Nguyên Nhân Sầu Riêng Ra Bông Lá (Bông Phướn)

Thông thường khi xử lý hoa sầu riêng cho trái mùa nghịch, một trong những vấn đề nan giải đối với nhà vườn đó là cây ra mắt cua nhưng sau đó lại ra “bông lá” hay một số nơi còn gọi là “bông phướn”. Vậy nguyên nhân do đâu và hướng khắc phục cũng như biện pháp phòng trừ như thế nào?

Bông lá hay bông phướn là từ nhà vườn dùng để chỉ  những chùm bông có mang theo lá, thường bông sẽ ốm, dễ rụng và khó làm trái. Đối với cây có múi như cam, quýt, bưởi, … với đặc tính ra mang trái đầu cành, khi cây ra bông lá thì những lá đó sẽ hấp thu dinh dưỡng để nuôi lại chính trái đang mang.

Còn với cây sầu riêng với đặc tính mang trái trong thân, đậu trái ở dạ dưới của cành, việc ra hoa kèm theo cả lá nằm ở vị trí khuất ánh sáng, lá không thể quang hợp ngược lại còn hấp thu dinh dưỡng cây dẫn về để nuôi bông từ đó ảnh hưởng xấu đến việc ra hoa, đậu quả.

Bông phướn, bông lá rất khó đậu quả
Bông phướn, bông lá rất khó đậu quả

Nguyên nhân sầu riêng ra bông lá là do cây chưa được cắt nước tốt, cây hấp thu được đạm trong quá trình làm bông (có thể do mưa mang theo Đạm tự do trong không khí hoặc do trong đất còn Đạm). Trong quá trình siết nước gặp mưa giông kéo dài, vườn thoát nước kém, dẫn đến làm gián đoạn quá trình tạo stress khô hạn cho cây.

Lỗi cơ bản khi xử lý nghịch vụ là chưa rút nước mương và đậy mủ sai cách
Lỗi cơ bản khi xử lý nghịch vụ là chưa rút nước mương và đậy mủ sai cách

Hướng khắc phục

  • Tạo cơi đọt: trước khi tạo khô hạn nên tạo từ 2 – 3 cơi đọt, tuỳ vào tình trạng của vườn,giúp cây đủ lá để quang hợp, sản xuất ra đủ dinh dưỡng (hợp chất đường để nuôi bông, nuôi trái). Khi cây sầu riêng đủ số lá sẽ dễ dàng xiết nước làm bông hơn.
Tạo cơi đọt tốt góp phần thành công trong việc tạo mầm hoa
Tạo cơi đọt tốt góp phần thành công trong việc tạo mầm hoa
  • Đối với những vườn tại ĐBSCL, cần rút nước ra khỏi các mương, kết hợp với tủ líp (đậy mủ). Để đảm bảo hơn có thể làm thành hình mái che để khi hơi nước bốc lên sẽ thoát ra ngoài tránh tồn đọng trong gốc.
Đậy mủ kiểu mái che, giúp thoáng khí, giảm ẩm độ
Đậy mủ kiểu mái che, giúp thoáng khí, giảm ẩm độ
  • Tạo mầm hoa: tạo stress khô hạn cho cây, giảm hấp thụ dinh dưỡng kích thích tạo mầm hoa, Phun Paclobutrazol, lưu ý trong giai đoạn này không bón phân Đạm, nên phun thêm Lân để phân hoá mầm hoa tốt hơn. Đối với làm sầu riêng nghịch vụ nên chọn tháng có lượng mưa ít để xử lý nghịch vụ là tốt nhất. Thích hợp nhất là Hạn bà chằn (đợt khô hạn giữa mùa mưa).
Theo dự kiến hạn bà chằn năm 2023 sẽ rơi vào tháng 8
Theo dự kiến hạn bà chằn năm 2023 sẽ rơi vào tháng 8
  • Khi cây đã đậu mầm hoa rất cần các chất Lân, Kali và Bo, và các chất vi lượng khác, bà con cần bổ sung kịp thời và cân đối.

Vừa rồi là các thông tin về bông phướn ở sầu riêng cũng như cách khắc phục. Hi vọng qua bà i viết bà con đã có thêm kiến thức về tình trạng này ở cây sầu riêng. Chúc bà con có một mùa vụ bội thu.

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Nguyên nhân sầu riêng ra bông lá (bông phướn)”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo