Hiện Tượng Lá Sầu Riêng Bạc Trắng

1. Hiện tượng thực tế

 • Trong hầu hết các trường hợp, thiếu Sắt làm cho các lá non trên ngọn bạc trắng. Triệu chứng ban đầu xuất hiện là vệt trắng nhợt hay vàng nhạt ở giữa các gân của các lá non trong khi gân lá còn màu xanh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có tình trạng bạc toàn bộ lá. Cuối cùng lá chuyển trắng và có thể xuất hiện những đốm hoại tử rải rác trên bề mặt lá.
Phần lá non ngoài đầu cành sẽ bị bạc trước – điển hình của việc thiếu Sắt
Phần lá non ngoài đầu cành sẽ bị bạc trước – điển hình của việc thiếu Sắt
 • Khi thiếu Sắt, quá trình sinh trưởng ở cây sầu riêng bị đình trệ, một số trường hợp có thể chết cây. Lá bạc trắng làm cho cây không thể quang hợp sinh ra năng lượng được. Trong một số trường hợp, cây trồng có thể xuất hiện tình trạng bạc trắng một số lá non trong khi những lá bên cạnh vẫn còn xanh. Một số trường hợp ghi nhận cây bạc trắng nhưng các cây bên cạnh vẫn phát triển tốt.

Sắt (Fe) là nguyên tố phong phú hàng thứ 4 và chiếm 5% trong lớp vỏ trái đất. Trong đất Sắt tồn tại ở dạng khoáng nguyên sinh và thứ sinh, ngoài ra Sắt còn tồn tại trong các khoáng sét, oxit và hydroxit.

Sắt có vai trò rất quan trọng trọng hoạt động sống của cây sầu riêng. Thiếu Sắt quá trình sinh tổng hợp một số chất trong bị đình trệ, làm giảm khả năng hút kali, cây kém phát triển. Sắt là thành phần của một số protein đóng vai trò chìa khoá trong hệ thống enzyme của cây.

Sắt tuy không cấu thành nên dịch lục tố, song nó cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp và duy trì chất diệp lục trong cây. Ngoài ra Sắt đóng vai trò chủ yếu trong chuyển hoá Axit nucleic, ảnh hưởng đến chuyển hoá RNA trong cây. Sắt giữ vai trò quan trọng trong quá trình quang tổng hợp.

Hàm lượng Sắt trong cây cây sầu riêng sẽ khác nhau tuỳ theo tuổi tác và môi trường. Trong cây sầu riêng bộ phận già có hàm lượng Sắt cao hơn bộ phận non. Sắt là nguyên tố ít di động trong cây nên khi thiếu Sắt, các bộ phận non của cây sầu riêng bị ảnh hưởng trước, trong khi các bộ phận già ít bị ảnh hưởng. Hàm lượng Sắt cao nhất khi cây còn non sau đó giảm dần theo tuổi cây. Sắt trong cây sầu riêng bị ảnh hưởng nhiều bởi các nguyên tố khác.

Lá sầu riêng thiếu sắt khi nhìn ở cự ly gần
Lá sầu riêng thiếu sắt khi nhìn ở cự ly gần

2. Các nguyên nhân dẫn đến thiếu Sắt ở sầu riêng

 • Ít bón phân chứa Sắt
 • Hàm lượng CaCO3 trong đất cao
 • Lượng lân và đạm nitrat trong đất cao
 • Ngập nước quá mức hay điều kiện độ ẩm cao
 • Nhiễm virus hay tuyến trùng
 • Do đặc tính di truyền ở cây làm cây không hấp thu được Sắt
 • Bón quá nhiều phân hữu cơ – gây ngộ độc
 • Trồng cây trên đất kiềm, đất đá vôi
 • Một vài trường hợp cây sầu riêng chỉ thiếu Sắt khi cây còn non.

3. Các hướng khắc phục khi cây thiếu Sắt

 • Phun phân bón lá chứa Sắt, trực tiếp lên cả cây được cho là hiệu quả nhất. Trong vòng 2 tuần kể từ khi phun, nếu cây thực sự thiếu Sắt có thể thấy lá sẽ chuyển xanh nhanh chóng. Sự phát triển của diệp lục tố làm tái sinh lại màu xanh của lá, tuy vậy có thể xuất hiện một số đốm trắng. Hiệu lực của biện pháp này rất rõ đối với những cây nhiều lá non.
Phân bón lá Vi Lượng Fetrilon – Combi với đầy đủ các trung vi lượng thiết yếu cho cây giúp khắc phục nhanh chóng tình trạng thiếu trung vi lượng ở cây trồng
Phân bón lá Vi Lượng Fetrilon – Combi với đầy đủ các trung vi lượng thiết yếu cho cây giúp khắc phục nhanh chóng tình trạng thiếu trung vi lượng ở cây trồng

Tham khảo sản phẩm: Phân bón lá vi lượng Fetrilon – Combi

 • Trong điều kiện cây sầu riêng bị thiếu lá, thì việc phun qua lá sẽ kém hiệu quả, lúc này có thể pha phân bón chứa Sắt với nước và tưới cho gốc cây.
 • Bón các loại phân chứa Sắt cũng đem lại hiệu quả. Các loại phân chứa Sắt như: FeSO4; Fe2(SO4)3,…Mặc dù vậy khi bón phân chứa Sắt vào đất hiệu quả sẽ thấp hơn so với phun qua lá vì Sắt sẽ bị cố định bởi các nguyên tố khác trong đất để tạo thành các dạng Sắt khác mà cây trồng không hấp thụ được.
Lựa chọn bền vững cho nhà nông – One does all
Lựa chọn bền vững cho nhà nông – One does all

Tham khảo sản phẩm: Phân sinh học Wehg giúp phục hồi cây hiệu quả, chứ các trung vi lượng cần thiết, tăng tính kháng sâu bệnh, thân thiện với cây và người sử dụng

Ngoài ra ở những vùng đất phèn sẽ xảy ra hiện tượng ngộ độc Sắt, do hàm lượng Sắt trong đất quá cao. Trong trường hợp này cần dùng vôi và phân lân để hạ phèn. Giảm nồng độ Sắt di động, tránh tình trạng ngộ độc cây sầu riêng.

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Hiện tượng lá sầu riêng bạc trắng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo