Sầu Riêng Rụng Lá Bất Thường

Sự rụng lá  – cũng như rụng hoa, quả là sự thích nghi, lá già rụng, lá rụng theo mùa hay các nguyên nhân khác làm tổn thương lá đều làm cho lá rụng. Lá rụng do hình thành lớp phân cách. Lớp này nằm ở gốc cuống, trong đó có sự thay đổi về mặt tế bào và về hoá sinh đã chia cắt lá với cành (hoặc lá chét với cuốn chính).

Vùng mô đó được gọi là vùng phân cách. Trong vùng phân cách có 2 lớp phân biệt rõ ràng đó là lớp phân cách, qua lớp này thực hiện sự tách rụng lá và lớp bảo vệ, bảo vệ cho cây khi lá rụng không bị các loại ký sinh phá hoại.

Ảnh trái: cây rụng lá bất thường; Ảnh phải: cây rụng lá bình thường
Ảnh trái: cây rụng lá bất thường; Ảnh phải: cây rụng lá bình thường

Vùng phân cách thường có cấu tạo yếu ớt, mô cứng giảm và hệ thống mạch tập trung ở giữa thay vì phải ở xung quanh. Một số quá trình có thể tiến hành đồng thời, chẳng hạn sự phân bào có thể xảy ra trước sự phân cách. Vách tế bào chịu tác động của lực thoái hoá tiếp theo. Tế bào miền ngoài bị già đi do các  chất dinh dưỡng từ lá tập trung vào miền giữa là cần thiết cho sự rụng lá ở một số loài

Auxin và ethylen là hai yếu tố điều hoà sự rụng lá. Auxin ngăn cản sự rụng lá và ức chế sự phân hoá vùng phân cách. Ethylen là yếu tố chủ yếu của sự rụng lá. Các enzyme peroxidase gây nên sự tổng hợp ethylen và cùng với phosphataz gây nên hiện tượng lão hoá. Các trường hợp làm cho khí Ethylen tăng cao như: Cây sầu riêng bị khô hạn quá lâu, cây bị sâu bệnh tấn công, rễ cây bị tuyến trùng nấm kí sinh,…

Thiếu dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân gây rụng lá ở cây sầu riêng. Lá sầu riêng được cấu thành từ hai nguyễn tố chất là Đạm (N) và Magie (Mg). Khi cây bị thiếu 1 hoặc cả hai nguyên tố trên lá sẽ bị vàng dần dần mất khả năng quang hợp. Cây sầu riêng sẽ xem đó là một bộ phận không cần thiết và sẽ thải đi.

Màu xanh của lá (Lục lạp) được cấu tạo từ 1 nguyên tử Magie (Mg) và 4 nguyên tử Ni tơ (N)
Màu xanh của lá (Lục lạp) được cấu tạo từ 1 nguyên tử Magie (Mg) và 4 nguyên tử Ni tơ (N)

Úng nước hoặc bị hạn là lý do rụng lá phổ biến nhất. Cây bị ngập úng lâu sẽ chết là vì thiếu lượng oxi nên sự xâm nhập của nước từ đất vào tế bào lông hút của rễ sẽ theo cơ chế thụ động ( thẩm thấu), mà như vậy thì  sẽ tích lũy chất độc hại làm chết tế bào lông hút ở rễ và sẽ ko có khả năng tạo ra tế bào lông hút mới, từ đó ko hấp thu nước được làm cho lá bị rụng.

Ngược lại cây bị hạn, thiếu nước làm  cho  cây  khô  nhanh, một khi không có độ ẩm còn  lại trong đất của các cây cảnh, lá héo dần và  sẽ chết trong vòng vài ngày. Đất bị để khô hoàn toàn, đất không được tưới đủ và đúng thời gian khi cây cần nước, đất khô nhưng nhìn ướt vì tầng đất mặt bị nén quá chặt  và bề  mặt  của  đất  không  tơi.

Về cơ bản, lá là bộ phận quan trọng của cây nên giữ cho lá nhiều, xanh tốt là điều cần thiết. Có thể dùng các cách hoocmon thực vật như Gibberellin, Auxin, Brassinolide,… để điều hoà lượng Ethylen mà cây sinh ra khi gặp Stress. Một điều cần lưu ý nữa là bổ sung dinh dưỡng qua phân bón lá. Lượng dinh dưỡng mà lá hấp thụ nhanh gấp 2 lần rễ hấp thụ,  việc bổ sung dinh dưỡng định kỳ qua lá là rất cần thiết. Có thể bổ sung phân sinh học Wehg với tỉ lệ 1/120 phun ướt toàn bộ 2 mặt lá.

Phân sinh học WEHG cung cấp dinh dưỡng cho bộ lá xanh mượt, sáng bóng, phù hợp cho tất cả các giai đoạn của cây
Phân sinh học WEHG cung cấp dinh dưỡng cho bộ lá xanh mượt, sáng bóng, phù hợp cho tất cả các giai đoạn của cây

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Vừa rồi là thông tin chia sẻ về rụng lá ở sầu riêng, hi vọng bà con sẽ biết thêm về các cách giúp giảm rụng lá ở sầu riêng từ đó giúp cây phát triển tốt hơn. Chúc bà con thành công

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Sầu riêng rụng lá bất thường”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo