Canh Tác Musang King Trên Nền Đất Lúa

Thời gian qua, sầu riêng Musang King trên thị trường có giá bán rất cao, nên được xem là “vua” của các loại sầu riêng. Không chỉ có giá trị kinh tế cao, loại sầu riêng này còn được thị trường ưa chuộng. Nên nhiều nhà vườn đua nhau trồng loại giống sầu riêng này hoặc chuyển đổi canh tác từ các loại cây trồng khác.

canh tac musang king tren nen dat lua 01

Nắm được nhu cầu trồng sầu riêng Musang King tăng cao, nên hầu hết các cơ sở bán cây giống trên địa bàn các tỉnh đều có giống sầu riêng Musang King để cung cấp cho người dân. Được biết, các giống sầu riêng thông thường chỉ có giá 80-120 ngàn đồng/cây. Riêng giống sầu riêng Musang King có giá cao gấp 2 -3 lần, giá từ 170.000đ đến hơn  200.000đ/cây (tùy khu vực).

canh tac musang king tren nen dat lua 02

Thổ nhưỡng tại Việt Nam tương đối phù hợp với loại cây này. Hiện nay, tại nước ta sầu riêng Musang King phát triển tốt nhất ở các vùng Tây Nguyên, Đồng Bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ,… Tuy nhiên bà con nông dân cần chú ý trồng trên những vùng đất tốt, có đầy đủ nguồn nước. Cây sầu riêng này không phù hợp với những địa hình ngập úng, đặc biệt là đất bị nhiễm mặn. Chất đất giàu mùn, tơi xốp, độ pH từ 5 – 6. Nếu trồng cây trên đất phù sa, cần đào mương đắp mô để tránh ngập úng.

canh tac musang king tren nen dat lua 03

Anh Tâm ở khu vực xã Bàu Đồn, huyện Gò Dâu, tỉnh Tây Ninh trước đây chuyên trồng lúa bây giờ cũng đã mạnh dạn  chuyển đổi  sang trồng sầu riêng đan xen cây mít Thái để lấy ngắn nuôi dài. Việc trồng xen canh là để lấy ngắn nuôi dài, vì mít Thái là cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, hiệu quả kinh tế rất khả quan. Hiện tại vườn của anh có 200 gốc sầu riêng Musang King trước đây mua cây giống với giá 170.000đ/cây đến hiện tại cây cũng được 7 tháng.

canh tac musang king tren nen dat lua 04

Bản thân anh mới trồng cây sầu riêng lần đầu nên vừa làm, vừa rút kinh nghiệm và học hỏi thêm kiến thức trên các phương tiện truyền thông. Dù chưa có kinh nghiệm trong việc trồng loại cây ăn trái khó tính như sầu riêng, nhưng anh Tâm vẫn quyết tâm thực hiện.

canh tac musang king tren nen dat lua 05

Anh Tâm chia sẻ: Cây sầu riêng phải được trồng trên mô đất cao để dễ thoát nước. Mùa nắng nên trồng thêm cỏ xung quanh cây sầu riêng để giúp giữ độ ẩm và dinh dưỡng không bị rửa trôi, đồng thời duy trì nhiệt độ đất ở mức ổn định cho bộ rễ và vi sinh vật phát triển tốt nhất.

canh tac musang king tren nen dat lua 06

Trong những năm đầu kiến thiết thì anh bổ sung các dòng phân hữu cơ như Đạm cá Panga, Phân Humic Mỹ, phân gà nở, phân chuồng  hoai và cân bằng thêm NPK, không chỉ giúp cành nhánh to, chắc khỏe, bộ lá xanh mướt mà còn tăng độ màu mỡ cho đất, giảm thiểu độ chai sạn.

canh tac musang king tren nen dat lua 07

Cây sầu riêng là giống cây mang lại lợi nhuận kinh tế cao và càng lâu năm càng gia tăng về sản lượng. Để đạt được năng suất cao, cây sầu riêng cần rất nhiều tiêu chí, từ việc chọn giống cây chuẩn cho đến việc trồng đúng kỹ thuật.

Tác giả: Huỳnh Trâm

Mọi thắc mắc về bài viết “Canh tác Musang King trên nền đất lúa”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo