Không Còn Nổi Lo Mọt Cành, Mọt Thân Phá Sầu Riêng Nữa

Giai đoạn bắt đầu mùa mưa là giai đoạn mọt cành hoành hành. Dưới điều kiện ẩm thấp kéo dài tạo môi trường thuận lợi cho mọt cành phát triển và gây hại nặng.

Ở khu vực Đạ Huoai, Lâm Đồng năm vừa rồi có tới gần 2,5 ngàn hecta sầu riêng bị mọt cành tấn công – kéo theo đó là bệnh vàng lá thối rễ và xì mủ thân. Nguyên nhân ban đầu là do thiếu sự phòng bị từ trước và dưới tình hinh thời tiết thất thường như năm vừa rồi người nông dân trở tay không kịp.

 

khong con noi lo mot canh mot than pha sau rieng 01

Mọt đục cành có kích thước rất nhỏ có lông mịn thưa thớt bao xung quanh, cơ thể có màu nâu đỏ hoặc đen. Đầu, trán lồi với lớp lông thưa thớt màu nâu vàng, râu đầu dạng chuỳ có lông mịn, đốt chuỳ ngoài cùng giống như chặt cụt ở phần đỉnh.

Loài mọt đục cành này thường tìm thấy trên phần gốc, thân và cành chính bên dưới. Mọt đục cành dễ tìm thấy ở những gốc và thân cây có mùn cưa và nhựa cây ngoài vỏ, kiểm tra kỹ bên trong sẽ có những lỗ đục nhỏ, một số trường hợp cây bị mọt tấn công kèm theo những vết bệnh xì mủ.

Đa phần các cây bị mọt tấn công đều có dấu hiệu của xì mủ thân, cành gây ảnh hướng lớn đến sinh trưởng của cây đặc biệt là giai đoạn ra hoa đậu trái của cây sầu riêng.

Mọt đục cành sẽ tấn công vào phần vỏ libe của cây và chạy dọc theo đường thẳng rất ít khi tấn công vào phần gỗ của cây. Tuy nhiên mọt đục cành sẽ đẻ trứng vào phần mạch gỗ này chính vì điều này làm cho cây dễ bị chết nhanh hơn.

 

khong con noi lo mot canh mot than pha sau rieng 02

Vậy biện pháp nào hiệu quả để ngăn chặn mọt đục cành?

Rất khó để quản lý các loài mọt đục cành vì ấu trùng ở sâu bên trong. Điều cần làm là nên chủ động phòng trừ mọt giai đoạn mùa mưa. Nên thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm mọt đục cành tấn công.

Khi phát hiện có sự hiện diện của mọt đục thân cành trên cây sầu riêng thì tiến hành phun thuốc để phòng trừ đối tượng này. Sử dụng luân phiên các hoạt chất: Permethrin, Abamectin, Emamectin benzoate,… Đặc biệt phải kết hợp với thuốc trị xì mủ thân như Dimethomorph hoặc Fosetyl-aluminium… để phòng trị dứt điểm

Khi mật độ mọt trong vườn ít có thể dùng bình xịt nhỏ, xịt trực tiếp vào vết bệnh. Pha gấp đôi tỉ lệ Permethrin vào bình 1 lít, phun trực tiếp vào vết bênh, từ 2 -3 phút mọt cành gây hại sẽ chui ra. Tiếp tục xịt 1 lần nữa vào vết bệnh để tiêu diệt luôn cả trứng.

 

khong con noi lo mot canh mot than pha sau rieng 03

Hiện tại Tin Cậy đang phân phối sản phẩm Map Permethrin của Map Pacific Singapore, mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ số điện thoại Hotline bên dưới.

Bao giờ cũng vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Không nên để mọt gây hại quá nặng rồi mới tìm hướng điều trị. Nếu nhẹ sẽ ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ còn nặng có thể chết cả cây. Vì vậy cần chủ động phòng trừ mọt để mọt đục cành không còn là nỗi lo.

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Không còn nổi lo mọt cành, mọt thân phá sầu riêng nữa”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo