Dàn Lá Sầu Riêng “Chuẩn” Khi Rải Lân

Cơi lá trong vườn sầu riêng luôn ra lọt sọt, đây là vấn đề đau đầu vì theo lý thuyết cần phun thuốc phòng rầy khi cơi mới nhú mũi giáo, khi cơi đã lụa có thể ngưng phun giúp tiết kiệm chi phí và sức khỏe cho chủ vườn. Tuy nhiên, trong vườn các cơi không ra đều, nên cần phải phun rầy định kỳ 7 – 10 ngày/lần. Đến giai đoạn làm bông cho cây sầu riêng cũng phải dựa vào độ già của lá mà quyết định thời điểm rải lân, phun tạo mầm mà dàn lá phát triển không điều lại khiến chủ vườn “nhát tay”.

Nguyên nhân đọt không đều

Nhiều chủ vườn thắc mắc rằng các cây sầu riêng trong vườn được hưởng cùng một chế độ chăm sóc tại sao lại có cây đi đọt trước, cây lại đi đọt sau gây khó khăn trong phòng trừ sâu bệnh.

Nguyên nhân:

  • Cây giống: các cây giống được ghép bởi mắt ghép không cùng độ tuổi sinh trưởng.
  • Cây nhiễm bệnh: các cây trong quá trình sinh trưởng bị nhiễm bệnh sẽ kém phát triển, dần trở nên sinh trưởng lệch thời điểm với những cây khỏe mạnh.
  • Sinh lý cây: Các cây tạo hooc môn sinh trưởng không cùng lúc.

Trên cùng một cây sầu riêng cũng có tình trạng ra đọt không đều, theo ưu thế ngọn thì 1/3 các cơi ở ngọn sẽ nhú trước, đến khi cơi gần mở hết thì phần cơi lá 2/3 cây trở xuống mới bắt đầu nhú đọt.

Cơi đọt đi không đều trên cùng một cây
Cơi đọt đi không đều trên cùng một cây

Hướng khắc phục

Cây sầu riêng sau thu hoạch được phục hồi đến cơi thứ 2 hoặc cơi thứ 3 có thể dùng phân bón lá MKP (0-52-34) nồng độ 0,5-1% kết hợp với ngưng tưới nước cho đợt đọt trước trưởng thành, đồng đều rồi mới áp dụng các kỹ thuật thúc đẩy cho cây ra đợt đọt mới, cách làm này có thể giúp dàn lá tương đối đồng đều khi rải lân tạo mầm.

Chọn cơi lá làm bông

Trước khi rải lần cần dọn cỏ, rác quanh gốc thật sạch tạo độ thông thoáng cho bộ rễ cũng như tăng khả năng hấp thu lân qua rễ.

Dọn sạch gốc chuẩn bị rải lân
Dọn sạch gốc chuẩn bị rải lân

Rải lân xung quanh gốc sầu riêng là biện pháp rất hay sử dụng nhằm mục đích giảm hấp thu đạm, cây chuyển từ quá trình sinh trưởng sang quá trình sinh sản nhờ lân kích thích phân hóa mầm hoa. Thông thường cây sầu riêng phải ra đến cơi lá thứ 3 mới đủ điều kiện chọn rải lân vì khác với một số loại cây ăn trái khác như xoài, nhãn, chất dự trữ trong cây sầu riêng được tập trung trong lá, nên việc để cây ra được đủ số lá nuôi trái là điều cực kỳ quan trọng.

Khi cơi 3 mở 2-3 lá đầu tiên sẽ bón lân, liều lượng từ 2-4kg/cây tùy vào loại lân sử dụng và tùy vào độ tuổi của cây. Đối với các cây sầu riêng từ 5 năm sẽ bón DAP (có hàm lượng lân 46%) thường dùng liều 2kg/cây, với lân có hàm lượng 16% thì liều dùng từ 3-4kg/cây.

Đối với vườn sầu riêng có dàn lá không đều sẽ chọn rải lân khi 70-80% cây trong vườn có cơi mở 2-3 lá.

 

dan la sau rieng chuan khi rai lan 03

Dàn lá sầu riêng tại thời điểm chọn rải lân vườn anh Thuộc ngày 23.10.2023

 

dan la sau rieng chuan khi rai lan 04

Rải lân vườn anh Thuộc tại Bàu Bàng, Bình Dương

Khoảng 15 ngày sau khi rải lân tiến hành phun tạo mầm lần 1 bằng phân bón có chứa nồng độ lân và kali cao, khi này các lá trên cây đã lụa và già hẳn. Tiếp tục phun tạo mầm lần 2 sau 7 ngày, xem xét mắt cua đã sáng hay chưa để quyết định có nên phun thêm 1 cử tạo mầm hay không.

 

dan la sau rieng chuan khi rai lan 05

Dàn lá sầu riêng khi phun tạo mầm lần 1 tại vườn anh Thuộc ngày 7.11.2023

 

dan la sau rieng chuan khi rai lan 06

Giữ lại cành bơi khi trong quá trình phun tạo mầm

 

dan la sau rieng chuan khi rai lan 07

Phun thuốc tạo mầm lần 1 vườn anh Thuộc ngày 7.11.2023

Riêng đối với vườn anh Thuộc thì tại thời điểm phun tạo mầm lần 1 thì các mắt cua đã sáng, do đó tùy vào sức của cây mà áp dụng linh hoạt các biện pháp khác nhau.

 

dan la sau rieng chuan khi rai lan 08

Mắt cua đã sáng sau khi rải lân

Vừa rồi tôi đã cập nhật đến quý cô/chú anh/chị diễn biến làm bông tại vườn anh Thuộc tại Bàu Bàng, Bình Dương, tôi hy vọng rằng bài viết có thể giúp ích được quý cô/chú anh/chị khi chọn lựa cơi lá làm bông sầu riêng sao cho đạt hiệu quả. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Dàn lá sầu riêng chuẩn khi rải lân”, vui lòng liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.comnongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo