Lợi Ích Của Giun Đất Đối Với Nông Nghiệp

Giun đất được ví như máy cày xới của tự nhiên
Giun đất được ví như máy cày xới của tự nhiên

Một sinh vật góp phần không thể thiếu trong nền nông nghiệp thế giới – GIUN ĐẤT. Tuy là một sinh vật nhỏ bé, tưởng chừng như không giá trị nhưng thật ra giun đất quyết định rất lớn đến năng suất mùa vụ và độ màu mỡ, tơi xốp của đất.

Giun đất di chuyển theo hướng chủ động và đào hang bằng cách nuốt đất vào bụng, sau đó thải ra phía sau. Vỏ cơ thể giun luôn có dịch nhờn để dễ chuyển động, đồng thời giun còn có khả năng co thắt cơ thể để ép chặt đất lại và mở đường đi.

Giun sống nhờ vào các rễ, lá cây bị chết. Giun lớn một ngày có thể đồng hoá được một lượng thức ăn nặng gấp nhiều lần cơ thể chúng và đương nhiên lượng thức ăn trong đất ấy có rất nhiều vi sinh vật. Đại đa số chúng có thể đồng hoá phân hữu cơ, rác phần nào đã được phân giải trong đất.

Trong cuộc sống của mình, giun có thể tích luỹ lá cây chết, các chất hữu cơ            ở trong hang tổ của mình. Những chất này sẽ được dần dần phân giải do vi sinh vật. Những chất hữu cơ được vùi như vậy sẽ được phân giải nhanh hơn khi chúng ở trên mặt đất.

Như vậy, giun có vai trò quan trọng ban đầu để sơ chế các xơ sợi trong đất và phân giải chất hữu cơ trong đất.

Giun đã nuốt vào trong cơ thể những chất hữu cơ đã được phân giải và một phần đất. Trong cơ thể giun, các chất hữu cơ và đất quyện vào nhau thành dạng viên rất mịn. Những hạt mịn này sau khi giun bài tiết ra ngoài sẽ tạo điều kiện tốt cho việc cải tạo đất và tăng cường hoạt động của vi sinh vật. Đây là tác dụng thứ 2 của giun, tác dụng này vô cùng quan trọng.

Ở  hệ tiêu hoá của giun, thức ăn được phân giải 1 phần, một số khác như xenlulo, kitin còn chưa được phân giải thì sẽ được cái vi sinh vật sống trong hệ tiêu hoá của giun phân giải tiếp tục. Những chất bài tiết của giun gồm một phần là những chất hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật đã được phân chia nhỏ, dễ biến đổi, một phần khác là những chất hữu cơ chứa N từ cơ thể giun và vi sinh vật như microprotein, ure, axit uric (do các tuyến dưới da giun).

Ngoài ra, trong chất bài tiết còn có CaCO3, được luyện từ tuyến đặc biệt của giun. Nó giúp cho quá trình giữ độ pH ở mức độ thuận lợi. Chất bài tiết của giun có cấu trúc bền vững, có sức giữ đất và nước cao hơn bình thường. Tất cả các điều kiện trên tạo cho đất tốt hơn.

Những chất bài tiết của giun còn tạo ra môi trường mới, làm tăng lượng N,P,K trao đổi, tạo điều kiện cho cây trồng cũng như vi sinh vật phát triển thuận lợi.

Hoạt động của giun còn phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu. Nhiệt độ trung bình (20-25oC), độ ẩm (30-60%) thì giun hoạt động tốt. Nói chung giun có tác dụng tốt trong quá trình phân giải và mùn hoá chất hữu cơ. Giun đã làm cho đất có cấu tạo tốt, tích luỹ được N,P,K cho cây trồng.

Trên đất trồng trọt, mật độ giun đất khiến đất đai màu mỡ là 300 – 500 con/m2. Đối với những đất kém màu mỡ và chai cứng hầu như không tồn tại giun đất. Trong điều kiện môi trường bất lợi, giun đất có thể bị chết hoặc chúng sẽ bỏ đi những nơi khác có điều kiện sống phù hợp hơn.

Hiện nay một số người vì tư lợi các nhân mà tiến hành kích giun. Điều này vô cùng có hại đến môi trường sinh thái đất, về lâu dài đất sẽ bị suy thoái, bạt màu, kém màu mỡ. Dẫn đến những hệ luỵ trong sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy đừng vì cái lợi trước mắt mà tận diệt loài giun trong đất.

Tóm lại, giun đất góp phần như một sinh vật chủ chốt trong việc ổn định kết cấu, độ phì, chất mùn và hữu cơ khoáng trong đất. Ngoài ra giun đất còn là thức ăn cho rất nhiều loài khác như chim, chuột, gà, vịt và các loại lưỡng cư,… Chính vì vậy việc tạo ra môi trường sống thuận lợi cho giun đất phát triển nên được chú trọng và ưu tiên trong sản xuất nông nghiệp bền vững.

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Lợi ích của giun đất đối với nông nghiệp”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo