Hiểu Để Dùng Đúng Nấm Đối Kháng Trichoderma

Trước tình trạng sử dụng phân bón hóa học quá phổ biến, làm cho đất ngày càng trở nên chai cứng, hệ thống vi sinh vật đất bị phá hoại, sức đề kháng cây trồng yếu đi và ngày càng mẫn cảm với dịch bệnh. Nông sản mang dư lượng hóa chất gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu và làm nông sản Việt khó vươn tầm thế giới. Năm 2018, chính phủ nhà nước Việt Nam ban hành nghị định về việc khuyến khích ứng dụng hữu cơ vi sinh vào trong Nông Nghiệp. Ngay sau đó, phong trào chuyển dịch xu hướng sản xuất nông nghiệp từ hóa học sang hữu cơ vi sinh ngày càng mạnh mẽ.

Đất bị chai cứng sau nhiều năm canh tác lạm dụng hóa chất, phân bón
Đất bị chai cứng sau nhiều năm canh tác lạm dụng hóa chất, phân bón

Hiệu quả sử dụng phân hữu cơ ngày càng được thấy rõ trong canh tác. Tuy nhiên, đâu đó việc sử dụng các chế phẩm sinh học vẫn không cho hiệu quả cao. Bởi lẽ lĩnh vực sinh học vẫn còn rất mới và chưa được áp dụng nhiều trong thực tiễn, các chủng vi sinh lại khá là khó ở khi ra ngoài điều kiện môi trường tự nhiên. Công ty Tin Cậy chúng tôi hoàn toàn hiểu được điều này và mong muốn giúp mọi người nắm rõ hơn về đặc điểm sống của các loại vi sinh và từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng chúng. Trong đó, được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay là chủng vi sinh nấm đối kháng Trichoderma.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Đạm cá nước ngọt – Phân cá hữu cơ cho nông nghiệp

Phân Humic hữu cơ 95% Acid Powder

Phân vi sinh EMZ-FUSA nhập khẩu từ Mỹ

Phân bón sinh học WEHG – 100% thảo mộc thiên nhiên

Máy đo pH và độ ẩm đất DM15

Máy đo EC trong đất HI98331

Chế phẩm vi sinh Trichoderma

Vậy nấm đối kháng Trichoderma là gì?

Nấm đối kháng Trichoderma là loài hoại sinh, tức chúng sẽ sinh sống bằng cách phân hủy chất mùn hữu cơ trong đất, xác bả thực vật như lá cây, quả non rụng, cỏ dại sau khi cắt,… thành các chất hữu cơ, vô cơ để sử dụng cho quá trình phát triển chính nó và biến các chất này thành dinh dưỡng dễ tiêu hóa cho cây trồng. Trichoderma được sử dụng hiện nay không có quá trình sinh sản hữu tính, được sử dụng cho mục đích kiểm soát sinh học. Ngoài ra, nấm cũng là loài sống ký sinh, đối kháng và tiết ra nhiều chất đề kháng phòng trừ nhiều loại nấm, vi khuẩn và tuyến trùng gây bệnh cho cây trồng. Đến nay, khoảng 50 loài nấm Trichoderma được tìm thấy, có 33 loại có khả năng đối kháng các loại nấm bệnh, vi khuẩn gây hại. Trong đó, 11 loài có khả năng đối kháng cao như Trichoderma harzianum, Trichoderma seesei, Trichoderma aureoviride,….Hầu hết các sản phẩm trên thị trường điều được sử dụng những loại Trichoderma trên. Chế phẩm vi sinh BIO-TC là một trong những sản phẩm được nhiều người tiêu dùng tin tưởng vì ngoài chủng Trichoderma chất lượng thì BIO-TC còn bổ sung vi sinh Bacillus, vi sinh cố định đạm, vi sinh phân giải lân,…

Sản phẩm BIO-TC Trichoderma được nhiều người tiêu dùng tin tưởng
Sản phẩm BIO-TC Trichoderma được nhiều người tiêu dùng tin tưởng

Đa số các loại nấm Trichoderma được tìm thấy ở những khu rừng nhiệt đới ẩm và cận nhiệt đới. Mỗi loại nấm đối kháng Trichoderma sẽ có những khoảng nhiệt độ tối ưu khác nhau, nhưng đa số phát triển tốt ở 25 – 30oC, một số vẫn tăng trưởng trong điều kiện 45oC.

Môi trường sống của nấm đối kháng Trichoderma có giống các loại nấm khác không?

Loài nấm Trichoderma có tính chịu chua, nấm sống được trong môi trường có pH từ 3-8. Nhưng tối ưu cho nấm sinh sống trong đất và ủ phân hữu cơ là khoảng 4,0-6,5. Có một điều thú vị là khi sử dụng Trichoderma ở vùng đất phèn hay tưới nước nhiễm phèn sẽ cho hiệu quả phân giải hữu cơ trong đất và khả năng kháng nấm bệnh cao hơn.

Trichoderma có khả năng chịu ẩm tốt. Ẩm độ tối ưu để nấm phát triển là 50 – 60%, trong điều kiện ẩm độ 40 – 70% nấm vẫn phát triển tốt. Độ ẩm thấp làm cho mật độ Trichoderma giảm mạnh. Vì thế, canh tác nông nghiệp hay ủ phân hữu cơ cần đảm bảo độ ẩm thường xuyên để Trichoderma phát triển.

Nấm đối kháng Trichoderma là loại nấm hiếu khí, mặt dù sống được trong môi trường thiếu không khí như đất chai cứng, bạc màu. Nhưng chúng sẽ phát triển rất tốt nếu sống trong môi trường đất tơi xốp thoáng khí và giàu chất hữu cơ.

Đất tơi xốp và giàu hữu cơ thích hợp cho Trichoderma phát triển
Đất tơi xốp và giàu hữu cơ thích hợp cho Trichoderma phát triển

Nấm đối kháng Trichoderma sản xuất rất nhiều enzyme để phân giải cellulose, protein, tinh bột thành các chất dinh dưỡng dễ tiêu. Chính vì lẽ đó mà Trichoderma cần nhiều loại dinh dưỡng khác nhau để sinh trưởng và phát triển. Có 5 nhóm dinh dưỡng chủ yếu cho sự sinh trưởng Trichoderma là Cacbon, Nitơ, Phospho, muối vô cơ, nhân tố sinh trưởng, nước.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Đạm cá nước ngọt – Phân cá hữu cơ cho nông nghiệp

Phân Humic hữu cơ 95% Acid Powder

Phân vi sinh EMZ-FUSA nhập khẩu từ Mỹ

Phân bón sinh học WEHG – 100% thảo mộc thiên nhiên

Máy đo pH và độ ẩm đất DM15

Máy đo EC trong đất HI98331

Chế phẩm vi sinh Trichoderma

Nấm đối kháng cần ăn uống những gì để tồn tại và phát triển?

Nguồn Nitơ mà Trichoderma có thể sử dụng là các sản phẩm giàu protein (dịch cá, bánh dầu…), các muối Nitrat (phân hóa học chứa Nitơ như Ure (NH2)2CO2, Amoni Nitrat NH4NO3). Một số vật liệu sử dụng để cung cấp Ni tơ giàu Protein cho nấm là peptone, bột cá, bột nhộng tầm, bột đổ tương, bột đậu phộng, bánh dầu, cao ngô, cao thịt, cao nấm men. Hiện nay, người ta thường sử dụng các loại như cám gạo, bánh dầu vì loại phụ phẩm này có giá thành rẻ, nguồn nguyên liệu dồi dào, có cả nguồn Cacbon và Nitơ hữu ích cho nấm sinh trưởng và phát triển. Muối amonium là nguồn cung cấp lớn lượng đạm hữu dụng cho Trichoderma. Nếu cung cấp thêm đạm vô cơ và cả hữu cơ sẽ thúc đẩy quá trình phân giải chất hữu cơ nhanh hơn. Tuy Nitơ rất tốt cho nấm nhưng hàm lượng Nitơ quá cao sẽ làm chậm tốc độ phân giải hữu cơ.Nguồn cacbon ảnh hưởng quyết định đến sự hình thành bào tử và sinh trưởng của nấm. Đường đa là nguồn cacbon chủ yếu cần cho sự phát triển và tạo bào tử nấm trong môi trường, còn đường đơn là nguồn cacbon cần cho sự sinh trưởng sợ nấm hơn là đường đa. Mật rỉ đường được cho là nguồn cacbon tốt nhất cho Trichoderma vì chứa cả 2 loại đường trên.

Một số nguồn dinh dưỡng cần thiết cho Trichoderma
Một số nguồn dinh dưỡng cần thiết cho Trichoderma

Phospho rất cần thiết cho các hoạt động tăng trưởng và trao đổi chất. Phospho còn tham gia vào thành phần cấu trúc trong tế bào nấm, hàm lượng Phospho trong tế bào có thể biến đổi theo từng giai đoạn phát triển của sợi nấm cũng như khả năng hữu dụng của yếu tố lân trong môi trường. Hai loại phân lân thường được dùng để bổ sung Phospho cho Trichoderma là phân M.K.P và D.A.P.

Muối vô cơ tham gia vào thành phần tế bào nấm để tạo nên hoạt tính của nhiều enzyme và duy trì cấu trúc tế bào, giúp nấm sinh trưởng và phát triển một cách ổn định. Việc sử dụng các muối vô cơ thường ít được sử dụng trong ủ phân, vì đa số các loại phân chuồng hay phụ phẩm nông nghiệp điều chứa các chất này.

Nhân tố sinh trưởng là những chất hữu cơ với liều lượng rất nhỏ mà bản thân Trichoderma không tự tổng hợp được. Một số loại nguyên liệu được sử dụng làm nhân tố sinh trưởng là cao nấm men, cao thịt, dịch đun thực động vật (nhộng, giá đỗ).

Như vậy, để giúp nấm đối kháng Trichoderma phát triển tốt thì cần phải đảm bảo các yếu tố về môi trường sống như: nhiệt độ, độ pH, ẩm độ, độ thoáng khí, dinh dưỡng.

Tác giả: Ngọc Tàu


Mọi thông tin về “Hiểu để dùng đúng nấm đối kháng trichoderma”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

One thought on “Hiểu Để Dùng Đúng Nấm Đối Kháng Trichoderma

  1. Pingback: Ứng Dụng Trichoderma Trong Canh Tác Bền Vững, Vượt Qua Mùa Hạn Mặn • Nông Nhàn 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo