Tây Nguyên Bội Thu Cà Phê Tốt Giá

Tây Nguyên đang bước vào vụ thu hoạch rộ cà phê năm 2023 – 2024, thời gian thu hoạch sẽ bắt đầu vào tháng 10 (dương lịch) kéo dài đến tháng 1(dương lịch) năm sau tùy theo từng khu vực. Thời tiết vào những tháng cuối năm khá mát mẻ, khô ráo giúp quá trình thu hoạch diễn ra được thuận lợi. Thị trường tích cực vào nguồn cung nên giá cả được đẩy mạnh khiến nhiều nhà vườn trồng cà phê vô cùng phấn khởi.

 

ty nguyen boi thu ca phe tot gia 01

Theo chân chị Bông tại Lâm Hà, Lâm Đồng, Tin Cậy có dịp trải nghiệm những ngày thu hoạch cà phê tất bật, hòa cùng với không khí rộn ràng của toàn khu vực. Vườn chị trồng chủ yếu giống Robusta, đối với giống này có thể cho trái từ năm thứ 3-4 và đạt sản lượng cao nhất từ năm thứ 6 đến năm thứ 8.

 

ty nguyen boi thu ca phe tot gia 02

Đối với thu hoạch cà phê, thường sẽ có 2 cách: thu bằng máy và thu bằng tay. Tại các nhà vườn ở Việt Nam đa số sẽ thu hoạch cà phê thủ công. Khi quan sát thấy lượng cà phê trong vườn chín đều từ 90-95% sẽ bắt đầu thu hoạch.

 

ty nguyen boi thu ca phe tot gia 03

Tại vườn chị Bông, vào đầu mùa đối với các cây có quả chín đều, với tỷ lệ > 90% đạt yêu cầu sẽ tiến hành hái tỉa trước, quả chín đầy đủ có màu đỏ, cuống quả chỉ hơi xanh, không bị sâu bệnh gây hại thì phẩm chất sẽ rất cao, khi chế biến và pha cà phê sẽ càng ngon.

Sau đó sẽ tập trung hái xô một lượt nghĩa là hái cả những quả còn xanh. Nếu thu hoạch xô với các quả cà phê còn xanh sẽ có nhiều nước, không có lớp nhầy bao bọc ở bên ngoài thì quả chưa đạt yêu cầu, khi chế biến thành sản phẩm sẽ không có mùi thơm, có vị hăng ngái khó chịu.

ty nguyen boi thu ca phe tot gia 04

Để tránh trường hợp sót cây sẽ dùng bạt lớn trải theo hàng quanh gốc, người hái mang bao tay, cứ thế vặn tuốt từng chùm cho quả rơi xuống bạt.

Chị Bông cho biết: 1 ngày 2 người có thể hái từ 8 tạ đến 1 tấn, trung bình 1 người hái từ 3-4 tạ hơn. Trường hợp người có nhiều kinh nghiệm hái tỉa 1 ngày có thể hái từ 5-7 tạ trái. Với 9 sào cà phê, chị ước tính năm nay sẽ thu được khoảng 4 tấn.

 

ty nguyen boi thu ca phe tot gia 07

Khi hái xong một vài cây, sẽ kéo bạt ra chỗ trống dọn sạch lá và rác để trút vào bao, trung bình 1 bao từ 60-65kg. Cứ thế hết hàng này đến hàng khác, hết lô này đến lô khác, tay hái mải miết, trái cà phê rơi lộp bộp như mưa xuống bạt.

 

ty nguyen boi thu ca phe tot gia 08

Vất vả sau những buổi hái cà là khi được ngon miệng với bữa ăn “bệt” nơi đồi núi, lấy thêm năng lượng cho một ngày làm việc thật năng suất.

 

ty nguyen boi thu ca phe tot gia 09

Nhiều vườn sau khi hái xong sẽ bán tươi cho các đại lý thu mua nông sản. Như chị Bông thì không “bán tươi” tại chỗ mà sẽ vận chuyển về nhà để phơi khô hoặc xay vỏ và bán nhân.

 

ty nguyen boi thu ca phe tot gia 10

Cà phê sau khi hái cần được đảm bảo độ thông thoáng, khi phơi nên trải quả với độ dày vừa phải, đảo đều thường xuyên nhằm tránh hạt bị lên men, nấm mốc. Với cách làm của chị, chị trãi đều quả tươi trên sân lót bạt phơi từ 15-20 ngày (Tùy theo tình hình thời tiết). Còn các nhà vườn không có sân phơi thường sẽ phơi ra ngoài đường lộ, gây ảnh hưởng đến giao thông và nguy hiểm trong quá trình thu gom.

 

ty nguyen boi thu ca phe tot gia 11

Còn có một số nơi như Đắk Lắk sẽ dùng máy xát để xát cà phê quả khô thành cà phê nhân và loại bỏ những hạt chưa đủ chất lượng. Hoặc có thể sử dụng lò sấy để sấy nguyên quả. Đối với cách xử lý này thì sẽ rút ngắn được thời gian phơi sấy.

Thời điểm này, giá bán tươi rơi vào tầm 12.000đ/kg, còn cà phê nhân có giá 58.000đ – 59.000đ/kg (Tùy theo khu vực và thời giá).

Lò sấy cà phê (Nguồn Internet)
Lò sấy cà phê (Nguồn Internet)

Có thể nói, cà phê là một trong những cây trồng chủ lực vừa mang lại kinh tế cao cho nhà vườn vừa khẳng định thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước. Từ đó, góp phần thúc đẩy nền kinh tế và nâng tầm phát triển nông nghiệp quốc gia.

Tác giả: Huỳnh Trâm

Mọi thắc mắc về bài viết “Tây Nguyên bội thu cà phê tốt giá”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo