Tại Sao Phải Dìu Đọt Sầu Riêng?

Tôi tin rằng ai trồng sầu riêng đều sẽ trải qua nhiều lần hay ít nhất 1 lần điêu đứng với tình trạng cây đi đọt non không kịp xử lý trong giai đoạn xổ nhụy. Thông thường cây sẽ sáng mắt cua vào thời điểm các lá trên cây đã đủ độ già, từ đó dinh dưỡng tích lũy được cung cấp cho mắt cua kéo dài thành bông hoàn chỉnh.

Khi đó, sau khoảng 30 ngày cây lại bắt đầu nhú đọt và rơi đúng vào thời điểm xổ nhụy, về nguyên tắt cạnh tranh dinh dưỡng thì cây trồng sẽ ưu tiên cho sinh trưởng, thế nên trái non sẽ rụng hàng loạt sau khi xổ nhụy vì không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, hiện tượng này được gọi là “tự thải”

Bông sầu riêng rụng hàng loạt
Bông sầu riêng rụng hàng loạt

Dìu đot là gì?

Vào thời gian đầu, khi kỹ thuật trồng sầu riêng còn nhiều non trẻ thì để khống chế tình trạng đọt đi – bông rụng, chủ vườn sẽ áp dụng cách chặn đọt như phun các chất già lá, chất ức chế sinh trưởng, khiến là bị đứng lại và cây không đi đọt trong thời gian dài.

Trải qua nhiều năm, hầu như ai cũng nhận thấy cây sầu riêng suy yếu, phục hồi rất khó sau thu hoạch. Về sau, khi nghiên cứu đủ lâu và hiểu sâu hơn về cây sầu riêng mọi người bắt đầu áp dụng phương pháp dìu đọt sầu riêng vào giai đoạn bông 2-3cm. Vậy, dìu đọt sầu riêng là gì?

Dìu đọt sầu riêng là phương pháp kích thích cây sầu riêng ra nhanh cơi lá mới vào giai đoạn nuôi bông. Phương pháp dìu đọt được áp dụng dựa trên sự chênh lệch giữa thời gian hoàn thành 1 cơi đọt khoảng 45 ngày nhanh hơn so với thời gian từ lúc sáng mắt cua cho đến khi xổ nhụy là 55-60 ngày. Lợi dụng hiệu quả quãng thời gian này sẽ kéo thêm 1 cơi đọt nuôi trái mà không lo sau xổ nhụy cây còn đi đọt.

Dìu đọt sầu riêng giai đoạn nuôi bông
Dìu đọt sầu riêng giai đoạn nuôi bông

Tại sao cần dìu đọt sầu riêng?

Dìu đọt cây sầu riêng mang lại lợi ích nhiều hơn hẳn so với phương pháp chặn đọt, lợi là lợi như thế nào?

  1. Thuận theo sinh lý cây: Khi dìu đọt chúng ta chỉ đang kích thích cây nhanh đi đọt và dùng các sản phẩm hỗ trợ cho quá trình phát triển của lá, đồng thời nguồn dinh dưỡng được cung cấp cũng dùng để nuôi bông phát triển.
  2. Không chặn đọt: Chặn đọt là phương án cuối cùng được áp dụng khi thật sự cần thiết vì nó phá vỡ quá trình sinh lý tự nhiên của cây trồng, kìm hãm sự phát triển của cây, làm cây suy yếu, về sau rất khó phục hồi cây.
  3. Đảm bảo đủ số lá nuôi trái: ở giai đoạn xiết nước tạo mầm, cây sầu riêng dễ gặp tình trạng rụng lá già hàng loạt do stress trong thời gian dài cắt nước, đặc biệt là những vườn xiết nước trên 20 ngày vẫn chưa ra mắt cua. Khi đó, các lá còn lại trên cây trở nên thưa thớt, thiếu lá khi nuôi trái, nếu giai đoạn này còn áp dụng chặn đọt thì cây hoàn toàn thiếu lá nuôi trái dẫn đến thiếu năng xuất và không đạt chất lượng, còn khi áp dụng phương pháp dìu đọt cây sẽ có thêm lá để nuôi trái đạt chuẩn.

Lá rụng vàng gốc giai đoạn siết nước tạo mầm sầu riêng

Phương pháp dìu đọt sầu riêng

Thời điểm phun KNO3 để phá miên trạng sẽ được dùng làm cột mốc tính tuổi hoa. Sau phun phá miên trạng 7-10 ngày tương đương mắt cua đạt khoảng 2-3cm và đồng đều số cây trong vườn thì tiến hành dìu đọt sầu riêng cho kịp lụa lá trước xổ nhụy, nếu dìu đọt trễ hơn vẫn rơi vào nguy cơ rụng bông, trái sau xổ nhụy.

Phương pháp: 3-5 lít đạm cá/đạm đậu nành + 0,5kg humic + 200 lít nước

Hoặc: 4 lít đạm cá + 1kg DAP + 1 sủi GA3 + 220 lít nước

Đạm hữu cơ dùng trong giai đoạn nuôi mắt cua và kéo cơi đọt
Đạm hữu cơ dùng trong giai đoạn nuôi mắt cua và kéo cơi đọt

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Sau khoảng thời gian dài cây bị xiết nước các đầu rễ đã trở nên khô nên rất dễ mẫn cảm với các dạng hóa chất hay phân bón dạng viên, thay vào đó khi bón lại dinh dưỡng lần đầu cần sử dụng dinh dưỡng dạng lỏng, có thành phần hữu cơ sẽ lành tính hơn đối với cây. Với phương pháp kéo đọt bằng các thành phần như trên sẽ giúp cây dễ hấp thu dinh dưỡng để thúc đọt phát triển kịp thời. Trong thời gian dìu đọt vẫn áp dụng phun xịt sâu rầy định kỳ nhằm quản lý tốt bộ lá nuôi trái.

Vừa rồi là phần chia sẻ về phương pháp dìu đọt trong giai đoạn nuôi bông sầu riêng và những điểm cần lưu ý ở giai đoạn này. Tôi hy vọng bài viết có thể cung cấp được cho quý cô/chú anh/chị các thông tin thực tế và kịp thời. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Tại sao phải dìu đọt sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo