Bạn Có Đang Hiểu Đúng Về Thuốc Trừ Cỏ?

Tính kháng thuốc của cỏ dại đã trở thành mối quan tâm chính trong sản xuất cây trồng trên toàn thế giới. Kháng thuốc diệt cỏ thường là do thiếu sự luân phiên sử dụng thuốc diệt cỏ và các ứng dụng liên quan thuốc diệt cỏ với cùng một vị trí tác dụng.

Do đó, sự hiểu biết về các vị trí tác dụng của thuốc diệt cỏ là rất cần thiết cho việc lập kế hoạch chiến lược kiểm soát cỏ dại dựa trên thuốc diệt cỏ. Tin Cậy xin chia sẽ đến quý bà con thông tin về các đặc tính thuốc trừ cỏ nhằm mục đích hiểu đúng, sử dụng đúng và an toàn.

1. Hiểu đúng về thuốc trừ cỏ

Trong những năm gần đây, khi bắt đầu một vụ mùa mới thay vì làm cỏ theo cách truyền thống là dùng dao phát, đốt, rồi cuốc, cày đất, thì nay đa phần bà con đã thực hiện công đoạn duy nhất là phun hóa chất diệt cỏ. Cách làm này tiết kiệm về thời gian, công sức nhưng việc sử dụng thuốc tràn lan, thuốc không rõ nguồn gốc đã gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn đất, nước và ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Vườn sử dụng thuốc trừ cỏ (bên phải) và vườn không sử dụng thuốc trừ cỏ (bên trái)
Vườn sử dụng thuốc trừ cỏ (bên phải) và vườn không sử dụng thuốc trừ cỏ (bên trái)

2. Tính chọn lọc của thuốc trừ cỏ

Thuốc trừ cỏ chọn lọc là thuốc khi phun lên ruộng có cả cây trồng và cỏ dại thì thuốc chỉ diệt cỏ mà không hại cây trồng.

Thuốc trừ cỏ không chọn lọc là thuốc diệt được cỏ và cũng hại cả cây trồng do vậy chỉ sử dụng trên đất không có cây trồng hoặc khi phun không để thuốc bay vào lá cây trồng .

Có 3 cơ chế chính tạo nên tính chọn lọc của thuốc trừ cỏ là:

Chọn lọc sinh lý

Khi phun lên ruộng vườn, thuốc được cả cây trồng và cây cỏ hút vào.

Nhưng đối với cây trồng, thuốc sau khi xâm nhập vào sẽ bị phân giải trước khi gây độc hại hoặc bị cô lập tại một điểm mà không vận chuyển được trong cây để gây hại. Trong cây trồng có thể sinh ra các chất phân giải hoặc cô lập thuốc trước khi xâm nhập vào.

Ngược lại, trong cây cỏ thuốc phân giải chậm và vận chuyển tới điểm sinh trưởng làm cây cỏ bị hại và chết.

Chọn lọc sinh thái

Một số loài cỏ có lớp sáp trên mặt lá ít, phiến lá rộng hoặc mọc xoè ra nên lượng thuốc xâm nhập nhiều và dễ bị hại.

Chọn lọc không gian

Sau khi phun thuốc lên ruộng, thuốc cỏ thường tập trung nhiều ở tầng trên mặt đất, khoảng 1 – 2 cm. Phần lớn hạt cỏ lại ở tầng này nên bị thuốc tác động. Rễ cây trồng mọc ở lớp đất sâu hơn nên không bị hoặc ít bị tác động bởi thuốc.

3. Thời gian tác động của thuốc trừ cỏ

Những loại thuốc trừ cỏ chỉ tác động lên hạt cỏ khi nảy mầm và phải sử dụng khi hạt cỏ sắp hoặc đang nảy mầm, gọi là thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm. Những thuốc này xâm nhập vào cây cỏ qua rễ và mầm cỏ mới mọc. Khi sử dụng đất phải đủ ẩm để hạt cỏ nảy mầm thì hiệu quả trừ cỏ mới cao.

Những loại thuốc trừ cỏ chỉ có tác động diệt cỏ khi đã mọc thành cây gọi là thuốc tác động hậu nảy mầm. Những thuốc này xâm nhập chủ yếu vào cây cỏ qua lá, một ít qua rễ.

  • Loại nội hấp: Thuốc sẽ được bón, phun vào đất hoặc phun lên lá, từ đó thuốc sẽ xâm nhập thông qua rễ, lá rồi thực hiện lưu dẫn phá hủy những bộ phận khác trên cây cỏ.
  • Loại tiếp xúc: Thuốc có thể diệt sạch mọi bộ phận của cỏ dại nhờ vào việc phun để thuốc được bám dính vào các bề mặt tiếp xúc bên ngoài của chúng.
Sử dụng thuốc trừ cỏ gây cháy các lá phía gần sát đất
Sử dụng thuốc trừ cỏ gây cháy các lá phía gần sát đất

4. Thời điểm sử dụng

Có 2 thời điểm phù hợp để diệt cỏ là giai đoạn chưa nảy mầm và giai đoạn đã nảy mầm.

Giai đoạn tiền nảy mầm: Giai đoạn này sử dụng các loại thuốc có tác động diệt cỏ khi hạt chưa mọc thành cây và các mầm cỏ chỉ vừa mới nhú ra khỏi hạt giống mà chưa nhô lên đến mặt đất. Thuôc sẽ được dùng trước hoặc sau khi gieo trồng từ 1 đến 3 ngày.

Giai đoạn hậu nảy mầm: Thuốc sẽ có tác động diệt cỏ khi đã mọc (có thể cây cỏ còn nhỏ hoặc đã lớn). Thuốc bao gồm hỗn hợp của hai loại thuốc hậu và tiền nảy mầm và được sử dụng ngay khi cỏ đã mọc từ 1 đến 2 lá còn một số đang mọc.

a. Thuốc trừ cỏ hóa học

Cứ tính theo diện tích vườn nếu trước đây phải mất hàng chục công để phát cỏ, thì giờ chỉ cần 2 người bơm thuốc trừ cỏ hóa học là việc làm sạch cỏ hoàn thành chỉ trong một buổi sáng. Sau vài ngày phun thuốc cỏ hóa học sẽ bị cháy khô, có thể đốt và bắt tay vào trồng vụ mới được. Mỗi khi đi qua những khu vườn đúng thời điểm nông dân phun thuốc diệt cỏ hóa học, mùi thuốc xộc thẳng vào mũi rất khó chịu.

Chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết đây đã là câu tuyền truyền đến người nông dân từ rất lâu và hình như vẫn ít người nông dân quan tâm.

b. Thuốc trừ cỏ sinh học

Tuy nhiên, xử lý cỏ dại là thách thức lớn đối với người nông dân, đặc biệt là đối với sản xuất nông nghiệp hữu cơ vì không thể sử dụng thuốc trừ cỏ hóa học.

Thuốc diệt cỏ sinh học là một phương pháp kiểm soát cỏ dại bền vững với chi phí thấp. Loại thuốc này có thành phần chủ yếu là vi sinh vật có tác dụng trong việc diệt trừ cỏ dại (chỉ yếu là nấm).

Mỗi loại nấm sẽ có hiệu quả trong phòng trừ một loại nấm khác nhau. Ví dụ như nấm Phytophthora Palmivora có khả năng ngăn chặn sự phát triển của cỏ bông tai họ dây leo mọc trong vườn cam quýt. Đây là loại nấm đầu tiên được dùng làm thuốc trừ cỏ sinh học. Bào từ của loại nấm này có thể chịu đựng được điều kiện thời tiết bất lợi, sống sót trong thời gian dài, rất lý tưởng trong sản xuất thuốc trừ cỏ sinh học.

Ưu điểm

  • Hiệu quả trong việc trừ cỏ dại
  • Không ảnh hưởng đến cây trồng, động vật và con người
  • Thời gian phân hủy nhanh nên ít ảnh hưởng đến môi trường và cân bằng
  • Hiệu quả trong việc diệt cỏ đã kháng thuốc

Nhược điểm

  • Thuốc trừ cỏ hữu cơ thường có hiệu quả chậm hơn và yêu cầu bảo quản cao hơn so với thuốc trừ cỏ hóa học.
  • Ngoài ra, hiệu quả của thuốc này cũng bị ảnh hưởng khá lớn bởi điều kiện môi trường như nhiệt độ, nước mưa,…

Nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ, vi sinh thay thế các sản phẩm có nguồn gốc hóa học để hạn chế tiêu cực do hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, môi trường, thiên địch,…  vì một nền nông nghiệp sạch bền vững trong tương lai.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Bạn có đang hiểu đúng về thuốc trừ cỏ?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo