Ứng Phó Mưa Đầu Mùa

Thời tiết tháng 5, tháng 6 như hiện nay, các vườn sầu riêng thuộc khu vực Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đang ở giai đoạn trái khoảng 2-3kg và đã bắt đầu đón những cơn mưa đầu mùa.

Mưa đầu mùa, sầu riêng sợ gì ?

  1. Sợ gió

Mưa đầu mùa đến cũng là lúc gió mạnh càn quét làm rụng cả tấn sầu riêng của bà con trong vùng, đặt biệt là những vườn sầu riêng lớn tuổi khoảng 5 năm trở lên có trái tập trung ngoài cành gặp gió mạnh làm cuốn sầu riêng dễ rụng, còn những cành mang nhiều quả thì dễ gãy cành, có khi bật cả gốc lớn gây thiệt hại rất nhiều về kinh tế.

Rụng trái đầy gốc sầu riêng

Lúc này, bà con trong vùng đã chủ động cột trái và neo lại cành cho vườn sầu riêng để chuẩn bị ứng phó với điều kiện thời tiết. Bà con hay nói “Trồng sầu riêng sợ nhất ông Trời” câu nói này đủ để thấy rõ nỗi lo của bà con nông dân trong mùa mưa gió là như thế nào.

Neo dây và cột trái sầu riêng

  1. Sợ nấm, bệnh

Đi kèm với nỗi lo rụng trái do gió thì mùa mưa còn là mùa của các loại nấm hại như Phytophthora sp. và Pythium gây nấm trái, thối rễ, xì mủ… cần phải phun xịt thuốc phòng, trừ nấm thường xuyên.

Theo như chia sẻ của chú 7 thì chú đã kết hợp các loại thuốc sau đây:

Các loại thuốc phòng trừ sâu, bệnh trên cây sầu riêng
Các loại thuốc phòng trừ sâu, bệnh trên cây sầu riêng

1 gói Metalaxyl + 1 chai Agrifoss 400 + 1 gói rầy rệp + 1/2 chai thuốc sâu TVG20

Với công thước này phun xịt 3 lần/tháng phun ướt cả cây lẫn quả thì các quả và cành lá sầu riêng rất khỏe mạnh. Mùa mưa này bà con cố gắng phun phòng trừ nấm vì một khi nấm đã phát sinh thì tốc độ lây lan cực kỳ nhanh, ảnh hưởng rất lớn đến số lượng và chất lượng quả, giá thành thu mua cũng sụt giảm theo.

Bên cạnh đó bà con cũng cần lưu ý cách ly thuốc 14 ngày trở lên trước khi cắt sầu riêng, để tránh dư lượng thuốc BVTV khi xuất khẩu không đảm bảo quy định bị trả về sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của sầu riêng Việt Nam và gây thiệt hại lâu dài về kinh tế trong thời gian tới.

Công ty Tin Cậy khuyến cáo bà con nông dân nên sử dụng phân sinh học WEHG phòng ngừa rầy, rệp và nấm bệnh cho cây sầu riêng, để đảm bảo chất lượng và an toàn cả cho người phun xịt lẫn người tiêu dùng.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

 

Phun xuống đất: Pha 1 lít phân WEHG với 60 lít nước, phun xung quanh mỗi gốc. Tưới từ 1 lít đến 3 lít tùy theo năm tuổi của cây, phun sau khi đã tưới nước. Thời gian 3 tháng phun 1 lần.

Phun lên lá và trái: Pha 1 lít phân WEHG với 150 lít nước, phun theo định kỳ:

  • Phun trước khi cây ra hoa (cây có mắt cua)
  • Phun sau khi cây đậu trái.
  • Phun sau lần thứ hai 15 ngày.
  • Phun sau lần thứ ba 15 ngày.
  • Sau khi thu hoạch phun mỗi tháng 1 lần.
Cây sầu riêng 3,5 năm trĩu quả
Cây sầu riêng 3,5 năm trĩu quả

Mưa đầu mùa kèm sấm chớp đã cung cấp thêm đạm và lượng nước lớn đột ngột cho rễ, do đó mà các cây sầu riêng sung sức bắt đầu cho ra đọt. Ngoài việc chặn đọt bằng MKP, Lân 86, … ở đầu cành thì các đọt trong thân mới nhú cũng nên được tỉ bỏ thường xuyên, vì khi trong cành ra nhiều đọt non thì trái sẽ rụng do cạnh tranh dinh dưỡng còn mạnh hơn khi cây đi đọt.

Cạnh tranh dinh dưỡng giữa đọt non và trái
Cạnh tranh dinh dưỡng giữa đọt non và trái

Ngoài ra các tàn dư thực vật trong vườn cũng cần thu gom sạch gọn, tránh tạo môi trường ẩm ướt cho nấm, bệnh sinh trưởng làm phát sinh dịch hại.

Tàn dư thực vật được tại vườn được dọn gọn

Vừa rồi là phần chia sẻ của tôi về các cách quản lý vườn sầu riêng vào mùa mưa, tôi hy vọng những chia sẻ vừa rồi giúp ích được cho quý bà con.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu !

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Ứng phó mưa đầu mùa”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo