 ngày phun/lần

Trong quá trình nuôi dưỡng bông cần cung cấp Canxi và Bo giúp bông chắc khoẻ, dẻo dai, giảm rụng bông. Phun các loại thuốc không gây nóng bông để phòng trừ rầy, rệp sáp, sâu ăn bông, thán thư,…

Thời gian này Anh cũng dọn sạch lá dưới gốc để sau này khi cây xổ nhuỵ không bị ẩm mà sinh nấm bệnh.

 

cach keo coi dot va nuoi duong bong sau rieng 10

Hy vọng những chia sẻ về cách kéo cơi đợt, nuôi dưỡng bông sầu riêng áp dụng trên vườn của Anh Thức sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, giúp bà con có thể chăm sóc tốt cho vườn sầu riêng của mình, đạt năng suất cao. Hẹn gặp lại bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo.

Chúc bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Mọi thắc mắc về bài viết “Cách kéo cơi đọt và nuôi dưỡng bông sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo