Múi Sầu Riêng Bị Sượng Do Đâu?

Hiện nay, trên thế giới sượng cơm sầu riêng được hiểu là sự rối loạn sinh lý và được chia ra làm 3 kiểu sượng như sau:

 1. Sượng cứng: Phần cơm bị sượng không chín, có màu hơi trắng, không có vị và mùi thơm, trong khi trên cùng một múi chỗ không sượng vẫn chín bình thường, đôi khi phần cơm có màu trắng và vàng lẫn lộn gọi là “da lợn”, hiện tượng sượng cơm sầu riêng chỉ xảy ra ở một vài vị trí nhỏ trong quả, còn trường hợp nặng thì tất cả các múi bên trong đều bị sượng.

Monthong là giống có tỷ lệ sượng cứng cao nhất.

Hiện tượng sượng cứng và mất màu cơm sầu riêng (nguồn: internet)
Hiện tượng sượng cứng và mất màu cơm sầu riêng (nguồn: internet)
 1. Sượng nhão: Hay còn gọi là “cơm nhão” đây là hiện tượng phần cơm sầu riêng bị mềm và nhão, trường hợp nhẹ thì chỉ có phần cơm tiếp giáp với hạt bị ảnh hưởng nhưng nặng thì toàn bộ phần cơm sẽ bị ảnh hưởng. Cơm nhão xuất hiện khi gặp mưa vào giai đoạn gần thu hoạch trái. Theo 1 nghiên cứu tại Philippines về ứng dụng màn che phủ gốc cho sầu riêng giai đoạn chín đã kết luận rằng lượng mưa lớn từ 200 mm trở lên trong giai đoạn chín sẽ gây ra tỷ lệ “cơm nhão” cao.

Khổ qua xanh và Sữa hạt lép có tỷ lệ sượng nhão cao.

Hiện tượng cơm sầu riêng bị nhão
Hiện tượng cơm sầu riêng bị nhão
 1. Cháy múi: Phần cơm có màu nâu nhẹ hoặc nâu đậm như bị cháy xém, cháy múi thường xuất hiện khi phần cơm của sầu riêng phát triển nhanh nhưng cung cấp không đủ chất dinh dưỡng hoặc không cung cấp đủ nước, ngoài ra cháy múi sầu riêng còn liên quan đến bón thiếu nguyên tố Bo.

Ri 6 có tỷ lệ cháy múi cao.

Hiện tượng cháy múi trên sầu riêng Ri 6

Nguyên nhân gây sượng cơm sầu riêng

 • Chủ yếu do biện pháp canh tác và điều kiện thời tiết mưa nhiều trong giai đoạn phát triển cơm sầu riêng.
 • Sự cạnh tranh dinh dưỡng: trong giai đoạn trái phát triển cơm mạnh mà cây đi đọt hoặc cây ra thêm một đợt bông hoặc trên cây có nhiều đợt trái sẽ  ảnh hưởng lớn đến lượng dinh dưỡng phân bố trên cây.
 • Bón phân chưa hợp lý: không dám bón nhiều phân vì sợ cây đi đọt, có bón phân nhưng bón mất cân đối giữa các nguyên tố dinh dưỡng, chọn sai loại phân bón có chứa gốc Clo.
 • Yếu tố môi trường: trong quá trình lên cơm sầu riêng gặp mưa nhiều, mực thủy cấp dâng cao.
 • Đặc điểm của cây và kích thước của trái: các cây còn tơ dễ bị sượng, đậu trái ít khiến cây đi đọt gây cạnh tranh dinh dưỡng giữa trái >< đọt non. Cây có nhiều trái, trái to nhưng không cung cấp đủ dinh dưỡng cũng gây ra hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng giữa các trái trên cây dẫn đến sượng cơm. Ngoài ra cần quản lý sâu, bệnh trong giai đoạn mang trái, vì nếu cây ốm yếu thì chất lượng trái cũng giảm súc.
 • Quá trình chín: trong quá trình chín của trái tinh bột kém chuyển hóa, thu hoạch trái non cũng là nguyên nhân gây sượng cứng.

Biện pháp khắc phục

 • Hạn chế cây đi đọt trong quá trình phát triển của trái bằng cách dìu đọt ở giai đoạn mắt cua và bằng mọi cách phải chặn đọt ở giai đoạn phát triển của trái.
 • Kích thích cây ra hoa, đậu trái trong cùng một đợt, tỉa bỏ bông và trái của các đợt sau, giữ lại số lượng trái phù hợp với sức của cây.
 • Bón phân cân đối và bổ sung thêm trung vi lượng Ca, Mg, Bo, không được bón dư đạm và phải bỏ sung thêm kali vào giai đoạn vô cơm, chú ý không được bón KCl, các phân có gốc Clo làm sượng cơm.
 • Quản lý nước giai đoạn trái gần chín, xiết nước trong mương để hạ mực nước thủy cấp, đậy mủ, tạo rãnh thoát nước tốt giai đoạn gần thu hoạch.
 • Cần thu hoạch trái đủ độ già và khâu xử lý sau thu hoạch cần được đảm bảo.

Nhìn chung về vấn đề sượng cơm sầu riêng rất dễ xảy ra và để kiểm soát tốt cần phải phối hợp từ khâu kỹ thuật chăm sóc tại vườn và cả khâu xử lý sau thu hoạch để mang lại kết quả tối ưu nhất. Tôi mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho quý bà con trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Múi sầu riêng bị sượng do đâu?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo