4 Biện Pháp Nâng Cao Độ Phì Đất

Độ phì nhiêu của đất là khả năng của đất đảm bảo những điều kiện thích hợp cho cây trồng sinh trưởng phát triển và cho năng suất cao. Nâng cao độ phì nhiêu của đất được coi là cơ sở bắt buộc của nền  kinh tế bền vững. Muốn nâng cao độ phì đòi hỏi phải áp dụng nhiều biện pháp khác nhau. Sau đây là các biện pháp giúp nâng cao độ phì của đất.

1. Thuỷ lợi, tưới tiêu

Bao gồm công tác tưới tiêu hợp lý, thau chua, rửa mặn, tưới nước phù sa cho ruộng,…Đối với đất đồi núi cần sử dụng biện pháp hạn chế xói mòn rửa trôi, che phủ mặt đất giữ ẩm qua mùa khô và những nơi có điều kiện có thể tưới ẩm cho cây vào mùa khô như nhiều nơi trồng chè, cây ăn quả hiện nay đang làm,…

Địa hình đồi dốc không để đất trống, trồng thêm cây che phủ hoặc để cỏ mọc thấp cũng là giải pháp
Địa hình đồi dốc không để đất trống, trồng thêm cây che phủ hoặc để cỏ mọc thấp cũng là giải pháp

2. Bón phân, bổ sung dinh dưỡng

Là biện pháp hiệu quả nhất trong nâng cao độ phì trong đất, trong đó đáng lưu ý là trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm thì phân hữu cơ được coi là loại phân quyết định nâng cao độ phì. Vì vậy đối với đất dốc cần có biện pháp sử dụng phân bón tại chỗ bằng việc gieo trồng cây phân xanh và để lại đất những sản phẩm phụ của cây trồng. Đối với đất chua nên bón vôi.

Đối với đất qua một thời gian canh thác hệ thống vi sinh vật suy giảm có thể bổ sung bằng cách tưới các loại vi sinh có ích như EM, nấm đối kháng Trichoderma,…

Xem thêm bài viết về nấm trichoderma tại đây

3. Làm đất

Cần làm đất đúng kỹ thuật để đất có điều kiện điều hoà chế độ nhiệt, khí và nước cho cây trồng làm cho rễ cây phát triển tốt. Thực tế nếu làm đất quá kỹ hoặc không đúng kỹ thuật thì lại phá vỡ kết cấu đất, phá vỡ môi trường thích nghi của vi sinh vật đất gây bất lợi cho việc tăng độ phì. Vì vậy hiện nay người ta đang rất quan tâm đến biện pháp làm đất tối thiểu, tức là làm đất vừa đủ yêu cầu để trồng cây thôi.

Đối với đất trải qua thời gian dài không canh tác, việc cày xới là điều tiên quyết
Đối với đất trải qua thời gian dài không canh tác, việc cày xới là điều tiên quyết

4. Chế độ canh tác

Trong chế độ canh tác có 2 khía cạnh, đó là chế độ luân canh, xen canh và hệ thống cây trồng. trong sản xuất. Trong sản xuất thì tăng năng suất, nói cách khác là thu nhập trên một đơn vị diện tích là một mục tiêu được chú trọng hàng đầu.

Tuy vậy nếu ta không chú ý khía cạnh duy trì và tăng cường độ phì đất thì sớm  muộn mục tiêu chính sẽ bị thất bại. vì thế cần phải chọn hệ thống cây trồng hợp lý để đạt cả 2 mục tiêu trên. Ví dụ ở Đức, Hà Lan hay Canada trong hệ thống cây trồng bao giờ cũng có cây họ đậu để cải tạo đất.

Nhà vườn trồng cỏ đậu phủ kín đất vườn (nguồn: Internet)
Nhà vườn trồng cỏ đậu phủ kín đất vườn (nguồn: Internet)

Tăng độ phì nhiêu của đất là biện pháp tổng hợp và đòi hỏi phải thường xuyên quan tâm. Biết sử dụng tổng hợp các biện pháp trên thì chắc chắn đất đai sẽ ngày càng tốt. Bên cạnh đó độ phì nhiêu của đất còn dựa trên tầng cây canh tác bên trên, ví dụ cây chè cần đất chua, cây lúa nước cần nước ngập,… Vì vậy cũng không nên quá máy móc mà áp dụng không phù hợp với các loại cây trồng

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “4 Biện pháp nâng cao độ phì đất”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo