Cố Ép Nhưng Mắt Cua Vẫn Không Ra

Mùa sầu riêng năm 2023 – 2024 hiện nay đang gặp nhiều khó khăn ở giai đoạn kích mắt cua, nhiều nhà vườn từ miền Tây Nam Bộ cho đến miền Đông khi xử lý ra hoa sớm vụ, tầm khoảng tháng cuối tháng 8 và đầu tháng 9 ÂL (Âm lịch) cho đến nay đều gặp tình trạng mắt cua ra ít và không đều cây dù đã áp dụng hết tất cả các biện pháp rải lân gốc, phun kích mầm hoa 3 lần, phun phá miên trạng, đôi khi phủ bạt nhưng cây sầu riêng cũng không ra mắt cua.

Vườn xử lý vụ sớm tại Bàu Bàng, Bình Dương
Vườn xử lý vụ sớm tại Bàu Bàng, Bình Dương

Yếu tố ảnh hưởng đến sự ra hoa sầu riêng

  1. Sinh lý cây

Cây sầu riêng được kích mắt cua nhiều lần nhưng vẫn không chịu ra thì phải kể đến yếu tố sinh lý cây dựa vào điều kiện khô hạn. Thời vụ và sự ra hoa của sầu riêng phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Ngoài ra, cây cần được tổng hợp đủ chất dự trữ ở lá, điều đó phục thuộc vào quá trình chăm sóc cơi lá có đủ khỏe mạnh để sẵn sàng cho giai đoạn ra bông, đậu quả hay chưa.

  1. Khô hạn

Khô hạn được xem là yếu tố ngoại cảnh quyết định quá trình phân hóa mầm hoa. Những năm có mùa khô sớm, không có mưa trái mùa kết hợp với nhiệt độ thấp sầu riêng sẽ ra hoa sớm và tập trung. Ngược lại, những năm mùa mưa kéo dài, xuất hiện mưa trái mùa, sầu riêng ra hoa trễ và tỷ lệ ra hoa thấp, nhiều đợt sẽ gây trở ngại cho việc chăm sóc, dễ làm cho sầu riêng bị sượng, giảm chất lượng, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của nhà vườn.

Thời gian khô hạn phải kéo dài từ 7-14 ngày, có khi phải kéo dài hơn, do đòi hỏi có sự khô hạn kéo dài nên hoa sầu riêng thường xuất hiện trong hoặc gần cuối mùa khô khi sự sinh trưởng của chồi đã giảm. Giữa các giống sầu riêng cũng cần thời gian khô hạn khác nhau, ở ĐBSCL sầu riêng Ri 6 và Monthong khi xử lý xiết nước và tạo mầm cần khô hạn kéo dài trong 30-35 ngày nhưng vẫn ra bông không tập trung mà chia thành 2-3 đợt.

Đất khô hạn trong thời gian xiết nước
Đất khô hạn trong thời gian xiết nước
  1. Ẩm độ đất

Khô hạn dẫn đến ẩm độ đất thấp kết hợp với xiết nước từ 3-4 tuần tạo điều kiện cho sầu riêng phân hóa mầm hoa. Do đó, để xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ hoặc sớm vụ được thành công thì người dân miền Tây Nam Bộ đã kết hợp phủ bạt tránh mưa, rút nước trong mương tạo khô hạn và phun thêm paclobutrazol để đẩy nhanh quá trình hình thành mầm hoa và phân hóa được nhiều mầm hoa trong giai đoạn còn mưa.

Giai đoạn hình thành hoa sầu riêng

Cây sầu riêng chỉ có thể ra hoa đạt hiệu quả nhất khi kết hợp được cả yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài. Khi cây được sinh trưởng khỏe mạnh và đảm bảo được số lá hữu hiệu để có thể nuôi bông, mang trái thì khi sử dụng các yếu tố kích thích phân hóa mầm hoa cây mới có thể đáp ứng được.

Thời kỳ sinh trưởng dinh dưỡng: đối với cây tơ khi sinh trưởng cành, lá đạt đủ khả năng mang trái thì khi đến vụ thuận, cây sẽ tự ra hoa. Đối với cây đã cho trái, thì giai đoạn sau thu hoạch cần chăm sóc cây thật khỏe mạnh bao gồm cắt tỉa cành, tưới nước và bón phân đảm bảo bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để tái tạo chất dự trữ, ra thêm ít nhất 2 cơi đến cơi thứ 3 mới làm trái thì mới đảm bảo.

Bộ lá phát triển khỏe mạnh khi cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng
Bộ lá phát triển khỏe mạnh khi cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Thời kỳ kích thích ra hoa: khi cây đã đủ chất dự trữ và có sự cân bằng của các chất điều hòa sinh trưởng thì khi gặp điều kiện khô hạn liên tục 14-20 ngày cây sẽ cảm ứng ra hoa. Ở giai đoạn này, cây còn được bổ sung lân (P) giúp kích thích quá trình phân hóa mầm hoa được diễn ra thuận lợi. Có một số vườn không áp dụng rải lân khi cây đã qua nhiều mùa để trái chúng đã quen với sinh lý mùa vụ, khi đến vụ thuận chúng sẽ cảm ứng khô hạn mà ra bông và vẫn đạt đủ số lượng hoa, đậu đủ số lượng trái.

Bón lân kích thích phân hóa mầm hoa
Bón lân kích thích phân hóa mầm hoa

Thời kỳ cảm ứng phân hóa mầm hoa: Dưới điều kiện khô hạn và tác động phun xịt các sản phẩm tạo mầm như lân 86, MKP, 10-60-10… đã hỗ trợ cây tạo các phản ứng sinh lý, sinh hóa khởi tạo mầm hoa bên dưới lớp vỏ cành cây, cuối cùng tạo ra các mầm nhỏ thường được gọi là  “mắt cua” báo hiệu cây đã cảm ứng hình thành hoa. Tuy nhiên ở giai đoạn này cây vẫn cần khô hạn, nếu gặp mưa hoặc tưới nước thì các mắt cua sẽ đen, thoái hóa hoặc phát triển thành mầm lá, bông phớn.

Mắt cua được hình thành dưới lớp vỏ cây
Mắt cua được hình thành dưới lớp vỏ cây

Thời kỳ phát triển hoa: Các “mắt cua” sẽ phát triển dần dần trở thành các chùm hoa, mỗi chùm từ 40-45 hoa, số lượng hoa còn phụ thuộc vào từng giống và khả năng phân hóa mầm hoa. Các chất dự trữ ban đầu sẽ được sử dụng vào giai đoạn này khi rễ vẫn chưa hút được dinh dưỡng lúc đất còn khô hạn. Đến khi các mắt cua nhú đều khoảng 2-3cm có thể tưới nước lại từ từ, tăng dần về lượng nước tưới hàng ngày.

Các giai đoạn phát triển của hoa sầu riêng
Các giai đoạn phát triển của hoa sầu riêng

Thực tế ghi nhận

Thực tế vụ kích mắt cua năm nay tại Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ giai đoạn sớm vụ, khoảng từ cuối tháng 8-9 ÂL năm 2023 vẫn còn xuất hiện mưa khi rải lân và giữa các lần phun tạo mầm, thời gian khô hạn không đủ để xử lý mầm hoa dù đã rải lân, tạo mầm, dùng paclo hay ngay cả đậy bạt thì sau 2 tháng cây cũng không ra mạnh bông.

Nhiều nhà vườn đã phải chi trả hàng chục triệu đồng cho lượng phân, thuốc dùng để kích bông nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Phải chăng các nhà vườn đã quá vội xử lý ra hoa với mong muốn bán được giá cao giai đoạn sớm vụ mà phớt lờ đến sức khỏe cây, phớt lờ thời tiết năm nay khi dự đoán mưa sẽ hết chậm, vẫn còn mưa rải rác cuối mùa.

Câu hỏi đặt ra là nếu vườn nào cũng xử lý sớm vụ thành công thì giá bán có cao không khi nguồn cung rất dồi dào? Còn hiện tại, chúng ta đang phải đầu tư rất nhiều chi phí và vắt kiệt sức của cây sầu riêng, liệu lúc đó lợi nhuận sớm vụ có cao hơn hay bằng thuận vụ, liệu cây sầu riêng còn khỏe mạnh hay liệu rằng chúng ta đang đánh cược vào vận may?

Cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau. Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Cố ép nhưng mắt cua vẫn không ra”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo