Tương Quan Kích Thích Giữa Rễ – Thân – Lá Sầu Riêng

Cây sầu riêng hay bất kể một loại cây trồng nào đều là một chỉnh thể cân đối, hoàn chỉnh. Tính toàn vẹn đó được đảm bảo bằng các mối tương quan mật thiết giữa các cơ quan, bộ phận đang sinh trưởng trong cây. Việc nắm rõ mối tương quan giữa các bộ phận trong cây sẽ giúp ích rất nhiều trong việc canh tác.

Nhìn vào bộ lá phát triển tốt suy ra rễ phát triển tốt và ngược lại
Nhìn vào bộ lá phát triển tốt suy ra rễ phát triển tốt và ngược lại

1. Tương quan kích thích là gì?

Tương quan kích thích xảy ra khi bộ phần này sinh trưởng sẽ kích thích bộ phận khác sinh trưởng theo. Ví dụ điển hình là hệ thống rễ sinh trưởng tốt sẽ kích thích lá sinh trưởng mạnh và ngược lại. Các tác nhân kích thích bắt nguồn từ hệ thống rễ, các lá non, chồi non, lá mầm màu xanh,…

2. Nguyên nhân gây ra tương quan kích thích

  • Về dinh dưỡng

Rễ sẽ cung cấp nước và chất khoáng cho các bộ phận trên mặt đất và ngược lại, các bộ phận trên mặt đất trong đó chủ yếu là lá sẽ vận chuyển những chất được tạo ra trong quá trình quang hợp xuống cho rễ sử dụng và sinh trưởng.

  • Về hooc- môn

Rễ là cơ quan tổng hợp Cytokinin, khi tổng hợp được hooc môn này rễ sẽ vận chuyển lên trên mặt đất cung cấp cho sự sinh trưởng của các chồi, làm trẻ hoá các bộ phận trên mặt đất và ngược lại, chồi non và lá non là nguồn Auxin và cả Gibberellin cho sự hình thành và sinh trưởng của hệ thống rễ.

Mối tương quan giữa các Hooc – môn trong cơ thể cây trồng
Mối tương quan giữa các Hooc – môn trong cơ thể cây trồng

3. Tại sao dùng Đạm cá và Axit humic cho sầu riêng lại hiệu quả?

Humic được biết đến như một chất kích thích cây ra rễ mạnh, an toàn và hiệu quả cho cây. Đạm cá với hàm lượng đạm hữu cơ (N) cao thích hợp cho cành và lá phát triển. Việc sử dụng đạm cá và humic như là một công thức cố định. Cây chỉ hấp thụ dinh dưỡng (nước và chất khoáng) từ phần lông hút ở đầu rễ.

Việc chỉ sử dụng Humic mà không sử dụng đạm cá và ngược lại sẽ làm cho cây sầu riêng không có đủ các yếu tố cần thiết giúp cho rễ và lá cùng phát triển như mối tương quan nói ở trên. Chính vì vậy Đạm cá kết hợp với Axit humic được kiểm chứng là vô cùng hiệu quả cho việc phát triển cây sầu riêng và mặt sinh dưỡng sinh trưởng.

 

tuong quan kich thich giua re than la sau rieng 03

Combo 20 lít Đạm cá + 4 kg Axit Humic có giá: 1.190.000 đồng

Hiểu biết mối quan hệ này rất có ý nghĩa trong việc điều chỉnh cây trồng. Nếu muốn thân lá sinh trưởng mạnh, chậm ra hoa, thì cần có các biện pháp kích thích bộ rễ sinh trưởng mạnh để tổng hợp nhiều Cytokinin làm trẻ hoá cây, phát triển cành nhánh.

Ngược lại, nếu muốn các bộ phận trên mặt đất ngừng sinh trưởng để chuyển sang giai đoạn ra hoa kết quả và tích luỹ thì ta ngăn chặn sự sinh trưởng của bộ rễ bằng hạn chế nước, hạn chế cung cấp đạm, ,… (Việc điều khiển ra hoa là công việc rất quen thuộc của nghề làm vườn nói chung và trồng sầu riêng nói riêng).

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Tương quan kích thích giữa rễ – thân – lá sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo