Mùa Khô Bình Phước Tủ Gốc Sầu Riêng Bằng Gì?

Khi những cơn mưa cuối mùa đã chấm dứt hẳn, khu vực miền Đồng  – Bình Phước đã chuyển mình bước sang giai đoạn mùa khô. Giai đoạn mùa khô khiến cho độ ẩm của đất và không khí giảm xuống gây cản trở nhiều đến hiệu quả canh tác trên cây sầu riêng. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, anh Thái – một nhà vườn sầu riêng – đã có những chuẩn bị kỹ càng cho mùa khô năm 2024.

Anh Thái luôn chủ động trong công tác phòng trừ dịch hại vườn sầu riêng
Anh Thái luôn chủ động trong công tác phòng trừ dịch hại vườn sầu riêng

Vườn sầu riêng của anh Thái đã được 29 tháng tính đến tháng 12 năm nay. Với địa thế đất hơi dốc nhẹ với sa cấu đất là đất đỏ Bazan pha lẫn chút vụn sỏi của núi lửa, đây được cho là một trong những loại đất thích hợp nhất để trồng sầu riêng. Tuy nhiên vì là vườn tơ nên vào mùa khô mặt đất ít được che phủ nên sự bốc hơi nước từ bề mặt đất diễn ra nhanh. Nhận thấy sự bất cập này ở những năm trước nên năm nay anh Thái quyết định sử dụng rơm để tủ gốc sầu riêng.

Rơm được anh Thái mua với giá rất rẻ khoảng 25.000 – 27.000đ/cuộn
Rơm được anh Thái mua với giá rất rẻ khoảng 25.000 – 27.000đ/cuộn

Theo anh Thái chia sẻ, rơm có giá thành thấp, luôn sẵn có, độ hữu dụng lại cao nên được anh tin dùng. Rơm rạ là phụ phẩm của quá trình canh tác lúa. Tuy là phụ phẩm nhưng độ hữu dụng lại vô cùng cao. Từ xưa đến nay chúng ta điều biết rơm được dùng để cho gia súc ăn, dùng làm chất độn để ủ phân chuồng hoai mục, … Nhưng ít ai lưu ý rằng rơm rạ dùng để giữ ẩm bề mặt đất rất hiệu quả.

Tủ gốc sầu riêng bằng bơm giúp cho bề mặt đất quanh gốc không bị bốc hơi quá nhanh, giữ ẩm cho đất và bộ rễ. Hạn chế rễ tơ tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời gây cháy đầu rễ. Ngoài ra khi rơm rạ phân huỷ sẽ tạo được một lớp mùn hữu cơ trên bề mặt, giúp cải tạo đất và tăng độ hữu hiệu của phân bón.

Tuy nhiên có một vài lưu ý khi dùng rơm rạ để tủ gốc sầu riêng!

  1. Không nên tủ rơm rạ quá gần gốc cây. Theo anh Thái chia sẻ cây sầu riêng 29 tháng anh chỉ tủ rơm gần ở phần ngoài, cách gốc sầu riêng 1,5m và rộng ra ngoài tán 0,5m. Việc này sẽ hạn chế được nấm bệnh tấn công vào gốc sầu riêng, đồng thời bảo vệ phần rễ tơ ngoài rìa tán.
  2. Định kỳ tưới Trichoderma vào phần rơm rạ. Mục đích là giúp cải tạo các loại nấm có ích, ức chế sự phát triển của nấm gây hại. Ngoài ra nấm Trichoderma còn đẩy nhanh tốc độ phân huỷ của rơm rạ. Khi sử dụng nấm Trichoderma ta cần giữ cho đất được ẩm để nấm Trichoderma có môi trường thích hợp phát triển.
Tủ rơm rạ tiêu chuẩn theo vườn anh Thái
Tủ rơm rạ tiêu chuẩn theo vườn anh Thái

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kiến thức sâu sắc về canh tác sầu riêng, anh Thái đã tạo ra một mô hình thành công trong việc đối chọi với mùa khô. Vườn sầu riêng của anh trở thành một điển hình cho việc áp dụng phương pháp tủ gốc bằng rơm rạ trong nông nghiệp. Hy vọng rằng những kinh nghiệm và thành công của anh Thái sẽ truyền cảm hứng và đông lực cho quý bà con.

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Mùa khô Bình Phước tủ gốc sầu riêng bằng gì?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo