Cây Tốt Cần Đất Khỏe, Đất Khỏe Cần Bà Con Phải Chăm

Tôi biết nông dân chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn nhằm cho cây trồng đạt được năng suất và chất lượng tốt, mà điều quan trọng còn phải nhanh. Chính vì thế mà đa số đều bỏ qua cái bước cơ bản nhưng quan trọng. Chúng ta dường như chỉ tập trung vào cái cây nhưng lại quên lãng cái chỗ nó tựa vào. Đó là đất. Cũng giống như mình muốn xây một căn biệt thự mà chân móng chỉ một lớp gạch mỏng dính thì làm sao kiên cố được, đúng không bà con.

Những câu hỏi lại tiếp tục được đặt ra. Điều này thì có liên quan gì đến phân Humic, phân đạm cá? Liên quan gì đến đất? Bón phân hóa học thấy cây vẫn phát triển vù vù đấy thôi, v.v và v.v. Thế đấy bà con ạ. Vấn đề chốt hạ vẫn là bà con phải có được kinh tế để nuôi sống bản thân và gia đình. Chính bản thân tôi cũng đã đặt ra những câu hỏi như vậy, cái gì nhanh là làm nhưng suy rộng ra nhanh chưa chắc đã tốt, đã hiệu quả. Và cái chúng ta trăn trở là sự bền vững và lâu dài, làm cách nào để bớt được gánh nặng làm nông. Muốn xây nhà thì phải xây móng cho chắc cũng như muốn cây sinh trưởng tốt thì đất cần phải tơi xốp và phì nhiêu vậy.

Xem thêm: Phân hữu cơ Humic 95% Acid Powder

Điều cơ bản nhưng quan trọng ở đây là bà con nên cải tạo đất thiệt tốt, nơi dự trữ dinh dưỡng của cây, giúp cây đứng vững và còn là “nhà” của biết bao thế hệ vi sinh vật lợi ích khác. Nhưng bằng cách nào thì khi đọc hết bài viết này, bà con sẽ tường tận hơn nhé.

Vấn đề nào liên quan đến đất?

Đáng quan tâm nhất vẫn là pH và EC đất nha bà con. pH đã quá quen rồi, còn EC thì bà con hiểu đơn giản là độ nhiễm mặn của đất, trong đất đó có chứa các hợp chất của muối như NaCl, Na2SO4, CaCl2, CaSO4, MgCl2, NaHCO3,…Hầu hết cây trồng chịu được ngưỡng mặn từ 0,3 – 2, trừ đất nhiễm mặn tự nhiên và đất bị phèn Fe hoặc Al nặng. Tuy nhiên, mỗi cây trồng có ngưỡng chịu mặn khác nhau, cái này thì dựa vào kinh nghiệm canh tác của bà con đối với cây trồng trên vùng đất đó.

Xem thêm: Combo Máy DM13 Và HI98331 – Bộ Đôi Không Thể Thiếu Để Kiểm Tra Đất

Bước đầu giải quyết bài toán ổn định pH lâu dài và EC cân đối

Cần ổn định tính đệm của đất, vì sao?

Vì tính đệm của đất có khả năng giữ cho pH thay đổi ít, khi tác động các yếu tố hóa và sinh học làm tăng cường H+ và OH trong đất. Tính đệm của đất trước hết liên quan đến quá trình trao đổi ion và khả năng chống lại hoặc axit hóa hoặc kiềm hóa dung dịch phân bón.

Tăng tính đệm bằng cách nào?

Chắc hẳn bà con đã nghe hàng tá lời “đường mật” rằng phân hóa học góp phần tốt đất, tốt cây. Và tin dùng sau một thời gian thì bao nỗi lo kéo tới nào là đất bị chai cằn, cây bắt đầu teo tóp, thiếu sức sống, đất không lấy một con giun làm thuốc,…Ở đây không trách ai được vì cả 2 đều giải quyết được nhu cầu của nhau, đôi bên cùng có lợi. Việc dùng phân hóa học không xấu, đúng liều đủ lượng thì nó tốt chứ, nó đã giúp thế giới vượt qua nạn đói kia mà. Chỉ vì chúng ta chưa sử dụng đúng, cái gì tốt mà lạm dụng quá cũng thành xấu. Bà con nên để ý một chút.

Hiện tại, bà con mình cũng đã hiểu và quan tâm dần đến sự bền vững và lâu dài trong trồng trọt. Chạy theo số lượng chưa đủ mà còn phải chất lượng. Bà con thường quan tâm đến số lượng còn người tiêu dùng họ mua nhiều nhờ chất lượng. Nếu cân bằng được 2 tiêu chí này thì làm nông mới bớt được cái khổ cái cực.

Quay lại giải quyết câu hỏi trên, tôi có tìm hiểu và giới thiệu cho nông dân dùng thử nghiệm phân hữu cơ Humic chánh cống hàng Mỹ và phân đạm cá Panga-TC trên một số vườn sầu riêng, cà phê để cải tạo đất, làm tăng tính đệm trong đất, pH được ổn định, EC cân bằng, đồng thời giúp cây bung đọt mạnh, cành nhánh nhiều và chắc nịch. Tiêu biểu là vườn sầu riêng của chú Đệ, chú Bảy, chú Ba Tường,….Kết quả là tiếng lành đồn xa, ngày một nhiều bà con muốn dùng thử. Muốn biết thì hỏi, muốn kiểm chứng thì phải làm.

Humic hàng Mỹ và phân đạm cá Panga-TC có gì đặc biệt trong đó mà cây với đất nó khoái dữ thần?

Xin thưa, Humic hàng của Mỹ chứa tới 95% acid Humic là một trong những thành phần quan trọng giúp cải tạo đất và là nguồn dinh dưỡng giàu có cho cây trồng. Được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn OMRI của Mỹ nên so sánh về giá cả nó cao hơn Humic Việt Nam và Trung Quốc, điều tất nhiên là chất lượng nó cũng tốt hơn rồi. Còn phân đạm cá Panga-TC thì 100% từ cá nước ngọt. Tại sao không ủ từ cá nước mặn? Vì cá nước mặn hàm lượng muối nhiều, nó vẫn tốt cây đó nhưng được 1, 2 năm đầu thôi. Hai loại phân trên chứa nhiều các axit amin, các dòng khoáng chất có thể đệm (phản ứng) với axit và bazơ, nên nó tăng tính ổn định chất đệm của đất.

Vườn tiêu và mít của nhà anh Thảo xã BomBo, huyện Bù Đăng, Bình Phước
Vườn tiêu và mít của nhà anh Thảo xã BomBo, huyện Bù Đăng, Bình Phước
Đạm cá Panga-TC giúp cây tốt, đất khỏe
Vườn tiêu và mít của nhà anh Thảo xã BomBo, huyện Bù Đăng, Bình Phước
Phân sinh học Humic Mỹ giúp cây tốt, đất khỏe
Phân sinh học Humic Mỹ giúp cây tốt, đất khỏe
pH vườn nhà anh Thảo (Xã BomBo, Bình Phước) ổn định khi anh sử dụng đạm cá và humic để cải tạo đất, tăng hấp thu dinh dưỡng cho cây
pH vườn nhà anh Thảo (Xã BomBo, Bình Phước) ổn định khi anh sử dụng đạm cá và humic để cải tạo đất, tăng hấp thu dinh dưỡng cho cây

 

Xem vườn anh Thảo (Xã BomBo, Bình Phước) tại đây:

Tôi dẫn chứng một số hình ảnh vườn sầu riêng của chú Bảy, Chú Ba Tường, vườn tiêu, mít, cà phê của anh Thảo đã dùng đạm cá kết hợp Humic Mỹ để cải tạo đất và sầu riêng, mít, tiêu hay cà phê nó phát lên thế nào cho bà con thấy. Kèm theo một số video liên quan được chúng tôi ghi hình trực tiếp tại vườn luôn. Còn nếu bà con nào hoài nghi nữa thì nên mua dùng thử, bản thân mình dùng có kết quả thì lúc đó mới tin tưởng.

Vườn sầu riêng 31 tháng đang cho trái bói của chú Bảy ở Đạ Huoai, Lâm Đồng
Vườn sầu riêng 31 tháng đang cho trái bói của chú Bảy ở Đạ Huoai, Lâm Đồng

Xem vườn anh Bảy (Đạ Huoai, Lâm Đồng) tại đây:

Xem thêm vườn chú Đệ (Đạ Huoai, Lâm Đồng)

Sầu riêng Musang King 16 tháng của Chú Ba Tường (Xã BomBo, Bình Phước)
Sầu riêng Musang King 16 tháng của Chú Ba Tường (Xã BomBo, Bình Phước)

Xem thêm vườn anh Tường (Xã BomBo, Bình Phước) tại đây:

Còn rất nhiều những thông tin hay ho về hai loại phân bón này, không chỉ duy nhất sầu riêng mà cho tất cả cây trồng. Một lời quảng cáo hay không bằng bà con tự đánh giá. Và tôi muốn nói một điều rằng: “Cây tốt thì cần đất, đất tốt cần bà con phải chăm”. Kính mong bà con đón đọc những bài viết thú vị sắp tới nhé.

Tác giả: Huyền Trang


Mọi thông tin về bà viết “Cây tốt cần đất khỏe, đất khỏe cần bà con phải chăm”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.comthuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo