Cây Sầu Riêng Có Hô Hấp Không?

Câu trả lời là có, cũng giống như con người và các sinh vật sống khác, cây cối hay cụ thể ở đây là cây sầu riêng đều thực hiện hô hấp. Quá trình hô hấp là quá trình dị hoá giúp phân giải các chất hữu cơ thành các sản phẩm vô cơ cuối cùng là CO2 và nước, đồng thời giải phóng ra năng lượng cung cấp cho các phản ứng hoá học diễn ra trong cây. Quá trình hô hấp được biểu thị bằng phương trình tổng quát sau:

C6H12O6 + 6O2à 6CO2 + 6H2O + ATP

Hô hấp là quá trình ngược lại với quang hợp, dùng O2 để phân giải Glucose thành CO2 và hơi nước đồng thời giải phóng ra năng lượng. Khác với quang hợp là diễn ra ban ngày dưới tác động chính là ánh sáng mặt trời, hô hấp ở cây diễn ra vào ban đêm. Khi hô hấp cây hấp thu O2 và nhả ra khí CO2.

Hô hấp là quá trình ngược lại với quang hợp
Hô hấp là quá trình ngược lại với quang hợp

Ngoài vai trò quan trọng nhất là cung cấp năng lượng cho các  phản ứng trong cây, trong quá trình hô hấp còn sản sinh ra một vài chất làm vai trò trung gian trong quá trình trao đổi chất chung trong toàn cây. Nguyên liệu dùng cho sự hô hấp gồm có chất Lipid, Protid và quan trọng nhất là chất Glucid.

Năng lượng hoá học giải phóng ra trong quá trình hô hấp được tích luỹ trong chất ATP (Adenozin triphosphat), sau đó được cây sử dụng theo nhiều hướng khác nhau.

Khác với quang hợp chỉ tiến hành ở các tế bào có chất diệp lục, hô hấp tiến hành ở tất cả các tế bào sống, trực tiếp là một loại thành phần trong tế bào (bào quan) gọi là ti thể. Như vậy có thể thấy toàn bộ các bộ phận của cây đều cần hô hấp, từ rễ thân lá đến hoa và quả,… đã hình thành tế bào thì sẽ có hô hấp.

Ví dụ rõ ràng về hô hấp ở trái sầu riêng, khi ta cắt một trái sầu riêng vẫn còn xanh và chưa chín, để sau một vài ngày ta thấy trái sầu riêng sẽ chín, đó là sự hô hấp ở trái sầu riêng, nhờ có hô hấp từ đó có năng lượng để sản sinh ra khí Etylen, làm trái chín mặc dù đã cắt khỏi cây. Hiểu được cách hoạt động của trái sầu riêng, để giúp trái chín đồng thời cùng lúc, người ta thường quét hoặc nhúng sầu riêng vào hoạt chất Ethephon – đây là chất hoàn toàn an toàn đối với người sử dụng.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Qua bài viết trên hi vọng bà con đã nắm thêm về sinh lý cây trồng của mình, chúc bà con sức khoẻ và có vụ mùa bội thu.

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Cây sầu riêng có hô hấp không?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 –  0903  908  671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo