Quang Hợp Diễn Ra Trong Cây Sầu Riêng Như Thế Nào?

Quang hợp là quá trình tổng hợp, biến đổi các chất vô cơ đơn giản thành các chất hữu cơ phức tạp có hoạt tính cao trong cơ thể thực vật dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời và sự tham gia của hệ sắc tố thực vật (chủ yếu là chất diệp lục). Các hợp chất hữu cơ hình thành nhờ quang hợp sẽ là nguồn năng lượng cho các hoạt động sống khác trong cơ thể thực vật. Vì vậy còn có thể nói quang hợp là quá trình biến đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng hoá học dưới dạng các hợp chất hữu cơ.

Các mô cơ bản của lá cây gồm có: Mô biểu bì; mô dậu; mô mềm; mô dẫn
Các mô cơ bản của lá cây gồm có: Mô biểu bì; mô dậu; mô mềm; mô dẫn

Bản chất của quá trình quang hợp là sự tổng hợp khí cacbonic (CO2) với nước (H2O) nhờ năng lượng ánh sáng  mặt trời do chất diệp lục hấp thụ. Quá trình này được thể hiện tổng quát như sau:

6CO2 + 6H2O + Ánh Sáng à C6H12O6 + 6O2

Trong đó C6H12O6 là chất đường glucose, chất hữu cơ đầu tiên được tổng hợp nên. Từ chất glucose phân giải sẽ cho năng lượng và là thành phần cơ sở cùng với một số chất khác do cây hấp thụ vào (như chất đạm, lân, kali và chất vi lượng) tạo nên các hợp chất hữu cơ khác (như Protid, Lipid, Glucid …) khi O2 thải ra trong quá trình quang hợp, đã đảm bảo sự cân bằng Oxy trong khí quyển, giúp cho các hoạt động của sinh vật được diễn ra thuận lợi, trong đó có con người chúng ta.

Cơ quan làm nhiệm vụ quang hợp ở cây sầu riêng chủ yếu là lá, sau đó đến các phần xanh khác như bẹ lá và hoa lúc còn xanh. Để thích hợp với chức năng quang hợp hơn, lá có những đặc điểm hình thái riêng về cấu tạo. Lá có dạng hình phiến, diện tích rộng và luôn hướng về mặt trời để nhận được nhiều năng lượng ánh sáng nhất. 

Về cấu tạo, phía dưới biểu bì lá là một lớp tế bào (gọi là mô dậu) chứa các hạt lục lạp, xen kẽ là những khoảng trống để chứa khí CO2 cung cấp cho các quá trình quang hợp. Ngoài ra lá còn có một mạng lưới các mạch dẫn dày đặc, gọi là gân lá, vừa là bộ khung căng đỡ cho lá trải rộng, vừa làm nhiệm vụ dẫn nước và muối khoáng cho quá trình quang hợp, đồng thời chuyển dẫn các sản sản phẩm của quá trình quang hợp đến các bộ phận khác của cây sầu riêng.

Cuối cùng là một hệ thống dày đặc các khí khổng ở mặt trên và dưới lá giúp cho các khí CO2, O2 vào ra khỏi lá được dễ dàng.

Các hạt lục lạp có trong các tế bào mô dậu là nơi trực tiếp tiến hành quá trình quang hợp nhờ các chất sắc tố, mà chủ yếu là sắc tố xanh (diệp lục, clorophin).  Cây có màu xanh chính là màu xanh của diệp lục. Chỉ những bộ phận có màu xanh mới thực hiện quang hợp.

Quang hợp có quan hệ mật thiết với tất cả các quá trình trao đổi chất khác trong cây và chịu ảnh hưởng nhiều của yếu tố môi trường. Ở cây sầu riêng có một điểm lưu ý như sau: Giai đoạn cây non (cây non đến 1 năm tuổi) cây sầu riêng yêu cầu cường độ ánh sáng yếu; vì vậy cần phải che phủ để cây có thể quang hợp bình thường; Giai đoạn sau đó cây yêu cầu cường độ ánh sáng mạnh vì thế nên những nơi có cường độ ánh sáng kém hoặc thiếu sáng cây còi cọc, cành lá kém phát triển.

Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến tốc độ tiến hành các phản ứng quang hợp ở cây sầu riêng. Cây sầu riêng có ngưỡng chịu nhiệt độ từ 20 – 40 độ, Khi nhiệt độ không ở trong ngưỡng yêu cầu, cây sẽ bị giảm sức quang hợp, thời gian dài cây sẽ bị Stress, ảnh hưởng nhiều đến việc tạo chất đường trong cây.

Nước là nguyên liệu dùng để quang hợp cùng với CO2, do đó nước ảnh hưởng rất lớn đến quang hợp. thiếu hoặc thừa nước quá cũng không tốt. Tuy nhiên mức độ yêu cầu nước còn phụ thuộc vào giai đoạn của cây. Khi thiếu nước, cây có thể huy động một lượng nước dự trữ trong thân để cung cấp cho lá quang hợp.

Dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới quang hợp, đáng chú ý là các nguyên tố đa lượng N,P,K. Thiếu N làm thay đổi cấu trúc và giảm hoạt động của lục lạp, do N chiếm tỉ lệ cao trong cấu tạo lục lạp. P có trong thành phần của nhiều chất tham gia quang hợp, đặc biệt là trong các chất hữu cơ giàu năng lượng như ADP, ATP.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Ngoài ra nhiều chất vi lượng như Canxi, Sắt, Bo, Mangan, Đồng,… đều có tham gia vào quá trình quang hợp, chủ yếu tham gia vào cấu tạo và hoạt động của các hooc – môn thực vật.

Xem thêm các bài viết khác về cây sầu riêng:


Mọi thắc mắc về bài viết “Quang hợp diễn ra trong cây sầu riêng như thế nào?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo