Giá Sầu Riêng Tăng Vượt Bậc Trong Năm 2024

Theo các số liệu thống kê từ cuối năm 2023 thì Việt Nam đã đứng thứ 2 chỉ sau Thái Lan về xuất khẩu sầu riêng vào thị trường Trung Quốc, như vậy Việt Nam đã có tốc độ tăng trưởng rất đáng kinh ngạc khi nhanh chóng vượt mặt Malaysia và Philipines để chen chân vào thị trường Trung Quốc.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của sầu riêng ở năm 2023 ước tính đạt 2,5 tỉ USA, sầu riêng xứng đáng với tên gọi “Vua” của các loại trái cây và là cây trồng tỷ đô trong giai đoạn hiện nay khi sầu riêng luôn dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu trong nhóm rau quả Việt Nam và có tỷ trọng 51%. Sản lượng xuất khẩu vượt bậc như trên là nhờ các điều kiện như sau:

  • Xuất khẩu sầu riêng chính ngạch được mở rộng, tạo sự thông thương
  • Vị trí địa lý Việt Nam nằm liền kề với Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ vận chuyển
  • Sản lượng vụ sầu riêng năm 2023 đạt mức cao nhờ thời tiết thuận lợi

Chính những điều kiện vô cùng thuận lợi như trên mà sầu riêng Việt Nam đã tạo nên những tiếng vang lớn trong suốt năm 2023. Vậy sang năm 2024, diễn biến tình hình sầu riêng Việt Nam sẽ như thế nào? Liệu năm 2024 có còn là năm thăng hoa của sầu riêng Việt Nam hay không?

 

gia sau rieng tang vuot bac nam 2024 01

Tình hình sản xuất sầu riêng năm 2024

Vụ sầu riêng năm 2024 phải được tính từ thời điểm cuối năm 2023, khi các tỉnh miền Tây bước vào vụ sầu riêng thuận từ tháng 10 DL (Dương Lịch) thì công tác rải lân tạo mầm được tiến hành, kế đến là phun kích mắt cua.

Xuyên suốt các giai đoạn trên là những cơn mưa bất chợt kèm theo nỗi lo cho các chủ vườn trồng sầu riêng, có người vừa rải lân xong thì mưa trôi cuốn gần hết xuống mương, người thì phun tạo mầm buổi sáng, đến trưa chiều thì mưa tầm tã, lại thêm tiết bông năm nay yếu hơn nhiều so với năm vừa rồi.

Chỉ mới đầu vụ mà những khó khăn đã nối tiếp nhau, hệ lụy là hiện tại đã vào tháng 1 DL mà có vườn vẫn đang phun tạo mầm đến lần thứ 9, có vườn thì 6, 7 vẫn chưa ra đủ mắt cua, vườn nào đã ra đủ mắt cua thì chủ vườn chưa kịp vui đã phải lo lắng vì bông rụng, héo bông hàng loạt trên cành, giờ chỉ còn lại số bông thưa thớt.

Bông sầu riêng thưa thớt hơn so với năm 2023
Bông sầu riêng thưa thớt hơn so với năm 2023

Cây sầu riêng vẫn còn phải trải qua giai đoạn rụng trái non, sau xổ nhụy vài ngày là thời điểm trái non bị đào thải nhiều nhất, các trái vượt qua giai đoạn này thành công thì mới dám chắc 70% tỉ lệ trái đậu cho đến khi thu hoạch. Tuy nói cây sầu riêng không cần thiết phải mang bông kín cây, tuy nhiên tỷ lệ an toàn của bông vẫn phải đạt từ 60-70% để còn dự trù rụng bông, rụng trái non diễn ra mà vẫn còn đạt đủ số lượng trái mong muốn.

Nguyên nhân sầu riêng khó đậu bông là nằm ở thời tiết, thế nên khó khăn đó không chỉ riêng ở nước ta mà các nước bạn như Thái Lan vẫn đang trông bông sầu riêng ra từng ngày. Nghĩa là sản lượng sầu riêng năm 2024 sẽ đứng trước nguy cơ nguồn cung thiếu cầu đẩy giá sầu riêng có thể lên đến mức cao kỷ luật từ trước tới nay đối với sầu riêng vụ thuận. Thế nên, năm 2024 điều anh/chị cần quan tâm đó là giữ được trái còn lại không phải lăn tăn về giá cả.

Trái sầu riêng non sau xổ nhụy 20 ngày
Trái sầu riêng non sau xổ nhụy 20 ngày

Nâng cao chất lượng, nâng tầm giá trị sầu riêng

Bất cứ loại trái cây xuất khẩu nào cũng cần được đảm bảo về chất lượng theo quy định của từng quốc gia nhập khẩu. Thị trường Trung Quốc vốn đông dân và không mấy khó tính do đó sầu riêng Việt Nam cần cố gắng giữ vừng vị trí xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc để mang về nguồn ngoại tệ cho nước nhà.

Ngoài các quy định về mã số vùng nguyên liệu, mã số cơ sở đóng gói thì một trong số quy định mang tính thành bại đối với lô sầu riêng xuất khẩu chính là quản lý sâu bệnh hại tại và và kiểm định trước khi xuất khẩu.

Nếu một khi phát hiện thấy bất kỳ loại sâu bệnh, cành và lá cây hoặc đất nào thuộc diện kiểm dịch của Trung Quốc, toàn bộ lô hàng sẽ không được xuất khẩu sang Trung Quốc và việc xuất khẩu sầu riêng từ các vườn và cơ sở đóng gói có liên quan trong mùa xuất khẩu này sẽ bị đình chỉ tùy thuộc vào tình hình. Bộ NN-PTNT cần xác định nguyên nhân và có hành động khắc phục.

Bẫy côn trùng có chất dẫn dụ sinh học dùng trong nông nghiệp

Theo yêu cầu kiểm dịch, ngoài việc kiểm tra bằng mắt thường, cần tiến hành theo dõi bẫy đối với sinh vật gây hại bằng nhiều phương pháp vật lý hoặc hóa học. Đối với ruồi đục quả, nên treo bẫy pheromone ruồi đục quả trong vườn và dùng bảng dính vàng để theo dõi thực thể; đối với sâu hại thì tập trung kiểm tra cành, thân, lá, quả.

Trong quá trình theo dõi nếu phát hiện thấy dịch hại hoặc các triệu chứng tương tư, cần thực hiện các biện pháp phòng trừ bao gồm hóa học hoặc sinh học kịp thời để kiểm soát sự xuất hiện của dịch hại hoặc duy trì mức độ dịch hại thấp.

Tham khảo sản phẩm tại đây: https://vinadurian.com/bay-dinh-con-trung-dang-mieng-flytrap/

Vừa rồi là phần chia sẻ của tôi về các vấn đề thị trường xoay quanh vụ sầu riêng năm 2024, vụ sầu riêng năm nay có thành hay bại đều nằm phần lớn ở công chăm sóc của các chủ vườn sầu riêng. Xin kính chúc quý anh/chị có một mùa sầu riêng thắng lợi và cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Chúc quý anh chị bội thu như cây sầu riêng này
Chúc quý anh chị bội thu như cây sầu riêng này!
Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Giá sầu riêng tăng vượt bậc trong năm 2024”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo