Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Con Với Đạm Cá Và Humic Mỹ

Sầu riêng đang là cây trồng có giá trị kinh tế cao nên được bà con nông dân đầu tư trồng ngày càng nhiều. Nhưng thực tế rất nhiều bà con không có kinh nghiệm chăm sóc, cây mới trồng thường bị chết, còi cọc, không lớn, sâu bệnh hại tấn công, vừa gây thiệt hại về tiền bạc, vừa làm lãng phí thời gian và công sức.

Chăm sóc cây sầu riêng con bằng đạm cá và humic Mỹ
Chăm sóc cây sầu riêng con bằng đạm cá và humic Mỹ

Vì vậy để có cách chăm sóc cây sầu riêng con tối ưu nhất, Tin Cậy xin được chia sẻ cùng bà con cách chăm sóc cây sầu riêng con đơn giản và hiệu quả với Đạm Cá Panga-TC Humic Mỹ.

Chăm sóc cây sầu riêng con bằng đạm cá và humic Mỹ
Chăm sóc cây sầu riêng con bằng đạm cá và humic Mỹ

Sử dụng đạm cá và humic mỹ cho cây sầu riêng con như thế nào?

Cây sầu riêng mới trồng, khoảng 2 tháng thì bà con có thể tưới đạm cá + humic theo tỷ lê: 1-2 lít đạm cá + 0,5kg humic + 200 lít nước.

Vì cây mới trồng tầm 1 tháng đổ lại thì trong hố trồng vẫn còn phân bón lót, chúng ta nên để cây hút hết lớp phân này rồi mới nên tưới thêm phân mới. Nhiều trường hợp, tưới phân nhiều quá làm cây không hút được hết cũng không tốt cho bộ rễ của cây.

Còn nếu lúc trồng bà con chỉ bón lót ít hoặc không bón lót thì khi cây được khoảng 20 ngày – 1 tháng tuổi => cây đã tỉnh và bén rễ thì chúng ta nên tưới đạm cá + humic để cây có dinh dưỡng phát triển, ra rễ mới, đâm chồi, phát triển cơi đọt mới.

Giai đoạn này, cây con rất cần humic để kích thích cây ra rễ, ra đọt mới => bộ lá đẹp. Còn đạm cá thì cung cấp nguồn đạm hữu cơ để cây lớn nhanh hơn.

Cây sầu riêng con bung đọt sau khi tưới Đạm cá Panga TC và Humic Mỹ
Cây sầu riêng con bung đọt sau khi tưới Đạm cá Panga TC và Humic Mỹ

Mỗi tháng bà con có thể tưới gốc 1 lần hoặc khi lá già thì mình tưới cho cây ra cơi đọt mới và kết hợp xịt lá theo tỷ lệ 1 lít đạm cá với khoảng 250 gram humic và 200 lít nước. Đối với xịt lá cần chú ý pha ít humic để hạn chế humic còn đọng lại trên lá làm cháy lá. Chúng ta cũng có thể pha thêm thuốc rầy vào phun chung để tiết kiệm thời gian và nhân công.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Ngoài đạm cá và humic, bà con cũng nên tưới thêm phân NPK cho cây. Đối với cây nhỏ mới trồng thì mỗi gốc thì có thể rãi khoảng 1 muỗng canh NPK loại 16-16-8 hoặc 20-20-15 quanh tán cây rồi tưới nước lại. Cây 2-3 năm thì mỗi gốc bỏ khoảng 200-300g NPK để cân bằng dinh dưỡng.

Cũng khoảng 1 tháng bỏ NPK 1 lần và phải tưới đủ nước cho phân thấm đều xuống đất – nếu không phân sẽ bốc hơi hoặc gây cháy lá, rễ cây. Hoặc nếu không có công làm thì bà con cũng có thể hòa đạm cá + humic + NPK tưới luôn một lượt cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng con

Ngoài ra, việc cần quan tâm nhất của bà con trong giai đoạn sầu riêng con này là phun thuốc phòng ngừa sâu rầy, chúng ta bỏ phân bón thật nhiều cho cây ra đọt non nhưng không phòng ngừa sâu rầy thì cũng tốn công vô ích. Rầy cắn hết bộ lá của cây thì cây cũng không lớn nổi, do không có bộ lá thì cây cũng không thể nuôi được thân cành…

Rầy chích hút sầu riêng đa số là rầy xanh – loại này chích hút rất mạnh, làm lá non quoắn quéo hoặc rụng luôn cả đọt, bà con cần phải thường xuyên phun xịt. Và xịt thêm thuốc trừ bọ cánh cứng – nó thường thích ăn lá già và cắn lá thành những vết hình răng cưa.

Để phòng ngừa nấm bệnh cho cây bà con có thể sử dụng Phân sinh học WEHG pha với nước theo tỉ lệ 1/100 để phun xịt mỗi tháng một lần, lên toàn bộ thân và lá cây.

Phân sinh học WEHG của công ty Tin Cậy cung cấp
Phân sinh học WEHG của công ty Tin Cậy cung cấp

Vào mùa mưa thì khi tưới đạm cá bà con cần bổ sung thêm Chế phẩm Trichoderma để phòng ngừa nấm bệnh dưới rễ cây theo công thức: 1-2 lít đạm cá + 0,5kg humic +  0,5kg Trichoderma + 200 lít nước.

Chế phẩm Trichoderma của Công ty Tin Cậy cung cấp
Chế phẩm Trichoderma của Công ty Tin Cậy cung cấp

Nấm Trichoderma nên tưới/rải vào mùa mưa để phòng ngừa nấm bệnh hại, đất ẩm sẽ tạo điều kiện tốt để nấm Trichoderma sinh sôi phát triển tốt.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Vừa rồi là những chia sẻ của Tin Cậy về cách chăm sóc cây sầu riêng con với Đạm cá và Humic Mỹ, hy vọng sẽ giúp ích được cho bà con trong quá trình chăm sóc vườn của mình. Xin chào và hẹn gặp lại bà con trong các bài viết tiếp theo.

Tác giả: Mỹ Linh

Mọi thắc mắc về “Chăm sóc cây sầu riêng con bằng đạm cá và humic mỹ”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo