Xen Canh Nhiều Loại Cây Trồng Trong Vườn Sầu Riêng

Các nhà vườn hiện nay đã phần nhiều nhận thấy được lợi ích của các khu vườn được canh tác bền vững vì thế, nhiều nhà vườn đã sẵn sàng chuyển đổi hướng canh tác như việc chấp nhận để cỏ trong vườn và quản lý cỏ hợp lý chứ không còn “truy cùng diệt tận” như quan niệm từ bao đời nay, có vườn chọn mô hình trồng xen nhiều loại cây trồng, có vườn chọn mô hình Vườn – Ao – Chuồng,… những mô hình này đang ngày càng chứng minh cho sự bền vững về kinh tế cũng như an toàn cho hệ sinh thái nên ngày càng được ủng hộ và phát triển.

Tại Chư Prông, Gia Lai có một khu vườn đã chọn mô hình trồng xen canh cây sầu riêng, cây dừa xiêm lai và cây café với diện tích canh tác 2 hécta, chủ khu vườn này là anh Nghĩa đã chia sẻ rằng: anh đam mê khu vườn du lịch sinh thái, nơi mà có nhiều loại cây trồng giúp cân bằng kinh tế cho gia đình, ít phải phụ thuộc vào giá của một loại nông sản cố định.

Vườn sầu riêng trồng xen cây dừa xiêm lai
Vườn sầu riêng trồng xen cây dừa xiêm lai

Vườn sầu riêng mà lại xen canh cây dừa? Nghe có vẻ bất hợp lý vì cây dừa khi giao tán sẽ cạnh tranh ánh sáng với cây sầu riêng. Nhưng tại sao anh lại xen canh cây dừa?

Để hạn chế sự cạnh tranh ánh sáng thì anh Nghĩa chọn giống dừa xiêm lùn nhanh cho trái, có tán ngắn khoảng 6m thì khi đó vẫn giữ được khoảng cách phù hợp để trồng sầu riêng.

Về hiệu quả kinh tế anh cho hay: Nếu trồng dừa ở Tây Nguyên thì không lo về giá thấp, vì nguồn cung ít mà nhu cầu lại nhiều, anh trồng dừa ở Tây Nguyên sẽ cung cấp nhanh và chất lượng trái lại tốt do không phải vận chuyển xa như dừa ở các tỉnh miền Tây chở lên Tây Nguyên, giá dừa thấp nhất cũng 3.000vnđ/trái, mỗi buồng dừa được hơn 10 trái thì trung bình anh cũng có 50.000vnđ/cây/tháng, cây dừa tháng nào cũng có thu hoạch nên gia đình anh cũng có thêm thu nhập, không phải chờ đến mùa như cây sầu riêng.

Cây dừa xiêm lai đã bắt đầu cho buồng ở độ cao hơn 1m
Cây dừa xiêm lai đã bắt đầu cho buồng ở độ cao hơn 1m

Với cây café thì anh cho hay: đây là cây cũng mang lại giá trị cao lại là cây chịu bóng nên rất thích hợp trong trồng xen canh. Nếu sầu riêng có mất giá thì anh vẫn còn cây café để làm kinh tế, vì thế với mô hình trồng xen này anh không quá đau đầu với câu chuyện mất mùa được giá hay được mùa mất giá.

Xen canh cây dừa và café trong vườn sầu riêng
Xen canh cây dừa và café trong vườn sầu riêng

Vườn anh Nghĩa thuộc khu có gió hoạt động quanh năm nên việc trồng xen cây dừa và café vào vườn sầu riêng cũng là một biện pháp hiệu quả khi mà giảm được thiệt hại rụng trái và giảm được tốc độ khô đất vào mùa nắng nhờ có cây che phủ đất.

Trái vẫn bu đầy cây sầu riêng khi trồng xen canh
Trái vẫn bu đầy cây sầu riêng khi trồng xen canh

Trồng xen các loại cây trồng phù hợp trong vườn cây sầu riêng có nhiều lợi ích như

Thứ 1: tránh lãng phí đất, hạn chế cỏ dại và tăng thu nhập trên cùng một diện tích canh tác.

Thứ 2: tăng cường nhiều chủng vi sinh vật và giúp kiểm soát nguồn bệnh, hạn chế bùng phát và lây lan bệnh trên cùng một loại ký chủ như trong canh tác độc canh một loại cây trồng (chú ý hạn chế trồng những cây có cùng ký chủ gây hại trong cùng 1 vườn, nếu có cây cùng ký chủ thì phải quản lý tốt nguồn phát sinh).

Thứ 3: giúp chắn gió vào mùa mưa và tạo độ mát, giữ ẩm vào mùa nắng.

Các cây vẫn phát triển đồng đều trong xen canh
Các cây vẫn phát triển đồng đều trong xen canh

Gợi ý thêm một số loại cây có thể trồng xen trong vườn cây sầu riêng

Cây tắc (quất, hạnh…)

Cây tắc nhanh cho trái và cho trái liên tục quanh năm, dễ chăm sóc, ít tốn phân thuốc trong suốt quá trình canh tác.

Khoảng cách giữa các cây sầu riêng thường là 6-7m, do đó giữa 2 hàng sầu riêng có thể xen được 2 3 hàng tắc, từ đó tăng thu nhập.

Cây chuối

Chuối là loại cây rất dễ trồng và ít tốn công chăm sóc, chuối được trồng được ở mọi nơi, cho thu hoạch ổn định và dễ bán.

Ngoài ra cây chuối còn cung cấp lượng lớn chất hữu cơ từ thân cây, nếu tận dụng tốt thì đây là nguồn phân hữu cơ rất tốt cho cải tạo độ tơi xốp tại vườn.

Măng cụt

Măng cụt là loại cây ít chiếm diện tích đất vì cành tán rất gọn, năng suất cao và giá cả ổn định trên thị trường. Sự kết hợp này có thể tận dụng tối đa diện tích trong vườn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn. Bên cạnh đó, măng cụt là cây ưa mát, thích hợp trồng dưới tán cây sầu riêng.

Cây chanh dây

Cây chanh dây cũng là một lựa chọn tốt trong trồng xen canh với cây sầu riêng khi cây chưa giao tán, chanh dây nhanh cho trái, năng suất cao và là một trong số những loại trái đứng đầu về nhu cầu sử dụng mà lại ít tốn công chăm sóc, không đòi hỏi kỹ thuật hay phân thuốc nhiều.

Vừa rồi là phần chia sẻ của tôi về các cây có thể trồng xen trong vườn sầu riêng mang lại hiệu quả. Tôi hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quý bà con. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Xen canh nhiều loại cây trồng trong vườn sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo