Chủ Động Phòng Trừ Nhện Đỏ Gây Hại

Giai đoạn chuyển giao từ mùa mưa sang mùa nắng ở khu vực miền Đông và Tây Nguyên là lúc nhện đỏ gây hại nặng nhất. Năm vừa rồi tại vườn chú Thọ ở Đạ Huoai – Lâm Đồng, do chủ quan và không thường xuyên thăm vườn nên vườn sầu riêng của chú bị nhện đỏ gây hại nặng trong giai đoạn cho quả, ảnh hưởng nặng nề đến năng suất.

chu dong pong tru nhen do gay hai 01

Nhện đỏ mang đặc điểm hình thái rất nhỏ, khó quan sát bằng mắt thường. Con đực trưởng thành dài khoảng 0,3mm, có màu cam hay đỏ sậm, hình bầu dục tròn. Con trưởng thành cái bé hơn một xíu, mỗi lần sẽ đẻ từ 20 – 40 trứng. Con sâu non mới nở có 3 cặp chân, các tuổi sau có 4 cặp chân. Với vòng đời từ 12 -15 ngày. Một năm chúng sản sinh ra 6 – 8 thế hệ.

Vòng đời nhện đỏ (nguồn: Internet)
Vòng đời nhện đỏ (nguồn: Internet)

Nhện đỏ phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm của vùng nhiệt đới, khả năng sinh sản khá cao, vòng đời rất ngắn, gây hại bằng cách dùng miệng cạp biểu bì mặt lá tạo thành những chấm trắng li ti và tiết độc tố. Khi cây bị nhẹ lá có màu vàng, như là bị bụi, còn bị hại nặng lá có màu trắng bạc, dễ rụng, cây còi cọc sinh trưởng kém.

Nhện đỏ gây hại khi phóng to (nguồn: Internet)
Nhện đỏ gây hại khi phóng to (nguồn: Internet)

Biện pháp quản lí có thể tham khảo như sau:

  • Sử dụng thiên địch: Trong điều kiện tự nhiên, nhện đỏ bị nhiều loại thiên địch tấn công như nhện nhỏ ăn mồi,… Cần tạo điều kiện cho thiên địch phát triển cũng hạn chế được tác hại của nhện.
  • Biện pháp cơ giới (mật độ nhện ít): Phun nước lên tán lá tạo ẩm độ cao trong vườn trong mùa nắng có thể làm giảm mật số của nhện đồng thời cũng tạo điều kiện cho thiên địch phát triển.
  • Can thiệp hoá chất: Khi mật số nhện cao có thể dùng các loại thuốc để phun như: Dầu khoáng, Abamectin + Bacillus thuringiensis var. kurstaki, Sulfur, Emamectin benzoate + Clothianidin… theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

Nhện đỏ là một loài kháng thuốc, theo như kinh nghiệm chú Thọ chia sẻ cần luân phiên hoạt chất khác nhau để phòng trừ. Đặc biệt nên chủ động phòng trước và can thiệp kịp thời tránh để nhện đỏ gây hại trên quy mô lớn sẽ ảnh hưởng nhiều đến cây trồng.

Trong giai đoạn mang quả cây sầu riêng cực kỳ nhạy cảm đối với sâu bệnh. Bà con nên thăm vườn thường xuyên để có phát hiện kịp thời và đưa ra hướng giải quyết hiệu quả. Chúc bà con vụ mùa bội thu.

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Chủ động phòng trừ nhện đỏ gây hại”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo