Giá Cà Phê Việt Nam Chuyển Biến Tích Cực

Lâm Đồng là địa phương đứng thứ 2 cả nước (sau Đắk Lắk) về phát triển cây cà phê. Trong đó, huyện Di Linh là địa phương sản xuất cà phê lớn nhất tỉnh Lâm Đồng với khoảng 45,6 ngàn ha, sản lượng hàng năm đạt trên 150 ngàn tấn. Khi giá cà phê lên cao và thị trường có nhiều dấu hiệu tích cực nên người trồng cà phê như cũng phấn khởi, hào hứng hơn.

 

gia ca phe chuyen bien tich cuc 01

Tại khu vực huyện Di Linh, cà phê Robusta hay gọi cà phê “Vối” được trồng chủ yếu do thể lực cây mạnh. Đạt sản lượng cao do có khả năng chống sâu bệnh và thích hợp ở độ cao 1000m ở Di Linh. Về đặc tính hạt cà phê Robusta có hàm lượng cafein cao. Nên vị cà phê thường rất đậm đà, thích hợp với gu uống cà phê của người Việt.

 

gia ca phe chuyen bien tich cuc 02

Ghé thăm vườn cà phê của anh Lợi ở xã Liên Đầm, huyện Di Linh. Năm vừa rồi vườn cà phê 3ha của anh đạt 76 tấn tươi, khi tách nhân thì được 19 tấn nhân, trung bình mỗi ha được 6-7 tấn cà phê nhân. Năm nào vườn của anh cũng đạt sản lượng như vậy. Dự kiến năm nay sẽ thu hoạch được 80 tấn tươi.

 

gia ca phe chuyen bien tich cuc 03

Anh Lợi cho biết hiện tại giá cà phê tươi ở khu vực của anh là 15.200đ/kg còn giá bán cà phê nhân là 70.000đ/kg.  Tháng 12/2023, giá cà phê Robusta tại thị trường nội địa tăng mạnh so với cuối tháng 11/2023.  Mức giá thu mua cà phê đạt gần 70.000 đồng/kg. Đây là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử ngành cà phê Việt Nam.

 

gia ca phe chuyen bien tich cuc 04

So với năm 2001 giá cà phê đã tăng hơn 20 lần và nếu các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh mua vào để thực hiện các hợp đồng đã ký hoặc đầu cơ tích trữ thì giá cà phê nội địa sẽ tiếp tục lên nữa. Hiện tại, giá cà phê Robusta tại Việt Nam vẫn đang duy trì ở mức cao, mặc dù có biến động tăng giảm liên tục trong thời gian vừa qua.

 

gia ca phe chuyen bien tich cuc 05

Theo các chuyên gia nhận định, nguyên nhân giá cà phê tăng mạnh là do hai yếu tố chính: một là do bán “sang tay” nhiều lần. Vì thiếu nguồn hàng nên các thương lái trong nước bán qua tay nhau nhiều lần, mỗi lần giá cà phê lại được đẩy lên một chút khiến mức giá ngày càng tăng mạnh, hai là nguồn cung cà phê toàn thế giới đang gặp nhiều vấn đề.

 

gia ca phe chuyen bien tich cuc 06

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và người dân chuyển đổi sang cây trồng khác như sầu riêng, cây ăn trái khác  nên nguồn cung cà phê Việt Nam cũng suy giảm trong các năm gần đây càng làm tình hình cung ứng hạn chế, góp phần đẩy giá lên cao. Hiện tại diện tích cà phê trồng xen với các loại cây khác chiếm khoảng 26% tổng diện tích, tương đương 187.000 ha.

 

gia ca phe chuyen bien tich cuc 07

Có thể thấy triển vọng giá cà phê trong năm 2024 khá thuận lợi do nguồn cung bị thắt chặt kèm diễn biến thời tiết thuận lợi nên đảm bảo về chất lượng cà phê. Bên cạnh đó, chưa bao giờ trong lịch sử xuất khẩu hơn 30 năm qua của Việt Nam và trong chính vụ thu hoạch giá cà phê lại cao đến như vậy nên niềm vui của người trồng cà phê được trọn vẹn.                                        

Tác giả: Huỳnh Trâm

Mọi thắc mắc về bài viết “Giá cà phê Việt Nam chuyển biến tích cực”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo