Tại Sao Sầu Riêng Bị Cháy Lá?

Lá sầu riêng có vai trò vô cùng quan trọng đến việc sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng, việc lá sầu riêng bị cháy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ra hoa, đậu quả cũng như nuôi quả của cây sầu riêng. Hôm nay Tin Cậy sẽ giảm đáp cho bà con tại sao lại có hiện tượng cháy lá sầu riêng này.

Nguyên nhân gây cháy lá sầu riêng

Có 3 nguyên nhân chính gây cháy lá ở sầu riêng:

  • Thán thư – do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra
  • Thiếu Kali
  • Thiếu nước

Nhìn chung đây là 3 tác nhân chính gây nên hiện tượng cháy lá, vậy có cách nào để nhìn vào lá bị cháy mà chúng ta nhận ra đây là bị cháy do gì không? Xin thưa bà con là có!

Đầu tiên cháy lá do thán thư cụ thể là nấm Colletotrichum gloeosporioides. Đặc điểm của nấm gây hại nói chung và nấm gây bệnh thán thư nói riêng đó là các vòng tròn sinh trưởng, bà con có thế thấy nhiều vòng tròn khác nhau trên lá bị cháy và một điều nữa là phần tiếp giáo giữa chỗ bị cháy với chỗ chưa bị cháy sẽ hơi ngả màu vàng. Bệnh thán thư gây hại cả trên lá non và lá già

Các vòng tròn nấm hại, ngừng phát triển khi trời nắng, tiếp tục gây hại khi mưa xuống
Các vòng tròn nấm hại, ngừng phát triển khi trời nắng, tiếp tục gây hại khi mưa xuống

Thứ hai cháy lá do thiếu Kali. Khi cây không được cung cấp đủ Kali, Kali trong lá già sẽ được huy động về lá non để nuôi dưỡng, khi đó lá già trên cây sẽ xuất hiện các vết cháy. Để nhận biết tình trạng này bà con cần phát hiện từ sớm, nếu không cả lá già và lá non sẽ đều bị cháy. Lúc đó sẽ rất khó phân biệt. Vớt cháy lá do thiếu kali thường rất rõ ràng, lá bị cháy thường là lá già trước, cháy từ  chóp lá vào, vùng bị cháy ngăn cách rõ ràng với vùng không bị cháy.

Cháy lá do thiếu Kali – xuất hiện đầu tiên ở các lá già nhất
Cháy lá do thiếu Kali – xuất hiện đầu tiên ở các lá già nhất

Thứ ba cháy lá do khô hạn, độ ẩm thấp, thông thường vết cháy rất rõ ràng, xuất hiện khi cây bị kiệt quệ vì siết nước, Vết cháy có xu hướng từ chóp lá cháy vào trong, xuất hiện trên cả lá non và lá già. Phần bị cháy bị chia cách rõ rệt với phần chưa bị cháy.

Vết cháy rõ từ chóp cháy vào
Vết cháy rõ từ chóp cháy vào

Vậy biện pháp phòng trừ là gì

Đầu tiên chúng ta nên phát hiện bệnh từ sớm đối với bệnh thán thư và thiếu hụt kali, từ đó phun phòng trừ nấm bệnh kịp thời và bổ sung kali kịp lúc. Vệ sinh vườn sạch sẽ giai đoạn đầu mùa mưa và sau khi thu hoạch. Các hoạt chất phòng trừ thán thư bà con có thể tham khảo như: Propineb, Azoxystrobin, Mancozeb, Hexaconazole, …

Đối với lá sầu riêng bị cháy do thiếu ẩm độ, nắng hạn, … bà con có thể sử dụng biện pháp tưới phun sương giúp giữ ẩm đồng thời giảm nhiệt độ cho cây, từ đó giúp giảm thiểu tình trạng cháy lá. Việc phòng bệnh luôn là bệnh pháp hiệu quả nhất, bà con cần theo dõi tình hình thời tiết cũng như vườn sầu riêng của mình liên tục để đưa ra biện pháp canh tác kịp thời và hiệu quả.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Trên đây là vài thông tin về hiện tượng cháy lá trên cây sầu riêng, hi vọng thông qua bài viết bà con đã có thêm kiến thức phòng trừ loại bệnh này. Chúc bà con có vụ mùa thành công.

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Tại sao sầu riêng bị cháy lá?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo