Công Tác Phục Hồi Cà Phê Sau Thu Hoạch

Có thể nói, cà phê là một nét văn hóa độc đáo của người Việt nói riêng và cả thế giới nói chung. Một loại thức uống không thể thiếu gắn liền với công việc cũng như cuộc sống thường nhật, thư giãn, giải trí sau những mệt mỏi hàng ngày.

Được trồng chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên như Đăk Lăk, Gia Lai, Đăk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum. Giống cà phê chủ đạo tại Việt Nam là dòng Robusta, tùy theo mùa vụ, điều kiện thời tiết, cách chăm sóc mà mỗi vùng sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau (dương lịch)

 

cong tac phuc hoi ca phe sau thu hoach 01

Sau một năm mang trái, cây cà phê bị mất sức sinh trưởng rất nhiều, làm cây ngày càng bị suy kiệt hơn. Do đó, chăm sóc cà phê sau thu hoạch là việc làm quan trọng cần phải thực hiện để giúp cây phục hồi nhanh chóng, tránh tình trạng cây bị suy kiệt.

 

cong tac phuc hoi ca phe sau thu hoach 02

Sau khi thu hoạch khoảng 15 – 20 ngày, sẽ tiến hành cắt tỉa cành khô, chết, cành không mang lá, cành bị gãy, cong vênh, các cành tăm, chồi vượt, cành thứ cấp mọc ở những vị trí không thuận lợi như cành nằm sâu trong tán lá. Công việc này nên thực hiện vào những ngày trời nắng ráo.

Tại sao việc cắt tỉa cành bảo đảm tính ra hoa và tập trung dinh dưỡng nuôi quả để có năng suất cao?  Đối với cà phê, những cành cho trái vụ trước sẽ không tiếp tục ra hoa và trở nên già cỗi cần thiết phải tiến hàng tỉa bỏ để tập trung dinh dưỡng phát triển những cành mới.

Đồng thời, những cành mọc trong tán thường không nhận được ánh sáng mặt trời, nhất là cành ở đỉnh tán và cành quá nhỏ quanh trục chính phải cắt đi để ánh sáng có thể phân bố đều giúp cây phân hóa mầm hoa nhiều và ổn định cho vụ kế tiếp.

 

cong tac phuc hoi ca phe sau thu hoach 03

Tại vườn cà phê ở Lâm Hà – Lâm Đồng, sau khi thu hoạch xong sẽ bón phân nở kết hợp đạm phú mỹ bón xung quanh gốc với tỷ lệ từ 300 – 500g/cây giúp cây phục hồi nhanh chóng sau thu hoạch, sinh trưởng và phát triển tốt, có năng suất cao cho mùa vụ tiếp theo.

Bón phân cho cà phê trong giai đoạn này là quan trọng vì đất cần trả lại lượng dinh dưỡng bị mất và cây cần cung cấp dưỡng chất để sinh trưởng, phát triển tốt sau khi nuôi trái thời gian dài.

 

cong tac phuc hoi ca phe sau thu hoach 04

Song song việc bổ sung dinh dưỡng thì vấn đề phòng ngừa dịch hại cũng quan trọng không kém. Đặc biệt, bệnh vàng lá thối rễ trên cà phê khá nguy hiểm, nếu bị nặng có thể chết hàng loạt. Mỗi năm ở Tây Nguyên có hàng trăm hecta cà phê bị bệnh vàng lá thối rễ, gây thiệt hại nặng về kinh tế, đòi hỏi nhà vườn cần phòng ngừa để tránh lây lan nhanh.

 

cong tac phuc hoi ca phe sau thu hoach 05

Sau thu hoạch là thời kỳ mùa khô, do đó để cây hấp thụ tốt lượng dinh sau khi bón phân cần tưới nước ướt đẫm, giữ ẩm độ trong đất cao, định kỳ từ 25-30 ngày tưới phân 1 lần.

 

cong tac phuc hoi ca phe sau thu hoach 06

Như vậy, việc chăm sóc cà phê giai đoạn sau thu hoạch rất quan trọng để không làm ảnh hưởng đến năng suất vụ kế tiếp đòi hỏi nhà vườn cần canh tác đúng cách, đúng kỹ thuật giúp cây sinh trưởng tốt, đem lại nguồn thu ổn định cho nhà vườn.

Tác giả: Huỳnh Trâm

Mọi thắc mắc về bài viết “Công tác phục hồi cà phê sau thu hoạch”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo