Bón Phân Qua Lá Có Thật Sự Hiệu Quả Không?

Các nguyên tố dinh dưỡng trung – vi lượng quan trọng thường được nhắc đến với mức độ phổ biến bao gồm Canxi – Ca, Boron – B, Molybdenum – Mo, Magie  – Mg, Kẽm – Zn. Mặc dù các nguyên tố vi lượng cây có nhu cầu sử dụng với hàm lượng rất nhỏ, nhưng lại đóng vai trò quan trọng cũng như các nguyên tố đa lượng, chúng tham gia vào các cấu tạo tế bào hoặc đóng vai trò hoạt hóa các enzyme trong chu trình sinh lý, sinh hóa của cây trồng. Nhu cầu về phân vi lượng thường dưới 1 kg/ha/vụ.

Nguồn cung cấp vi lượng chính là chất hữu cơ, vi sinh vật, hấp thu sinh học, hấp phụ và giải phóng bề mặt, phong hóa các khoáng nguyên sinh và hòa tan các khoáng được cung cấp từ bón phân định kỳ. Các dạng hòa tan trong dung dịch đất được rễ hấp thu trực tiếp hoặc hấp thu qua lá khi được phun trực tiếp dưới dạng phân bón lá. Thực tế thị trường có những sản phẩm phân bón lá có chứa Ca, Bo, Zn, K, Mg dùng để bổ sung dinh dưỡng đáp ứng cho sự phát triển của cây.

Một số nguyên tố trung vi lượng cần cho sự phát triển của cây
Một số nguyên tố trung vi lượng cần cho sự phát triển của cây

Con đường hấp thu dinh dưỡng qua lá

Con đường hấp thu phân bón qua lá lâu nay chúng ta thường mặc định dinh dưỡng sẽ được vận chuyển qua đường khí khổng là nhiều nhất, tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng con đường vận chuyển qua khí khổng chỉ góp một phần nhỏ và chủ yếu dinh dưỡng phun qua lá được thấm qua lớp cuticle, lớp cuticle nằm ngoài cùng và trước cả lớp cutin trên bề mặt lá.

Hình thái giải phẫu của lá cây
Hình thái giải phẫu của lá cây

Các bước hấp thụ dinh dưỡng từ lá:

  • Bước 1: Các dinh dưỡng được tiếp xúc với bề mặt lá
  • Bước 2: Chất dinh dưỡng đi xuyên qua các lớp tế bào, ngấm vào lá
  • Bước 3: Chất dinh dưỡng được chuyển hóa, vận chuyển và sử dụng trong trao đổi chất
  • Bước 4: Chất dinh dưỡng được vận chuyển đến đúng nơi cần dùng

Do đó, bản thân các loại dinh dưỡng đưa qua lá phải có kích thước phù hợp và khả năng đi xuyên qua bề mặt lá để xâm nhập vào bên trong, đồng thời bản thân chất đó phải chuyển hóa được để tham gia vào các hoạt động trao đổi chất, được như vậy thì phân bón lá đó mới phát huy được công dụng và mang lại hiệu quả kinh tế.

Lợi ích của bón phân qua lá

  • Cung cấp nhanh dinh dưỡng còn thiếu cho cây trồng ở thời điểm khó khăn như: khô hạn, đất nhiễm phèn, mặn, ngập úng, giai đoạn cây con khi bộ rễ còn yếu hoặc lúc rễ cây bị bệnh làm hạn chế khả năng hút dinh dưỡng.
  • Bón phân qua lá giúp cây hấp thụ đến 95% lượng dinh dưỡng so với bón vào đất cây chỉ hấp thụ được 45-50% và hạn chế ô nhiễm môi trường đất, nước.
  • Tránh tình trạng dễ kết tủa của các chất vi lượng bởi môi trường đất như độ ẩm, thành phần đất hay các nguyên tố đối kháng trong đất và tránh được tình trạng cố định hay rửa trôi dinh dưỡng.
  • Cung cấp các chất dinh dưỡng theo hướng tăng cường chức năng, nhất là trong các giai đoạn sinh trưởng sinh thực của cây trồng (hình thành quả, củ, chỉ tiêu chất lượng…)

Một trong những nguyên nhân cơ bản là cây trồng tiếp nhận dinh dưỡng do bón qua lá với diện tích bằng 15-20 lần diện tích đất theo hình chiếu tán cây.

Phun dinh dưỡng định kỳ cho cây sầu riêng
Phun dinh dưỡng định kỳ cho cây sầu riêng

Sử dụng

Phân bón  Fetrilon – Combi được nhập khẩu từ Đức với các công dụng vượt trội sẽ phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng cũng như sinh thực của cây sầu riêng. Liều lượng sử dụng 1 gói 25g pha 160-200 lít nước phun đều 2 mặt lá, định kỳ dùng 2 lần/tháng, phun tốt nhất là giai đoạn lá đã chuyển lụa. Giai đoạn nuôi bông nuôi trái nên kết hợp thêm Canxi giúp dai chắc cuống, kết cấu tế bào được vững chắc hạn chế rụng bông, lá, nứt đít hay bị nhiễm bệnh.

Phân bón vi lượng Fetrilon – Combi
Phân bón vi lượng Fetrilon – Combi

Tham khảo sản phẩm tại đây

Phân bón vi lượng Fetrilon – Combi có thể trộn với các loại phân và các dòng thuốc diệt nấm và hầu hết các loại thuốc BVTV khác.

KHÔNG trộn chung các hợp chất có tính kiềm cao như Booc-đô, CaNO3,…hoặc các nguyên tố trung, vi lượng vô cơ (CuSO4.5H2O; ZnSO4.H2O; CaCl2, MgSO4, MnSO4, CaCO3,…).

Vừa rồi là phần chia sẻ về các vấn đề xoay quanh phân bón lá và hiệu quả từ phân bón lá mang lại cho cây trồng, với những lợi ích nêu trên, tôi thiết nghĩ các chủ vườn nên chủ động bổ sung các chất trung vi lượng một cách hợp lý vào vườn cây nhà mình. Tôi hy vọng bài viết có thể cung cấp được cho quý cô/chú anh/chị các thông tin thực tế và kịp thời. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Bón phân qua lá có thật sự hiệu quả không?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo