Mình ngồi cà phê sáng nay, nghe 1 nhóm bạn trẻ nói với nhau về chuyện lễ này đi đâu. Đi cà phê ở Sài Gòn rất thú vị, nghe lén được hết trơn các bàn xung quanh vì dân cư khá đông nên diện tích luôn chật chội và phần lớn ai cũng nói với âm lượng khá lớn. Thấy có 1 bạn nói mai mốt tao mở ra làm cái gì đó là phải thành công, khởi nghiệp là phải làm bằng được. Thất bại không dám nhìn mặt mũi ai nữa. Cả nhóm gật gù đồng tình. Giống như xưa đậu Đại Học, mở tiệc khao lớn quá nên thi rớt chuyển giai đoạn hay tốt nghiệp không được là không dám về nhà.

Sự chia sẻ chuyện cá nhân ở ta luôn quá mức, chuyện làm ăn là chuyện cá nhân của mình, mắc mớ tâm sự thông báo chi cho ba mẹ anh chị em bạn bè, rồi rắc rối giải trình miết. Gặp họ là cứ bị châm chọc “chào giám đốc”, hoặc “dạo này làm ông chủ đâu thèm nói chuyện với tui” nghe rất khó chịu. Cứ gặp mặt bà con dòng họ là bị hỏi “doanh nghiệp cửa hàng của con sao rồi, làm ăn được không” trang trại của con sao rồi..v..v.., lỡ thất bại thì thôi trốn luôn. Tự dưng gây áp lực cho mình chi vậy.

Chuyện là vầy, gần đây có rộ lên tin đồn Sài Gòn trồng được hoa Hướng Dương với quy mô lớn các bạn trẻ háo hức nhau đến chụp hình quay video các thứ tùy thích rồi về lưu giữ những kỉ niệm đẹp thời vàng son nghiêng nước nghiêng thành nên mình cũng cũng làm 1 chuyến tìm hiểu thử.1556166969558 1

Ảnh: Một góc của vườn hoa

Chuyện 99% khởi nghiệp thất bại ở lần đầu tiên. Cả thế giới đều vậy cả. Nhưng họ thấy bình thường. Thất bại thì làm lại. Nhưng có một số người sĩ diện không vượt qua được. Thi rớt, thất bại làm ăn, ly hôn…là biến mất, vì lúc đậu Đại Học làm to quá, lúc khai trương công ty hoành tráng quá, lúc đám cưới làm dữ dội quá. Gặp mọi người sợ hỏi. Hậu quả của chia sẻ cá nhân nhiệt tình là như vậy đấy.

Điển hình ông chủ vườn hoa Hướng Dương có suy nghĩ táo bạo là trồng thử nghiệm loài hoa này tại vùng đất nắng nóng không thuận lợi về thời tiết, sự quyết tâm của anh không khác gì thương hiệu 7UP bây giờ, để có được thương hiệu 7UP thì cũng phải tới 6 lần “UP” thất bại. Anh âm thẩm làm và rồi tạo thêm được 1 sự mới mẻ trong cuộc sống an nhàn, nơi mà giúp các bạn có một không gian vào dịp cuối tuần tận hưởng khung cảnh trong mơ không khác gì Đà Lạt mộng mơ. Ấy vậy mà giúp anh có được nguồn thu đáng kể trong năm rồi và tiếp tục âm thầm làm tiếp trong năm nay.

15562448928921556244892838

Ảnh: Trang trí khuôn viên của vườn

Anh chia sẻ làm ăn, khởi nghiệp, âm thầm mà làm. Chỉ thông báo với người có thể giúp mình ví dụ có thể cho mượn vốn, giới thiệu vài mối quan hệ ban đầu. Còn người không thể giúp mình thì không nói, nói chi? Còn gia đình người thân, người thương mình thì tuyệt đối không. Họ lo lắng, quan tâm khiến mình mệt hơn. Chứ có ích lợi gì?

Anh chia sẽ thêm, thú vui tiêu khiển dành cho người nông dân sau mỗi lúc nhàn rỗi là gì, hoa, chim, cây kiểng. Đồng thời cũng nắm bắt được nhu cầu các bạn trẻ thích chụp hình, ngắm hoa..v..v. Từ đó anh mới quyết định “trồng hoa bán vé tham quan” giữa nơi được xem là Hòn Ngọc Viễn Đông (Thành Phố Hồ Chí Minh ngày nay).

1556244550229IMG 20190425 135956

Mình thấy sao thì chia sẽ vậy, không có giấu cái gì, chỉ chia sẻ kiến thức, vốn sống, kinh nghiệm, tư duy, lối sống, thông tin làm ăn học hành… cho người khác, chia sẻ mấy cái này nhiệt tình vào. Còn chuyện cá nhân của mình, của người khác thì KHÔNG chia sẻ, biết cũng không nói nên mình không cho thông tin của ông chủ vườn hoa Hướng Dương tại khu đô thị Vạn Phúc, Thủ Đức.

Các bạn nào chưa chọn được nơi nào để đi chơi trong dịp lễ hoặc cuối tuần thì bây giờ có thể đến vườn hoa để tham quan vì đang trong vụ hoa nở, ghi ảnh lại những kỷ niệm đẹp..v..v.

15562445157481556244516330

Ảnh: Hai bạn trẻ tham quan mô hình và cách trồng

Các trường học chuyên về nông nghiệp, các bạn trẻ có đam mê nông nghiệp cũng có thể tới nơi này làm chuyến đi thực tế để lấy cảm hứng về cách làm, kỹ thuật trồng,..v..v.. để rồi về có thể ứng dụng làm tại vùng quê yên bình của mình, biến những con đường, lối xóm thành con đường tơ lụa toàn hoa là hoa, bờ rào thành giàn bí, giàn bầu, giàn dưa,..v..v. Xây dựng một cái gì đó mới mẻ trong lành mà đầy tính thân thiện.

Nguyễn Thanh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo