IMG 1555460504582 1555461512248

Mycorhizae là gì?

Mycorhizae là tập hợp cộng sinh giữa nấm và rễ cây. Rễ – nấm theo từ chương có nghĩa là nấm rễ và được biết từ lâu là quan trọng đến sức khỏe của cây rừng. Rễ -nấm trên rễ cây thường là ngoại dinh dưỡng và gồm có một chiếu nấm hoặc áo trên bề mặt rễ và một mạng nội bào của sợi nấm trên vỏ rễ có tên là mạng Hartig. Các thành phần vi sinh của rễ – nấm ngoại dinh dưỡng thường là nấm đảm (basidiomycetes).

Rễ-nấm nội dinh dưỡng phần lớn là nội bào và được tìm thấy trên nhiều cây hòa thảo. Thỉnh thoảng chúng được gọi là nấm rễ túi – bụi (rễ mút phân nhánh) (vescicular-arbuscular mycorhizae= VAM) vì các nang và rễ mút phân nhánh phát triển trên tế bào ký chủ. Các nang tròn hoặc dạng trứng và có thể có cơ cấu nhân giống. Rễ mút phân nhánh là cơ cấu phân nhánh nhiều xuất hiện để hoạt động như là cơ quan hấp thụ dinh dưỡng giống như  rễ mút (haustoria). Phần lớn rễ nấm VA là phycomycetes (nấm tảo) thuộc giống Glomus.

Rễ-nấm được xem là các thành phần thường của rễ khỏe và cây thiếu chúng có thể là trường hợp biệt lệ. Lợi tức tổng hợp của rễ nấm ngoại dinh dưỡng bao gồm bề mặt gia tăng của rễ có sợi nấm mở rộng sang đất bên cạnh; sử dụng dinh dưỡng gia tăng như là N, P, K, và Ca; sản sinh carbon dioxide gia tăng, đến lượt làm tăng độ hòa tan của các yếu tố như là Ca, Mg, Fe, và K; và sản sinh chất kích tăng trưởng như là thiamin và nicotinic acid. Lợi tức phòng trừ bệnh đến từ cây khỏe, khỏe mạnh hơn.

Nấm-rễ cũng bảo vệ trực tiếp chống lây lan bởi mầm bệnh trên rễ. Ba phương pháp đã được đề xuất đối với hành động này trên rễ nấm ngoại dinh dưỡng: (1) áo rễ nấm tạo ra rào cản cơ lý chống xâm nhập, (2) vật cộng sinh trên nấm tạo ra kháng thể, và (3) dịch tiết ra của nấm và rễ như là carbohydrates hỗ trợ vi thực vật (microflora) bảo vệ trong vùng rễ.

                                                                                                                                                     Nguồn (sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo