Những Bất Lợi Đầu Tiên Của Mùa Sầu Riêng 2023-2024

Kể từ giai đoạn sau khi thu hoạch vụ sầu riêng 2022 – 2023 thì hầu hết các vườn gặp mưa nhiều, ẩm cao và thời rất biến động cộng thêm thời điểm sau thu hoạch cây rất yếu, do đó nấm bệnh đã phát sinh tại nhiều vườn gây thối thân, xì mủ, vàng lá, thối rễ… Năm nay mọt đục cành cũng phát sinh nhiều gây thiệt ở nhiều nơi.

Ảnh hưởng cực đoan của El Nino

El Nino là một kiểu khí hậu tự nhiên sinh ra từ vùng nước ấm bất thường ở phía đông Thái Bình Dương. Nó hình thành khi gió mậu dịch thổi từ Đông sang Tây dọc theo xích đạo Thái Bình Dương chậm lại hoặc đảo ngược khi áp suất không khí thay đổi, khiến các vùng nước ấm phía Tây Thái Bình Dương lưu thông trở lại các lưu vực lạnh hơn ở trung tâm và phía đông Thái Bình Dương.

Sự tích tụ nước ấm ở phía Đông Thái Bình Dương này cũng truyền nhiệt vào khí quyển thông qua sự đối lưu, tạo ra giông bão khiến diễn biến thời tiết càng trở nên bất thường, khu vực mưa giông nhiều như Cần Thơ, Kiên Giang, Bình Phước, Cà Mau có mưa lớn trong giai đoạn tháng 7 – 9 âm lịch.

Dự đoán mùa mưa kết thúc sớm vào giữa tháng 11 âm lịch do đó xâm nhập mặn có khả năng diễn biến từ khoảng đầu và giữa tháng 12 âm lịch dẫn đến tình trạng thiếu nước tưới, hơn hết năm nay được đánh giá khả năng xâm nhập mặn sâu và gây hại nặng, đặt biệt sầu riêng rất nhạy cảm với độ mặn không vượt ngưỡng 10/00 và mùa khô có mưa trái mùa.

Hoạt động của EL NINO tại Thái Bình Dương
Hoạt động của EL NINO tại Thái Bình Dương

Không khí lạnh tràn về sớm, nhiệt độ giảm từ cuối tháng 10 âm lịch.

  • Miền Đông: giảm mạnh nhiệt độ từ tháng giữa tháng 11 âm lịch
  • Miền Tây: nhiệt độ giảm mạnh vào đầu năm 2024

Mùa sầu riêng năm 2023-2024

Vườn tại Cái Bè, Tiền Giang năm nay đậy bạt, kích bông nghịch vụ vào tháng 5 âm lịch sau khi hoàn thành 1 cơi lá, kết quả là không ra mắt cua vì cây hồi phục chưa đủ sức và gặp thời tiết mưa nhiều không phù hợp cho cây ra mắt cua.

Vườn sầu riêng làm nghịch vụ tháng 5 âm lịch
Vườn sầu riêng làm nghịch vụ tháng 5 âm lịch

Vườn tại Phong Điền, Cần Thơ kích bông vào cuối tháng 9 âm lịch làm thuận vụ khi cây đã đủ lực làm bông. Các bước kích bông vẫn là rải lân cao sau đó xịt tạo mầm, tuy nhiên sau khi kích bông 3 lần bằng 10-50-10 + P Lân 500 + MKP thì cây vẫn không ra bông, lý do lớn nhất là do những cơn mưa “không báo trước” mưa sau khi phun tạo mầm lần 1 và những ngày sau đó tiếp tục mưa to ngập cả ao chứa nước.

Đến khi sử dụng thêm 1 lần sản phẩm thay thế Paclo phun xịt dạ cành thì sau đó cây đã xuất hiện mắt cua nhưng tỷ lệ còn chưa cao.

Vườn anh Khá tại Phong Điền giao đoạn 1 làm bông
Vườn anh Khá tại Phong Điền giao đoạn 1 làm bông

Cùng thời điểm tháng 9 âm lịch, đối với vườn tại Bàu Bàng, Bình Dương với những cây sầu riêng đủ lực cùng với điều kiện thời tiết hanh khô nơi đây đã giúp các cây sầu riêng bắt đầu nhú nhẹ mắt cua khi chỉ mới kích lân quanh gốc. Thời điểm này chủ vườn mới quyết định phun tạo mầm cho ra mắt cua đồng loạt.

Xuất hiện mắt cua sau khi rải lân gốc
Xuất hiện mắt cua sau khi rải lân gốc

Thời điểm cuối tháng 9 âm lịch, khu vực Đạ Huoai, Lâm Đồng cũng có thời tiết hanh khô kéo dài tạo điều kiện phù hợp cho cây sầu riêng nhú mắt cua. Vườn sầu riêng 4,5 năm tuổi trên đồi dốc đã ra mắt cua đồng loạt khảng 50%, khi này chủ vườn mới bắt đầu xịt tạo mầm gồm 1kg 10-60-10 và 0,5kg lân 86Plus, điều đáng buồn là sáng xịt tạo mầm mà chiều lại có mưa lớn và cả những ngày tiếp theo điều có mưa. Chủ vườn đã dời lịch phun tạo mầm lần 2 và chờ đến khi thời tiết nắng ráo đất mới tiếp tục phun tạo mầm.

Phun tạo mầm vườn sầu riêng 4,5 năm trên đồi tại Đạ Huoai
Phun tạo mầm vườn sầu riêng 4,5 năm trên đồi tại Đạ Huoai

Giải pháp

  • Chăm sóc tốt cơi đọt, đảm bảo đủ số lượng lá nuôi trái
  • Chỉ kích bông khi thời tiết khô ráo và cây đủ sức làm bông
  • Chủ động tích trữ nước tưới
  • Thường xuyên theo dõi thời tiết để có biện pháp phòng ngừa

Vừa rồi là phần chia sẻ của tôi về những khó khăn ở đầu vụ sầu riêng năm 2023 – 2024, năm 2024 được dự báo là năm có thời tiết diễn biến khó lường, quý cô/chú anh/chị cần theo dõi cập nhật thông tin thời tiết nhanh chóng và có các biện pháp dự phòng cho mùa vụ, tôi hy vọng với những lưu ý này sẽ có thể giúp ích được cho quý cô/chú anh/chị trong quá trình chăm sóc cây trồng. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Những khó khăn đầu tiên của mùa sầu riêng 2023-2024”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo