7 Lợi Ích Của Việc Tủ Gốc, Tủ Đất

1. Cải thiện nhiệt độ đất

  • Trong mua khô, nhiệt độ không khí tăng cao, tốc độ bốc thoát hơi nước của bề mặt đất tăng mạnh. Việc dùng các vật liệu để che phủ cho đất và gốc cây sẽ giúp giảm sự ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng mặt trời khiến đất nóng lên nhanh chóng.
Vườn sầu riêng dùng rơm để tủ gốc vào mùa khô
Vườn sầu riêng dùng rơm để tủ gốc vào mùa khô
  • Bên cạnh đó nếu vào vào thời tiết lạnh, việc tủ đất và tủ gốc cũng làm cho đất không bị hạ nhiệt nhanh chóng. Đất sẽ có nhiệt độ vừa phải. Vì vậy việc tủ gốc và tủ đất giúp cho đất tránh bị quá nóng vào mùa khô và giữ ấm vào đông.

2. Giữ ẩm cho đất.

  • Nhờ có tủ gốc và tủ đất nên khi chúng ta tiến hành tưới nước, lượng nước sẽ lâu bốc hơi hơn. Hạn chế sự thất thoát hơi nước, giảm thiểu sự thiếu hụt nước và mùa khô. Tăng hiệu quả của việc tưới tiêu

3. Hạn chế cỏ dại

  • Khi mặt đất có một lớp che phủ, các mầm cỏ dại ở phía dưới sẽ không nhận được ánh sáng mặt trời và khi không được ánh sáng mặt trời chiếu tới thì các mầm cỏ sẽ không thể phát triển lên thành cỏ dại. Việc này giúp quản lý cỏ dại trong vườn một cách hiệu quả đồng thời tiết kiệm chi phí và công cáng để xử lý cỏ dại.
Dùng phân chuồng ủ hoai để tủ gốc  - một biện pháp canh tác lâu đời
Dùng phân chuồng ủ hoai để tủ gốc  – một biện pháp canh tác lâu đời

4. Cung cấp chất hữu cơ cho đất

  • Khi tủ đất bằng các vật liệu hữu cơ, sau một thời gian các chất hữu cơ này sẽ bị vi sinh vật phân huỷ tạo thành các hợp chất mùn giúp cải tạo đất một cách hiệu quả, tăng độ hữu hiệu của phân bón, giúp đất trong vườn tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

5. Giảm xói mòn, rửa trôi

  • Chúng ta đều biết mặt đất khi gặp mưa nhiều sẽ gặp hiện tượng đất bị chai lì, khó canh tác. Đặc biệt đối với những vùng đất dốc mưa nhiều sẽ gây ra hiện tượng xói mòn rửa trôi lớp đất mặt màu mỡ. Để đảm bảo vườn của chúng ta không gặp tình trạng trên việc che phủ là điều cần thiết.

6. Tăng cường vi sinh vật cho đất

  • Chất hữu cơ và vi sinh vật có lợi trong đất có mối quan hệ mật thiết với nhau. Dùng các vật liệu hữu cơ để che phủ sẽ giúp cho vi sinh vật có lợi có được môi trường thích hợp để phát triển. Từ đó tăng cường lượng vi sinh vật hữu hiệu trong đất.

7. Tiết kiệm phân bón

  • Như chúng ta đã biết các loại phân bón hoá học như: NPK, DAP, SA, MKP,… đều mau chóng bốc hơi nhanh trong điều kiện nắng nóng và khô hạn kéo dài. Tuy nhiên
  • nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khi kết hợp tủ gốc, tủ đất sử dụng phân hoá học, người ta nhận ra bón phân hoá học trên nền hữu cơ tủ gốc mang lại hiệu quả cao hơn.
Vườn anh Tài chọn phát cỏ chứ không tận diệt cỏ
Vườn anh Tài chọn phát cỏ chứ không tận diệt cỏ

Từ những lợi ích được đề cập ở trên, việc  tủ gốc và tủ đất trong vườn là một phương pháp hiệu quả để cải thiện chất lượng đất và tăng cường sự phát triển của cây trồng. Việc bảo vệ đất khỏi tác động của thời tiết cực đoan, giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại, cung cấp chất hữu cơ và vi sinh vật có lợi, giảm xói mòn và tiết kiệm phân bón là những lợi ích quan trọng mà tủ gốc và tủ đất mang lại.

Với những lợi ích này, việc áp dụng tủ gốc và tủ đất không chỉ là một phương pháp bảo vệ môi trường và tăng cường năng suất cây trồng mà còn là một cách tiếp cận bền vững trong nông nghiệp. Hi vọng rằng việc sử dụng tủ gốc và tủ đất sẽ trở thành một xu hướng phổ biến hơn, góp phần vào việc bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai.

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “7 Lợi ích của việc tủ gốc”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo