Hiểu Rõ Về Paclobutrazol

Paclobutrazol là gì?

Paclobutrazol (PBZ) là hợp chất hóa học bao gồm một vòng triazole và một vòng benzen-chloro liên kết với một mạch cacbon mở, dùng để điều hòa sinh trưởng ở thực vật bằng cách ức chế sự tổng hợp gibberellin.

Cấu tạo hóa học của Paclobutrazol (Nguồn: Internet)
Cấu tạo hóa học của Paclobutrazol (Nguồn: Internet)

Công dụng của Paclobutrazol

Paclobutrazol có tác dụng hầu hết trên thực vật nhưng mỗi loại cây trồng khác nhau sẽ có tỷ lệ và cách áp dụng khác nhau. Các yếu tố như tuổi cây, mức độ sinh trưởng của cây cần được xem xét kỹ trước khi áp dụng.

Paclobutrazol có tác dụng đẩy nhanh quá trình hình thành hoa, tăng khả năng đậu trái, làm chậm quá trình tăng trưởng của cây (các lóng bị ngắn lại), kích thích sản sinh protein làm dày lá và dày tầng sáp trên bề mặt lá giúp bảo vệ lá chống chịu tốt hơn với nấm bệnh, có khả năng chống stress cho cây trồng, việc xử lý PBZ góp phần trì hoãn quá trình lão hóa của cây nhờ làm giảm ethylene, tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi như lạnh giá, khô hạn, nhiễm mặn…, tăng cường quá trình tổng hợp cytokinin, tăng cường tổng hợp diệp lục và ngăn ngừa thoái hóa diệp lục ở lá.

Ứng dụng của Paclobutrazol trên nhiều loại cây trồng
Ứng dụng của Paclobutrazol trên nhiều loại cây trồng

Cơ chế hoạt động của Paclobutrazol

Cơ chế hoạt động của PBZ là ức chế tăng trưởng thông qua giảm quá trình tổng hợp của gibberellin nhưng lại làm tăng tổng hợp axit abscisic (ABA), do đó có tác dụng chóng stress cho cây trồng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cung cấp PBZ liên tục có thể giúp duy trì mức ABA nội sinh cao hơn và kéo dài tác dụng chống stress.

Theo các nghiên cứu cho thấy PBZ được hấp thu và vận chuyển thông qua mạch gỗ hơn là mạch rây, vì thế khi phun PBZ dưới đất sẽ mang lại hiệu quả sử dụng triệt để hơn khi phun lên lá, tuy nhiên do đặc tính lưu tồn lâu và những tác hại lâu dài nên PBZ được khuyến cáo nên phun trên lá.

Tác hại của sử dụng Paclobutrazol quá liều

Việc sử dụng Paclobutrazol quá liều sẽ gây ra các hệ lụy không mong muốn như hạn chế tăng trưởng làm ngắn chiều dài lóng thân trong khi đường kính thân phát triển mạnh làm nứt thân, dị tật ở hoa (bông quá nhỏ), biến dị phân chia chồi quá nhiều nhưng kích thước chồi quá ngắn, các lá nhỏ và dày.

Cây sầu riêng được xử lý nghịch vụ bằng paclobutrazol có cuống quả ngắn hơn so với các quả sầu riêng thuận vụ.

Cành lá biến dạng do dư lượng Paclobutrazol

Thời gian lưu tồn của PBZ tùy thuộc vào liều lượng và thời gian áp dụng mà có thể lưu tồn từ vài tháng cho đến 1-2 năm về sau. Những cây con trồng mới trên đất vườn đã xử lý PBZ bị còi cọc, cây rất chậm phát triển rễ, lóng thân và cành bị ngắn, lá nhỏ.

Giải độc Paclobutrazol

Hiện nay, để giải độc Paclobutrazol thường sử dụng chất điều hòa sinh trưởng gibberellin phun lên cây, giúp tăng khả năng sinh trưởng, kéo dài lóng thân.

Sử dụng các loại thuốc giải độc paclobutrazol với thành phần chủ yếu là lân và các vi lượng Zn, Bo… có tác dụng kích thích cây tăng trưởng.

Sử dụng phân bón lá và kích rễ như phân humic

Bón thêm vôi cải tạo pH đất

Bổ sung phân chuồng, phân hữu cơ giúp đất tơi xốp

Bón phân vi sinh nhằm tăng hệ vi sinh vật phân giải pacloputrazol trong đất

Thông qua bài viết này tôi hy vọng bà con sẽ có thêm cái nhìn tổng quan về paclobutrazol là gì, các ứng dụng của paclobutrazol đối với cây trồng,  những tác hại của paclobutrazol trong quá trình sử dụng và cách để giải độc paclobutrazol là như thế nào. Mong quý bà con có những cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định sử dụng. Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm đến bài viết này,  hẹn gặp lại quý đọc giả ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Hiểu rõ về Paclobutrazol”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo