Môi trường ngày nay đang bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu làm thời tiết thay đổi thất thường hơn, dịch bệnh tràn lan và chi phí cho ngành chăn nuôi từ đó cũng tăng cao. Để sống chung với những bất lợi như thế thì chăn nuôi đang quay về sử dụng các phương pháp gần gũi tự nhiên hơn và để sự cân bằng sinh học làm giảm nguy cơ bệnh tật cho vật nuôi. Thuốc men, chất kích thích và môi trường sống kém lành mạnh làm cho sức đề kháng của vật nuôi yếu hơn, dễ bệnh tật hơn kéo theo chi phí tăng lên. Chăn nuôi gà cũng không nằm ngoài xu hướng đó, cùng Nông Nhàn tìm hiểu xem phương pháp chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học đem lại những lợi ích gì.

chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học là tạo môi trường giá thể bên dưới chuồng nuôi cùng theo đó là bổ sung vi sinh có lợi để phân hủy chất thải từ vật nuôi từ đó môi trường tự cân bằng và ổn định.

Thành phần của đệm lót cũng đa dạng như: Vỏ trấu, mùn cưa, xơ dừa, rơm rạ… chủ yếu là các chất thải hữu cơ có khả năng giữ ẩm, thoáng khí giúp cho vi sinh vật sinh sôi, phát triển.

Hệ vi sinh cung cấp vào đệm lót là những loại vi khuẩn, nấm có lợi như: nấm men, vi khuẩn phân giải, vi khuẩn Lactic, xạ khuẩn,…

Sử dụng đệm lót sẽ tiết kiệm chi phí phòng bệnh, vật nuôi khỏe mạnh. Sau khoảng 1 – 2 năm mới cần thay mới và phần đệm lót cũ cũng là nguồn phân hữu cơ để bón cho cây trồng.

Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà

+ Chăn nuôi gà sẽ sử dụng đệm lót mỏng hơn chăn nuôi heo, bò,…và thời gian thay mới cũng lâu hơn.

+ Vật liệu thường sử dụng làm đệm lót: Vỏ trấu và mùn cưa, tỷ lệ 1 : 1 hoặc 1 : 2.

+ Độ dày khuyến cáo: từ 40 – 60cm.

+ Vi sinh được sử dung: Các loại vi sinh cho nông nghiệp, chăn nuôi như: EM1, EM – ANI,…

chăn nuôi gà trên đệm lót

Quy trình tạo đệm lót:

+ Nhà nuôi cần có mái che nắng mưa, chống mưa tạt vào đệm lót.

+ Cần đào sâu xuống nền nuôi khoảng 60cm để chứa đệm lót.

+ Rải đệm lót kết hợp phun vi sinh, mỗi 20cm đệm lót sẽ phun qua một lần, giữ độ ẩm 20 – 30%.

+ Nên thả gà sau 7 ngày tạo đệm lót để hệ vi sinh được ổn định và đã phát triển đủ nhiều.

nuôi gà 3JPG

Bảo dưỡng và thay mới đệm lót:

+ Phun định kỳ EM 2 lần/tháng (Do gà rất dễ bệnh hô hấp nếu môi trường quá ẩm nên không thể phun 4 lần/tháng mà kết hợp rải bokashi).

(Bokashi được ủ bằng cách dùng vi sinh đã ủ thứ cấp khoảng 5 lít cho 1 m3 cám gạo, ủ kín khoảng 4 – 5 ngày là dùng được)

+ Đệm lót sẽ được thay mới sau 1,5 – 2 năm nuôi. Sau mỗi 6 tháng nuôi sẽ đảo trộn và thêm vi sinh.

+ Có thể thu gom phân thải sau mỗi 4 tháng (đối với gà nhỏ) và 2 tháng đối với gà đẻ để cho môi trường được sạch hơn.

nuôi gà 4

+ Phải chú ý làm tơi xốp bề mặt đệm lót: cứ sau 1-2 ngày cào trên bề mặt đệm lót một lần để giúp cho đệm lót được tơi xốp, phân sẽ được phân hủy nhanh hơn. Thời gian dài ngắn tùy thuộc vào mặt đệm lót bị nén chặt hay không và lượng phân nhiều hay ít. Trong quá trình cào trên bề mặt đệm lót không được cào sâu xuống sát nền chuồng.

+ Nuôi trong vài tuần nếu có mùi hơi hăng hắc thì xới tơi đệm lót, để cửa thông thoáng, mùa nóng có thể dùng quạt gió. Trong trường hợp này gà vẫn sinh trưởng tốt, khỏe mạnh.

+ Khi nuôi gà trên nền đệm lót cần phải để ý khu vực máng uống, nếu thấy nước rớt làm ướt đệm lót thì phải thay ngay bằng lớp trấu mới.

+ Khi phát hiện đệm lót có mùi của khí NH3 và thối nhẹ là tác dụng phân giải phân chưa tốt cần phải xử lý kịp thời. Tùy từng nguyên nhân: do đệm lót ướt quá; đệm lót bị nén không tơi xốp; men kém hoạt động,… mà có cách xử lý phù hợp, nhưng chung nhất là phải  làm  khô, xới tơi  đệm  lót và sau  đó bổ sung chế phẩm vi sinh.

+ Cần để thoáng phần phía trên chuồng trại để không khí được lưu thông vào mùa nóng. Đèn sưởi cho gà cũng nên được đặt cao để tránh làm bốc hơi đệm lót khiến gà ẩm và dễ bệnh.

chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học

Việc nuôi gà bằng đệm lót sinh học tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí, hạn chế được ô nhiễm môi trường, dịch bệnh và gà nhanh lớn hơn.Sử dụng đệm lót sinh học giảm được 60% công sức lao động và chi phí điện nước rửa chuồng trại, giảm triệt để mùi hôi của phân gà, không gây ô nhiễm môi trường,…

Trên đây là những chia sẻ của Nông Nhàn về mô hình chăn nuôi gà bằng đệm lót sinh học. Hy vọng bà con sẽ có thêm phương pháp chăn nuôi hiệu quả nhất. Hẹn gặp lại bà con trong những chia sẻ bổ ích về chăn nuôi tiếp theo!

_Minh Cường_


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo