Canh Tác Hữu Cơ Vi Sinh Trên Vườn Sầu Riêng 17 Năm

Thời gian gần đây, tình trạng dịch xì mủ ở khu vực Đạ Huoai, Lâm Đồng đang xảy ra rất nhiều. Tin Cậy được dịp ghé thăm chú Thân và cập nhật tình hình vườn của chú đến bà con!

Vườn sầu riêng Chú Thân tại Đạ Huoai, Lâm Đồng
Vườn sầu riêng Chú Thân tại Đạ Huoai, Lâm Đồng

Hiện tại chú trồng 40 gốc sầu riêng Thái được gần 17 năm, chú trồng ghép cải tạo từ gốc sầu riêng hạt 1 năm. Và có dặm thêm Ri 6 từ 3-5 năm tuổi. Dự định năm thứ 4 sẽ để bói.

Vườn sầu riêng Chú Thân tại Đạ Huoai, Lâm Đồng

Chú chia sẻ: “Vườn của chú mà không canh tác theo hướng sinh học thì bây giờ đâu còn cái vườn này nữa”. Lúc trước người ta đổ xô sử dụng phân hóa học để bón cho cây, nhưng chú thì không làm theo người ta mà chú chỉ nhìn theo hướng thực tế tại vườn của chú, vì diện tích, vị trí và đất trồng cũng khác với người ta nên chú chọn cách làm riêng cho vườn của mình là canh tác theo hướng sinh học.           

Chú Thân chia sẻ về vườn sầu riêng
Chú Thân chia sẻ về vườn sầu riêng

Vườn được chăm sóc chủ yếu bằng sinh học nên cây ra trái khá tốt, 1 cành có thể cho đến 24 trái. Sau thu hoạch chú cũng không có xử lý bằng phân hóa học. Đa số chú sử dụng Phân sinh học WEHG kết hợp với phân nở và phun xịt sâu rầy cho vườn của mình.

Cây sầu riêng 17 năm vườn chú Thân

Chia sẻ về tình hình dịch nứt thân xì mủ ở khu vực Đạ Huoai, Lâm Đồng thì chú nói: “Đầu tiên thì nấm hồng sẽ phát triển trước do thời tiết hiện tại mưa nắng bất thường, biểu hiện là xuất hiện màu trắng trắng, sau đó hình thành lớp phấn hồng và có mùi chua dẫn đến mọt bay về đục . Trên thân và cành cây có các vết nứt ngắn hoặc dài, ở vết nứt này có nhựa chảy ra.  

Cây bị bệnh nặng có thể lây lan làm vết nứt thân kéo dài dẫn đến cây kiệt quệ, sinh trưởng kém. Vào mùa mưa, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho nấm gây hại phát triển

canh tac huu co vi sinh tren vuon sau rieng 17 nam 09

Ở vườn của chú Thân thì hiện tại có 3 cây bị nặng, chú xử lý bằng cách cạo đi lớp vỏ bên ngoài, hoặc lấy dao vạt hẳn lớp vỏ và sử dụng Mancozeb và Agrifoss với nồng độ đậm đặc quét trực tiếp lên vết bệnh.

Vừa rồi là những cập nhật của Tin Cậy về vườn của chú Thân tại Đạ Huoai, Lâm Đồng. Chúc chú nhiều sức khoẻ và vụ mùa thành công như ý. Hẹn gặp lại bà con ở những bài viết sắp tới.

Tác giả: Huỳnh Trâm

Mọi thắc mắc về bài viết “Canh tác hữu cơ vi sinh trên vườn sầu riêng 17 năm”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo