Tìm Hiểu Về Các Chứng Nhận Hữu Cơ

Chứng nhận hữu cơ là chứng nhận mà các cơ quan có thẩm quyền và độ uy tín cao được các quốc gia công nhận cấp cho các cá nhân, tổ chức hoạt động nông nghiệp tuân thủ đúng những yêu cầu mà cơ quan đó đề ra.

Có rất nhiều tổ chức cung cấp chứng nhận hữu cơ được công nhận ở quy mô quốc tế. Tại mỗi nước cũng có những chứng nhận ở quy mô nội địa mà người tiêu dùng cần tham khảo trước khi mua hàng. Từ thực tế, người tiêu dùng muốn tìm kiếm những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường, đảm bảo yếu tố dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Nhà sản xuất đầu tư cho quy trình sản xuất hữu cơ cũng muốn có chứng nhận để được công nhận nỗ lực của họ và cung cấp cho khách hàng dấu hiệu nhận biết một sản phẩm có phải là hữu cơ hay không. Cho nên việc có các đơn vị, tổ chức chứng nhận hữu cơ đã đáp ứng được nhu cầu và góp phần vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm.

1. Dán nhãn

Nhãn “100% organic: tất cả các thành phần phải được chứng nhận hữu cơ; tất cả các phương pháp sản xuất và chế biến phải là hữu cơ; nhãn sản phẩm phải ghi rõ tên cơ quan chứng nhận trên phần thông tin sản phẩm; có con dấu hoặc xác nhận của cơ quan chứng nhận (VD: USDA, JAS).

Nhãn “organic”: sản phẩm có trên 95% thành phần hữu cơ được chứng nhận; các thành phần phi hữu cơ chiếm 5% phải nằm trong danh mục cho phép; nhãn sản phẩm phải ghi rõ tên cơ quan chứng nhận trên phần thông tin sản phẩm; có con dấu hoặc xác nhận của cơ quan chứng nhận.

Nhãn “made with organic”: sản phẩm có ít nhất 70% thành phần hữu cơ được chứng nhận; nhãn sản phẩm phải ghi rõ tên cơ quan chứng nhận trên phần thông tin sản phẩm; không có con dấu của cơ quan chứng nhận xuất hiện trên các sản phẩm này.

Nhãn “specific organic ingredients”: sản phẩm đa thành phần có thành phần hữu cơ được chứng nhận dưới 70%; không có con dấu của cơ quan chứng nhận xuất hiện trên các sản phẩm này.

2. Chứng nhận quốc tế

Các chứng nhận quốc tế có giá trị và uy tính cao:

LOGOTên Tổ ChứcSơ lược
chứng nhận NASAA certified organic NASAA certified organicThành lập năm 1986, là cơ quan chính cấp giấy chứng nhận hữu cơ tại Úc.
chứng nhận AUSTRALIAN ORGANICAUSTRALIAN ORGANICLà tổ chức hàng đầu đại diện, thúc đẩy cho chứng nhận trong ngành canh tác hữu cơ nước Úc.
chứng nhận AUSTRIA BIO GARANTIEAUSTRIA BIO GARANTIEABG là cơ quan kiểm tra hàng đầu của Úc. Họ tiến hành kiểm tra trên khắp Úc ở tất cả các cấp của chuỗi sản xuất hữu cơ.
chứng nhận USDA ORGANICUSDA ORGANICThành lập bởi chính phủ Mỹ có quy định tiêu chuẩn nghiêm ngặt cho mỗi cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm hữu cơ tại Mỹ.
chứng nhận EcoVegEcoVegLà tổ chức chứng nhận các thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật của Đức
chứng nhận Bayerisches Bio-SiegelBayerisches Bio-SiegelLà tổ chức chứng nhận hữu cơ của Đức
chứng nhận BCS Öko-GarantieBCS Öko-GarantieTổ chức chứng nhận tư nhân  l’ÉCO-GARANTIE BCS, thành lập vào năm 1992, chuyên về quản lý và thanh tra quy trình áp dụng các tiêu chuẩn hữu cơ của Liên Minh Châu Âu.
chứng nhận Bioland Ökologischer LandbauBioland Ökologischer LandbauBioland là hiệp hội lớn nhất của Đức chuyên về canh tác hữu cơ được thành lập vào năm 1971
chứng nhận NaturlandNaturlandLà một trong những hiệp hội lớn nhất, với vai trò thúc đẩy quảng bá ngành canh tác sinh học thân thiện môi trường tôn trọng hệ sinh thái trên thế giới với hơn 46 000 nhà nông.
chứng nhận BIO-SIEGELBIO-SIEGELKể từ năm 2001, mọi thực phẩm có nguồn gốc canh tác hữu cơ có quyền in label BIO-SIEGEL lên bao bì.
NATURE & PROGRESNATURE & PROGRESLà một trong các tổ chức chứng nhận chính thống & lâu đời nhất về nông nghiệp canh tác hữu cơ ở Pháp và Châu âu, nổi tiếng với các tiêu chuẩn khắt khe.
ECOCERTECOCERTTổ chức chứng nhận hữu cơ nổi tiếng trên thế giới, được thành lập năm 1991 bởi hội đồng nông học Pháp nhằm thiết lập những tiêu chuẩn và chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
AB (agriculture biologique)AB (agriculture biologique)Thương hiệu AB là viết tắt của Agriculture Biologique, có nghĩa là “canh tác hữu cơ”. AB dựa trên các quy định cụ thể về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, hệ sinh thái môi trường & con người cùng phương pháp canh tác. AB được l’Agence Bio quản lý nghiêm ngặt và trở thành một trong những thương hiệu được tin dùng nhất tại Pháp
Bio CohérenceBio CohérenceBio Cohérence được thành lập trong năm 2010, xuất phát từ việc những chuyên gia về sản phẩm hữu cơ cho rằng các tiêu chuẩn về sản phẩm hữu cơ chung của Châu Âu vẫn chưa đủ cao và đạt chất lượng
VinaturaVinaturaMọi quy định về tiêu chuẩn chứng nhận rượu vang hữu cơ Thuỵ Sĩ với label Vinatura được xây dựng trên nguyên tắc sản xuất đề ra bởi Tổ chức quốc tế kiếm soát sinh học (International Organization for Biological Control IOBC), kết hợp hài hoà và tận dụng tối đa những yếu tố tự nhiên sãn có để cân đối ngành nông nghiệp tự nhiên và hướng tới phát triển bền vững.
FidelioFidelioCông việc chính của công ty Fidelio Biofreiland SA là phát triển theo hệ thống mọi cấu trúc kinh doanh thương mại ngành mổ xẻ từ việc chăn nuôi gia súc ngoài trời của các nhà sản xuất hữu cơ.
DELINATDELINATViện Nghiên Cứu Delinat đề ra chỉ thị nghiêm ngặt về canh tác vườn nho và sản xuất rượu chất lượng hữu cơ, với label Delinat, được kiểm soát và thanh tra thường xuyên bởi Cơ Quan Thanh Tra Độc Lập Sản phẩm Hữu Cơ Thuỵ Sĩ FIBL.
KAGfreilandKAGfreilandNhãn chứng nhận thuộc về tổ chức cùng tên, với mục đích phi lợi nhuận trong việc quy định tiêu chuẩn chăn nuôi và phương thức mổ xẻ chế biến theo tiêu chí tôn trọng gia súc.
Bio Natur PlusBio Natur PlusTổ chức chứng nhận sản phẩm 100% tự nhiên, được sản xuất trong sự tôn trọng tuyệt đối hệ sinh thái môi trường, đảm bảo thức ăn sạch, hữu cơ và lành mạnh.
MIGROS BIOMIGROS BIOChương trình Bio de Migros quảng bá và thúc đẩy ngành nông nghiệp gần gũi thân thiện với thiên nhiên, hướng tới sự phát triển nông nghiệp bền vững.
NaturaplanNaturaplanDòng thực phẩm được chứng nhận hữu cơ của tập đoàn COOP Thuỵ Sĩ theo tiêu chuẩn và chứng nhận label BIO SUISSE.
BIO SUISSEBIO SUISSETrung tâm thông tin và bảo vệ quyền lợi cho những nhà sản xuất Bourgeon và những công ty có chứng nhận hữu cơ BIO SUISSE.
KRAVKRAVKRAV là nhân tố chính trong thị trường hữu cơ ở Thụy Điển và phát triển các tiêu chuẩn hữu cơ và quảng bá nhãn KRAV. Nhãn phải luôn được kèm theo tên của nhà sản xuất.
ORGANIC FARMERS GROWERSORGANIC FARMERS & GROWERSLà một trong những tổ chức giám sát và cấp chứng nhận hữu cơ được uỷ nhiệm bởi Cục Thực Phẩm, Môi Trường và Vấn Đề về Nông Thôn của Anh Quốc (Department for Environment, Food and Rural Affairs Defra).
SOIL ASSOCIATIONSOIL ASSOCIATIONLà tổ chức chứng nhận hữu cơ quan trọng nhất nước Anh.
LuomuLuomuLabel chứng nhận hữu cơ được cấp bởi Cơ Quan Quản Lý An Toàn Thực phẩm EVIRA (Finish Food Safety Authority EVIRA).
Luomuliitto – Union of Organic FarmingLuomuliitto – Union of Organic FarmingHiệp hội các nhà nông hữu cơ chuyên về tư vấn và lobbying, với các thành viên phần lớn là những nhà nông chủ doanh nghiệp.
BiogarantieBiogarantieChứng nhận hữu cơ của Bỉ
Canada Organic RegimeCanada Organic RegimeChứng nhận sản phẩm hữu cơ Canada dành cho các nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ, do Ban Thanh Tra Thực Phẩm Canada (Agence Canadienne d’Inspection des Aliments ACIA) liên kết quản lý chặt chẽ với Ngành Sản Xuất Hữu Cơ (Secteur de la Production Biologique. Bản Nội Quy các sản phẩm hữu cơ và logo mới này đã được thông qua và ạp dụng thực hiện bởi chính phủ Canada năm 2009.
China Organic Product Certification MarkChina Organic Product Certification MarkBảng Nội Quy và Tiêu Chuẩn chứng nhận sản phẩm hữu cơ được quyết định bởi Ban uỷ nhiệm và chứng nhận của Trung Quốc (Certification and Accreditation Administration of China CNCA).
BiozebraBiozebraTừ năm 2005 chứng nhận hữu cơ BIOZEBRA thuộc quyền sở hữu và chịu sự quản lý của Nhà Nước Cộng Hoà Séc.
CERTIFIED BULGARIAN OPCERTIFIED BULGARIAN OPLabel chứng nhận hữu cơ dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Bộ Nông Nghiệp và Thực Phẩm của Bun-ga-ri.
Stats kontrolleret OkologiskStats-kontrolleret OkologiskĐược chứng nhận hữu cơ thường thấy nhất ở Đan Mạch, được quản lý và giám sát bởi chính phủ Đan Mạch. OKOLOGISK có nghĩa hữu cơ bằng tiếng Đan Mạch.
EU ORGANIC BIO LOGOEU ORGANIC BIO LOGOLabel tương ứng với tiêu chuẩn và nội quy CE n°834/2007 của Uỷ Ban Liên Minh Châu Âu ngày 28/06/2007 liên quan đến quy trình sản xuất hữu cơ và phương thức in dán nhãn label lên bao bì sản phẩm được chứng nhận hữu cơ.
ECOWELLNESSECOWELLNESSlà một tiêu chuẩn quốc tế mới của tổ chức lFOAM (International Federation of Organic Agriculture Movements) chuyên dành cho thực phẩm và quy trình sản xuất và chế biến nhằm cải thiện sức khoẻ con người và sự cân bằng của hệ sinh thái môi trường.
IOFGAIOFGALabel chứng nhận sản phẩm hữu cơ của Hiệp hội các nhà nông và chăn nuôi gia súc Ai-len.
AIABAIABAIAB (Ý): viết tắt của từ Association Italienne pour l’Agriculture Biologique, Hiệp Hội Canh Tác Hữu Cơ của Ý.
JASJASTiêu chuẩn hữu cơ JAS được chứng nhận và thuộc quyền quản lý của Bộ Nông Lâm Thuỷ Sản Nhật
LBLALBLALBLA (Lettonia) : được thành lập vào năm 1995, là một hiệp hội chuyên nghiệp chuyên quản lý các tiêu chuẩn hữu cơ với sự hợp tác của Bộ Nông Nghiệp và Môi Trường của Lettonia.
BioLABELBioLABELTổ chức chứng nhận được thành lập vào năm 1988, đã thông qua danh sách các tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng chứng nhận sản phẩm hữu cơ cho mọi nhà sản xuất và chế biến đăng ký label.
EKOEKONhãn chứng nhận thuộc quyền sở hữu của tổ chức giám sát SKAL. Những sản phẩm có chứng nhận này đảm bảo quy trình canh tác và sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ chứng nhận bởi SKAL và đáp ứng yêu cầu đề ra bởi Liên Minh Châu Âu.
DebioDebioĐây là label được đăng ký quyền sở hữu bởi Debio, dành cho những tổ chức là thành viên hoặc có các sản phẩm được chứng nhận bởi Debio. Tên của nhà sản xuất cũng phải được in lên label này.
AGROBIOAGROBIOAGROBIO là hiệp hội chuyên về canh tác hữu cơ đầu tiên của Bồ Đào Nha, được thành lập từ năm 1985, với nguyên tắc làm việc dựa trên sự hợp tác giữa những nhà tiêu dùng, nhà sản xuất và chế biến, nhà bán lẻ và chính phủ.
NATURALIS SKNATURALIS SKLà tổ chức duy nhất giám sát và cấp chứng nhận canh tác hữu cơ tại Slovakia.
Một số chứng nhận quan trọng có uy tín
Một số chứng nhận quan trọng có uy tín

3. Các cơ quan chứng nhận tại Việt Nam

  • Tổ chức chứng nhận hữu cơ Control Union

Control Union là một tổ chức chứng nhận hữu cơ có mặt tại Việt Nam. Tổ chức này cung cấp dịch vụ trọn gói toàn cầu cho các chương trình chứng nhận trong nông nghiệp, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, lâm sản, dệt may và năng lượng sinh học

Control Union tổ chức chứng nhận hữu cơ có tại Việt Nam chứng nhận các tiêu chuẩn: EU, USDA, JAS, KRAV, AB, FGP, Cosmos, organic pet food,…

  • Tổ chức chứng nhận hữu cơ NHO QScert

NHO-QScert là tập đoàn chứng nhận toàn cầu có mặt hơn trên 30 quốc gia, có hơn 60 chi nhánh, văn phòng đại diện, Trung tâm kiểm nghiệm trên thế giới, trong đó có Việt Nam. NHO-QScert là tổ chức chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam với hoạt động chứng nhận các chứng chỉ hữu cơ như sau: HACCP, GMP, COR (Canada Organic), EU organic, NOP (USDA organic), JAS (Japanese Organic), IFOAM, PGS.

  • Tổ chức chứng nhận hữu cơ BioAgriCert

Bioagricert cung cấp các dịch vụ chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn EU, USDA, JAS, AB France, IFOAM international standard, BIOSUISSE Switzerland, IBD Brazil,… Hiện nay, Bioagricert chưa có trụ sở văn phòng tại Việt Nam, tuy nhiên nhà sản xuất ở Việt Nam vẫn có thể liên hệ với tổ chức này thông qua website.

  • Tổ chức chứng nhận hữu cơ EcoCert

Ecocert là một tổ chức kiểm tra và chứng nhận được thành lập tại Pháp. Ecocert là một trong những tổ chức chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam (hiện tại chưa có văn phòng đại diện tại Việt Nam). Các chứng nhận được cấp phép bởi Ecocert: Nông nghiệp hữu cơ, mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ, sản phẩm dệt may tự nhiên và hữu cơ, Global GAP, ISP 14001 và ISO 9001.

  • Tổ chức chứng nhận hữu cơ Onecert International

Onecert là một cơ quan kiểm tra và chứng nhận nông nghiệp hữu cơ toàn cầu. Onecert thực hiện các chứng nhận hữu cơ của USDA (Hoa Kỳ), EU EC834/2007 (Châu Âu), JAS (Nhật Bản) và kiểm định mẫu vật. Mặc dù hiện tại Onecert chưa có văn phòng tại Việt Nam, nhưng người sản xuất vẫn có thể liên hệ tổ chức để được hỗ trợ chứng nhận hữu cơ.

4. Các chứng nhận về nguyên liệu trong nông nghiệp hữu cơ

Để được chứng nhận hữu cơ thì song song đó cần có các chứng nhận về những nguyên liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất cũng như lịch sử truy nguyên nguồn gốc.

Các chứng nhận này sẽ làm quá trình đăng ký hữu cơ được diễn ra suôn sẻ hơn và sản phẩm hữu cơ được an toàn hơn.

humic bieu tuong chung nhan nguyen vat lieu huu co

Humic – Chứng nhận nguyên liệu cho sản xuất hữu cơ OMRI

Việc tuân thủ đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt mà các chứng nhận đề ra sẽ giúp các sản phẩm nông nghiệp tốt cho sức khỏe con người vật nuôi cũng như bảo vệ hệ sinh thái hữu cơ. Sử dụng các sản phẩm hữu cơ có chứng nhận xuất xứ rõ ràng sẽ giúp cho việc đăng ký chứng nhận dễ dàng hơn.

Trên đây là những thông tin về các chứng nhận hữu cơ mà Nông Nhàn muốn chia sẻ, mong rằng bà con sẽ có thêm những sự lựa chọn đúng đắn cho mô hình của mình.

Tác giả: Minh Cường

Mọi thông tin chi tiết về bài viết “Tìm hiểu về các chứng nhận hữu cơ”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.comthuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo