Các Vấn Đề Trong Làm Bông Nghịch Vụ Trên Sầu Riêng

Với giá trị ngày càng tăng của trái sầu riêng như giai đoạn năm 2023 hiện nay, thì nông dân ngày càng đầu tư mạnh vào kỹ thuật canh tác sầu riêng, đặc biệt là làm trái nghịch vụ được bà con miền Tây ưu ái. Miền Tây sở hữu địa hình bằng phẳng, nguồn nước tưới dồi dào rất thuận tiện cho việc xử lý ra hoa sầu riêng vụ nghịch.

Muốn xử lý cây sầu riêng vụ nghịch thì trước đó cần đảm bảo cây sinh trưởng khỏe mạnh, bộ lá đủ lực nuôi trái. Chỉ nên tiến hành áp dụng kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ đối với cây khỏe, từ 6 năm tuổi trở lên là hợp lý và cây ít bị suy cây.

Xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây sầu riêng Ri 6 được 6 năm tuổi
Xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây sầu riêng Ri 6 được 6 năm tuổi

1. Cần chuẩn bị gì trước khi xử lý nghịch vụ?

Ngay sau khi thu hoạch xong, cần tiến hành các bước phục hồi cây sầu riêng, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây sau giai đoạn nuôi trái trước khi áp dụng các kỹ thuật kích thích ra hoa, phải tích cực phục hồi cây sao cho cơi đọt đầu tiên phải to khỏe, dày lá làm tiền đề cho các cơi đọt sau đó phát triển khỏe mạnh. Phải lấy được ít nhất 2 cơi đọt trước khi xử lý ra hoa nghịch vụ.

Thông thường ở giai đoạn này, sau khi cắt tỉa cành tạo lại tán bà con thường phun xịt Bóoc-đô, các thuốc có gốc đồng hoặc rải vôi để trừ các nấm bệnh đã tồn tại trong suốt thời gian cây mang trái. Sau 3-5 ngày bà con tiến hành phun dinh dưỡng chẳng hạn như dùng đạm cá phối chung với humic Mỹ và nấm trichoderma vừa giúp cây hấp thu tốt nguồn dinh dưỡng, vừa tăng hệ vi sinh vật trong đất trồng.

Dàn lá sầu riêng đủ lực làm trái nghịch vụ
Dàn lá sầu riêng đủ lực làm trái nghịch vụ

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

2. Cách xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ?

Nguyên tắc ra hoa của cây sầu riêng chính là đảm bảo đủ thời gian khô hạn liên tục từ 10-14 ngày. Do đó, để điều khiển cây sầu riêng ra hoa nghịch vụ (ra hoa vào mùa mưa) đòi hỏi người thực hiện phải tạo được những điều kiện khô hạn cho vườn sầu riêng, để làm được điều này người dân miền Tây đã chủ động đậy bạt (đậy mủ) kín mặt đất xung quanh khu vực rễ của cây sầu riêng, cùng với đó là phun xịt các chất hỗ trợ sự phát triển của mắt cua.

Sử dụng Paclobutrazol nhằm mục đích thúc đẩy quá trình tạo mầm hoa từ đó rút ngắn quá trình xiết nước còn khoảng 3-7 ngày thay vì 10-14 ngày (theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Thái Lan).

Thời điểm xử lý nghịch vụ rơi vào tháng 5âl như vậy, thời điểm thu trái sẽ rơi vào đúng dịp Tết Nguyên Đán, thời điểm mà nhu cầu tiêu dùng cao nhưng lại rất ít nguồn cung, giá sầu riêng nghịch vụ thường gấp đôi giá sầu riêng vụ thuận.

Phủ bạt tạo khô hạn trong xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ
Phủ bạt tạo khô hạn trong xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Cơi mở 2 lá, phun tạo mầm 10-60-10 (500g/200 lít nước) kết hợp bón lân quanh gốc (DAP hoặc Super Lân).
 • Bước 2: Cơi mở 3-4 lá, phun tạo mầm (1kg phân 10-60-10/200 lít nước) + nhanh già lá (500g MKP/200 lít nước).
 • Bước 3: Cơi mở 5-6 lá, phun tạo mầm (1kg phân 10-60-10/200 lít nước) + nhanh già lá (1-2kg MKP/200 lít nước).
 • Bước 4: (sau bước 3 khoảng 7 ngày) tùy tình trạng sức khỏe của cây phun paclobutrazol nồng độ 1.000-2.000ppm, phun mặt dưới của cành mang trái.
 • Bước 5: Đậy bạt – xiết nước trong mương, rãnh, tạo khô hạn trong khoảng 4-6 tuần (thời gian sẽ kéo dài hơn nếu gặp mưa), cắt bỏ cành bơi.
 • Bước 6: Phá miên trạng bằng cách phun KNO3 (5-10g/lít) kích mầm hoa, 1-2 lần cách nhau 5-6 ngày. Dở 1/3 bạt phủ cho rễ điều hòa vùng rễ.
 • Bước 7: (Sau bước 6 khoảng 4-5 ngày) xịt thuốc và dinh dưỡng kéo mắt cua khi phá miên trạng thành công (dở thêm 2/3 bạt phủ, chưa tưới lại nước).

Lưu ý:

 • Tạo khô hạn từ từ, xem xét cơi đọt để phun chặn đọ kịp thời
 • Cần đậy bạt phủ kín toàn bộ chân bề mặt đất, cắt nước hoàn toàn và cách ly với độ ẩm không khí.
 • Chuẩn bị sẵn sàng MKP, Paclobutrazol, kali cao để hãm đọt khi cần thiết
 • Phun Paclo trước khi đậy bạt thuốc bị rơi vào đất giúp kích hoa triệt để nhưng Paclo sẽ bị lưu tồn trong đất làm cây bị suy kiệt, đậy bạt trước khi phun Paclo sẽ hạn chế được tác hại của Paclo đối với đất trồng. Ngoài Paclo vẫn có thể sử dụng Uniconazole ở liều thích hợp.

3. Các vấn đề thường gặp

Biện pháp phủ gốc (xiết nước) trong mương khô kiệt có thể giúp cho sầu riêng ra hoa vụ nghịch nhưng hiệu quả cao hay thấp còn phụ thuộc vào từng giống, từng điều kiện thời tiết và khả năng quản lý mực nước trong mương. Thời gian khô hạn cần thiết để kích thích cho sầu riêng ra hoa từ 20-25 ngày đối với giống Khổ qua xanh và từ 30-35 ngày đối với các giống Monthong, Ri6.

Hạ thấp mực nước thủy cấp trong mương
Hạ thấp mực nước thủy cấp trong mương

Số lượng mắt cua ra ít không đủ số lượng làm trái, điều này có thể do cây yếu nhưng vẫn chọn xử lý nghịch vụ, phun tạo mầm không đủ liều, mắt cua mới nhú liền gặp mưa kéo dài gây đen mắt cua… do đó, khi chọn cây xử lý nghịch vụ cần chọn những cây có bộ lá khỏe, số lượng lá nhiều và trong thời gian tạo mầm phải theo dõi liên tục xem số lượng mắt cua ra đã đủ làm trái hay chưa, để canh chỉnh phun thêm liều tạo mầm.

Mỗi cây để khoảng 50-60 chùm bông là đủ và tùy vào độ tuổi của cây
Mỗi cây để khoảng 50-60 chùm bông là đủ và tùy vào độ tuổi của cây

Khi làm sầu riêng nghịch vụ cần phải nắm rõ sức lực của các cây sầu riêng trong vườn và điều quan trọng là nắm vững được kỹ thuật xử lý ra hoa nghịch vụ, với cách xử lý paclobutrazol sai liều lượng sẽ rất nguy hại cho cây, khiến cây bị suy kiệt và rối loạn sinh lý không làm được trái ở vài năm sau, nếu có để được trái thì năng suất cũng rất thấp, thời gian giải độc paclo rất lâu và khó khăn, gây nhiều thiệt hại kinh tế cho chủ vườn.

Bài viết này chỉ là 1 trong số những cách xử lý ra hoa nghịch vụ được áp dụng trên cây sầu riêng, tôi hy vọng bài viết có thể giúp quý đọc giả hình dung được cách xử lý sầu riêng nghịch vụ là như thế nào, các bước thực hiện và những điều cần lưu ý khi chọn xử lý sầu riêng nghịch vụ, cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm đến bài viết này,  hẹn gặp lại quý đọc giả ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu !

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về “Các vấn đề trong làm bông nghịch vụ trên sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 1

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo