Sầu Riêng Nghịch Vụ Bông Ra Lát Đát

Vào thời điểm tháng 8 âm lịch các nhà vườn trồng sầu riêng đã hoàn thành công tác xử lý bông nghịch vụ và cho kết quả bông đã gần xổ nhụy. Nếu vườn sầu riêng nào chưa kịp ra bông sẽ có hai phương án lựa chọn: một là bỏ công tác làm nghịch vụ và dưỡng thêm một cơi đọt chờ xử lý ra hoa thuận vụ vào tháng 10 âm lịch; hai là vẫn tiếp tục tăng liều xử lý kích cho đến khi ra hoa, khi đó vụ thu trái gọi là vụ sớm.

Trong chuyến thăm vườn đợt này của Nhiên tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã bắt gặp những cây sầu riêng Ri 6 được bốn năm tuổi chưa xử lý nghịch vụ nhưng đã ra hoa và đậu trái bói vụ nghịch giữa trời mưa tháng 7 âm lịch, bà con có thắc mắc lý do tại sao không? Không để bà con chờ đợi lâu nữa, tiếp theo đây Nhiên sẽ cập nhập rõ hơn để bà con cùng theo dõi.

Vườn sầu riêng 4 năm tuổi tại Tháp Mười, Đồng Tháp
Vườn sầu riêng 4 năm tuổi tại Tháp Mười, Đồng Tháp

Tại vườn sầu riêng bốn năm Nhiên tham quan có ba giống gồm: Sầu riêng Monthong, sầu riêng Ri 6 và sầu riêng Musang King được trồng trên nền đất ruộng nhiễm phèn tại xã Phú Điền, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Vùng đất Đồng Tháp Mười được mệnh danh là vùng chảo phèn vì có nền đất trũng và nhiễm phèn rất nặng.

Để cải tạo vùng đất này trồng sầu riêng, chủ vườn đã sử dụng rất nhiều lân và vôi đến độ bây giờ nhắc lại anh cũng không còn nhớ chính xác số lượng là bao nhiêu. Đến nay vườn anh vẫn lấy nước vào từ một kênh cuối vườn và dùng máy bơm xả ở đầu vườn, đây gọi là biện pháp tháo phèn, rửa phèn.

Các mương nước tại vườn, dưới đáy và bên mé mương có bám phèn vàng
Các mương nước tại vườn, dưới đáy và bên mé mương có bám phèn vàng

Hiện trạng vườn sầu riêng Nhiên quan sát thấy rằng các cây đều phát triển tốt, bộ lá xanh rì, có độ dày lá, cứng lá nhất định, rễ cây trồi lên mặt đất, lớp da trên thân cây hồng hào và cành tán phân cách rõ ràng, mật độ cỏ rất ít, mô liếp lên khá cao, qua đó có thể biết được chủ vườn rất quan tâm đầu tư cho vườn sầu riêng của mình. Đất vườn được xẻ hộc kiểu “bàn cờ” chuẩn bị sẵn cho công tác xử lý bông nghịch vụ.

Xẻ hộc xung quanh mô chuẩn bị làm sầu riêng nghịch vụ
Xẻ hộc xung quanh mô chuẩn bị làm sầu riêng nghịch vụ

Theo ý định ban đầu của chủ vườn thì năm nay sẽ xử lý ra bông nghịch vụ cho các cây trong vườn, tuy nhiên với dàn lá hiện tại thì chủ vườn vẫn còn do dự, thêm vào đó thời tiết năm nay được dự đoán là khó khăn đối với công tác xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây sầu riêng, thế nên anh quyết định không làm bông vụ nghịch cho đợt trái bói năm nay, mà sẽ để cây sầu riêng ra bông thuận vụ, sắp tới sẽ xử lý làm bông nghịch vụ vào tháng 10 âm lịch.

Sầu riêng Ri 6 ra bông nghịch vụ khi không kích bông

Với ý định ban đầu sẽ làm bông vụ nghịch nên anh đã bón DAP với tổng liều lượng 4kg/cây, trong quãng thời gian này đã có nắng vài ngày liên tục cộng thêm cây đã đủ lực chuẩn bị làm bông nghịch vụ, thế nên các cây hội đủ điều kiện ra bông đều bị kích thích ra bông và đậu trái với số lượng rất ít (đặc biệt là những cây sầu riêng Ri 6), điều này đủ để thấy rằng tiềm năng cho trái của vườn sầu riêng.

Sầu riêng Ri 6 đậu trái khi không kích bông vụ nghịch
Sầu riêng Ri 6 đậu trái khi không kích bông vụ nghịch

Hiện tại, dàn lá tại vườn đã già và chuẩn bị đi thêm 1 cơi mới, ở cơi sau cùng này anh tiến hành dưỡng cơi và làm bông thuận vụ theo sức của cây. Năm nay một cây phải để tầm 20-30 trái là vừa sức cây.

Dàn lá cây sầu riêng 4 năm chuẩn bị làm trái bói
Dàn lá cây sầu riêng 4 năm chuẩn bị làm trái bói

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Trong bài viết này, Nhiên đã cập nhập đến bà con về tình hình thực tế của vườn sầu riêng 4 năm tại Tháp Mười, Đồng Tháp. Nhiên hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho quý bà con những thông tin kịp thời và hữu ích. Cảm ơn quý bà con đã quan tâm đến bài viết này,  hẹn gặp lại quý đọc giả ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Sầu riêng nghịch vụ bông ra lát đát”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo