Hoa Sầu Riêng – Hương Thơm Thanh Khiết

Đã có ai từng một lần bước vào vườn sầu riêng khi mùa hoa nở? Và đã có ai say mê hương hoa sầu riêng chưa? Tại sao tôi lại nói như vậy, vì bởi lẽ mùi hương hoa sầu riêng có sức cuốn hút dịu dàng mà lại khắc sâu vào tiềm thức đến độ bất kỳ một mùi hương nước hoa nào cũng không thể sánh bằng hương hoa ấy!

Hoa sầu riêng bắt đầu xổ nhụy
Hoa sầu riêng bắt đầu xổ nhụy

Những ngày trước Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian thích hợp cho quá trình xổ nhụy hoa sầu riêng vụ thuận được diễn ra, thời điểm này các vùng như miền Tây Nam Bộ, miền Đông và 1 phần cánh dưới của Lâm Đồng đã có những đợt hoa sầu riêng xổ nhụy.

Thời tiết vào xuân khá dễ chịu với tiết trời se se lạnh, ít gió, nắng không gay gắt và cũng không có mưa nên được đánh giá là khoảng thời gian lý tưởng cho hoa sầu riêng xổ nhụy, theo kinh nghiệm của nhiều chủ vườn thì hoa sầu riêng xổ nhụy trước Tết Nguyên Đán sẽ có tỷ lệ đậu trái cao hơn so với xổ nhụy sau Tết, vì sau Tết Nguyên Đán thời tiết bắt đầu nắng nhiều làm tăng nhiệt độ ban ngày nên sầu riêng sẽ dễ bị sốc, ít đậu trái.

Giai đoạn cây sầu riêng nuôi hoa thì ngoài phòng trừ sâu rầy định kỳ ngoài bộ lá thì cũng cần phun thêm thuốc ở vị trí các bông sầu riêng để phòng ngừa thán thư, rệp sáp, bồ hóng, sâu ăn hoa sầu riêng hay bọ trĩ.

Một chùm hoa sầu riêng có từ 10 – 45 hoa và có khi còn lên đến con số 60 hoa/chùm, đó là lý do cần phải tỉa bỏ bớt nhằm đảm bảo khả năng cung cấp dinh dưỡng cho hoa cũng như dễ phòng trừ sâu, bệnh trên hoa khi lượng hoa/chùm quá khít nhau. Với thời tiết làm bông khó khăn phải kích bông nhiều lần như năm nay, thì nhiều chủ vườn cũng không muốn tỉa bớt hoa mà chỉ tỉa những chùm hoa lệch nhau với mục đích dự trù rụng bông, rụng trái non nhiều sau xổ nhụy.

Thế nên khâu phun phòng sâu bệnh lại càng được quan tâm hơn, các hoạt chất giúp phòng ngừa rệp có tính mát có gốc sinh học như Abamectin, Emamectin, Spirotetramat… và ở sâu ăn hoa có thể dùng Bacillus thuringiensis var. kurstaki, Spinosad, Chlorantraniliprole, Pyriproxyfen…

Các dịch hại phổ biến trên bông sầu riêng
Các dịch hại phổ biến trên bông sầu riêng

Nhọc lòng chăm bón và giữ gìn những chùm hoa sầu riêng thì cũng đến ngày đơm hoa kết trái, đó là giai đoạn xổ nhụy. Giai đoạn xổ nhụy hết cả vườn sầu riêng mất khoảng 13 ngày vì các bông trong vườn không đồng đều, vào khoảng thời gian này mùi hương hoa sầu riêng bay theo gió lan tỏa khắp nơi, chỉ cần đi lướt qua những con đường có vườn sầu riêng xổ nhụy sẽ ngửi thấy mùi hương này.

Hương thơm hoa sầu riêng khó mà dùng từ ngữ diễn tả hết được, bởi mỗi người sẽ có cảm nhận và sự lưu luyến khác nhau, riêng tôi cảm nhận và liên tưởng gần nhất là mùi mật mía, nhưng hương thơm hoa sầu riêng lại có phần thanh khiết hơn, dìu dịu không nồng nàng nhưng rất vấn vương lôi cuốn tâm trí.

Hoa sầu riêng nở về đêm
Hoa sầu riêng nở về đêm

Hoa nở rộ và thơm nhất là vào buổi đêm vì đó là thời gian hoa nở, nhị và nhụy của hoa sầu riêng nở lệch nhau, nhụy bắt đầu nhận phấn từ 15h tuy nhiên đến gần 20h phần nhị hoa mới bắt đầu tung phấn. Vì lý do này mà nhiều nhà vườn đã chủ động quét phấn để hoa được thụ phấn đều hơn về sau trái sẽ tròn đều hộc.

Thêm một lưu ý nữa, đó là giai đoạn xổ nhụy cần duy trì độ ẩm đất từ 20-30% để cây không bị sốc nước và cũng không tưới quá đẫm làm ảnh hưởng đến sự thụ phấn và gây rụng trái non, bởi vì trên nướm nhụy có dịch đường giúp giữ lấy hạt phấn vào tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hạt phấn nảy mầm.

Nghiên cứu cho thấy hạt phấn sầu riêng nảy mầm trên nướm nhụy có nồng độ đường sucrose từ 20 – 35%, nhưng nếu có mưa, tưới dư nước hay sương mù làm cây hấp thụ nhiều nước sẽ dẫn đến nồng độ đường trên nướm giảm còn 10% làm tỷ lệ hạt phấn nảy mầm chỉ đạt 10%, dẫn đến sự thụ phấn, thụ tinh đều giảm.

Với mùi hương hoa sầu riêng tôi có cảm nhận như thế khi dạo bước quanh thủ phủ sầu riêng tại Đạ Huoai, phần tôi là thế còn quý anh/chị cảm thấy thế nào? Từng vụ qua đi liệu các chủ vườn có còn say mê hương hoa sầu riêng chăng? Xin kính chúc quý anh/chị có một mùa sầu riêng thắng lợi và cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý anh/chị ở các bài viết tiếp theo.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Hoa sầu riêng – Hương thơm thanh khiết”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo