Lấy Ngắn Nuôi Dài – Nên Chọn Cây Trồng Nào?

Mô hình trồng xen canh các loại cây nhanh cho thu hoạch trong vườn cây sầu riêng được đánh giá khá hiệu quả. Mục đích của việc này là có được nguồn thu nhập ngắn hạn trong khi chờ đợi cây sầu riêng bước vào giai đoạn kinh doanh – giai đoạn này thường mất 3,5 – 5 năm tuỳ theo giống sầu riêng.

Lấy Ngắn Nuôi Dài – Nên Chọn Cây Trồng Nào?
Mô hình trồng xen nào hiệu quả nhất?

Tuy nhiên không phải cây trồng nào cũng nên xen canh vào vườn sầu riêng. Ở đây bà con nên lưu ý rằng cây sầu riêng là cây trồng chính, chủ lực, các loại cây trồng xen phải được lựa chọn kỹ càng để không làm ảnh hưởng đến cây sầu riêng hiện tại và về lâu dài.

Sau đây Tin Cậy đưa ra một số loại cây nên trồng và không nên trồng xen trong vườn sầu riêng để bà con có thể cân nhắc lựa chọn

1. Các loại cây không nên trồng xen

  • Cây lấy củ: Khoai lang, khoai tây, cà rốt, khoai môn,…

Các loại cây lấy củ thường sẽ lấy đi rất nhiều chất dinh dưỡng trong đất. Bên cạnh đó còn là mang lại mầm bệnh về nấm rễ, tuyến trùng, sùng gây hại đất.

  • Cây ăn trái và cây công nghiệp lớn

Một vài trường hợp trồng xen sầu riêng trong vườn cây ăn trái như: cam, bưởi, quýt,… hoặc các cây công nghiệp có lớn như; tiêu, điều, cà phê,… khi cây sầu riêng còn nhỏ (dưới 6 tháng) cây không cần quá nhiều ánh sáng. Tuy nhiên sau khi cây lớn cần nhiều không gian và ánh sáng hơn, việc bị rậm rạp sẽ khiến sầu riêng kém phát triển, lép tàn, cây cao bất thường và thiếu nhiều cành cấp một.

Ảnh trái: Sầu riêng trồng xen cà phê, chỉ phát triển về chiều cao; Ảnh phải: Sầu riêng trồng xen vườn cây ăn trái bị lép tán.
Ảnh trái: Sầu riêng trồng xen cà phê, chỉ phát triển về chiều cao; Ảnh phải: Sầu riêng trồng xen vườn cây ăn trái bị lép tán.
  • Cây rau màu có nấm bệnh đặc trưng

Không nên trồng xen sầu riêng với ớt. Trên cây ớt bệnh thán thư và tuyến trùng rễ nhiều. Khi trồng xen như vậy ớt sẽ là trung gian lây bệnh cho sầu riêng. Làm sầu riêng mất sức giai đoạn kiến thiết

Sầu riêng bị vàng lá thối rễ do bị nấm và tuyến trùng tấn công do ớt lây sang
Sầu riêng bị vàng lá thối rễ do bị nấm và tuyến trùng tấn công do ớt lây sang

Đu đủ cũng là một cây không nên trồng xen cùng sầu riêng. Phần rễ đu đủ thường là nơi để cho tuyến trùng cộng sinh, khả năng cao tuyến trùng sẽ tấn công vào rễ sầu riêng gây hại.

2. Các loại cây có thể trồng xen

  • Cây họ đậu các loại

Như chúng ta đã biết, cây họ đậu giúp cải tạo đất trồng rất tốt (nhờ vi khuẩn nốt sần trên rễ). Trồng xen cây họ đậu với sầu riêng đất vườn được tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng.

  • Chuối

Trên chuối rất ít bệnh, đa số bệnh trên cây chuối đều không có hoặc ít khi lây nhiễm cho sầu riêng. Ngoài ra có thể tận dụng các phụ phẩm trong lúc trồng chuối để cải tạo đất vườn hoặc tủ gốc giữ ẩm cho sầu riêng tơ

Mô hình trồng sầu riêng xen canh chuối mang lại hiệu quả trong thấy rõ rệt
Mô hình trồng sầu riêng xen canh chuối mang lại hiệu quả trong thấy rõ rệt
  • Bắp

Tương tự như chuối, cây bắp cũng rất ít bị nấm bệnh tấn công. Nên khi trồng bắp cũng không sợ cây sẽ bị nhiễm bệnh.

Từ việc lựa chọn cây trồng phù hợp để xen canh trong vườn sầu riêng, bà con có thể tận dụng không gian và tối đa hóa nguồn thu nhập ngắn hạn trong giai đoạn chờ đợi sầu riêng trưởng thành. Việc trồng xen những loại cây nhất định có thể mang lại lợi ích cho sầu riêng và đảm bảo sự phát triển bền vững của vườn cây.

Việc lựa chọn cây trồng phù hợp để trồng xen trong vườn sầu riêng mang lại nhiều lợi ích. Bà con nên tránh trồng xen các loại cây lấy củ và cây ăn trái/công nghiệp lớn, và thay vào đó, nên tập trung vào cây họ đậu, chuối và bắp. Bằng cách này, bà con có thể tận dụng tối đa không gian và tài nguyên trong vườn cây sầu riêng, đồng thời đảm bảo sự phát triển và hiệu quả kinh tế của việc trồng xen canh.

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Lấy ngắn nuôi dài – Nên chọn cây trồng nào?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo