Phân Hữu Cơ Nở Là Gì?

Trong canh tác cây ăn quả như hiện nay có một loại phân bón hữu cơ rất được ưa chuộng mang tên “Phân nở”, vậy phân nở là phân gì? Phân nở có công dụng ra sao? Tại sao hiện nay phân nở lại được ưa chuộng như thế?

Phân nở là gì?

Phân hữu cơ nở (phân nở) là phân hữu cơ vi sinh được xử lý nghiêm ngặt về độ an toàn của vi sinh vật gây hại khi sử dụng, với đặc tính chậm rã, chậm tan, thích hợp khi dùng trong môi trường đất ẩm, khi gặp nước hoặc hơi nước cao phân sẽ bung tơi và nở to ra tạo độ xốp góp phần cải tạo đất.

Hiện nay, hầu hết (trên 90%) phân nở trên thị trường chính là phân gà, vì sao lại chọn phân gà? Vì hàm lượng dinh dưỡng có trong phân gà được đánh giá là cao nhất trong tất cả các loại phân có nguồn gốc hữu cơ, đặc biệt là hàm lượng đạm, lân và kali.

Phân gà nở (Nguồn: Internet)
Phân gà nở (Nguồn: Internet)

Phân nở được tạo ra từ phân gà dạng bột mịn, phân gà sau xử lý sẽ được cho vào máy ép viên và khi bón vào đất khi gặp nước phân sẽ nở ra, giúp giữ nước và tạo độ tơi xốp cho đất, do có tính chất trương nở nên phân gà dạng viên nén được gọi là phân nở.

Hầu hết phân nở đang bán tại miền Nam nước ta sẽ là phân gà được nhập từ Nhật Bản. Ngoài ra còn có các dòng nhập từ Hà Lan, Pháp, Úc … nhưng phân Nhật vẫn là áp đảo vì có giá rẻ hơn những loại khác.

Tại sao Việt Nam không tự sản xuất phân nở?

Tuy Việt Nam có nguồn phân gà lớn từ các trại chăn nuôi nhưng kỹ thuật xử lý phân đạt chuẩn chất lượng lại rất ít và không đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng, công nghệ xử lý phân từ các công ty lớn của nước ngoài sẽ đảm bảo chất lượng cao.

Phân gà công nghiệp thường có hai kiểu:

  1. Phân gà dùng đệm lót sinh học : Loại phân này được dùng rất phổ biến tại Việt Nam. Nền chuồng được lót lớp trấu và phun chế phẩm vi sinh. Phân gà thải xuống nền bị trộn lẫn với trấu.
Đệm lót chuồng gà bằng trấu (Nguồn: Internet)
Đệm lót chuồng gà bằng trấu (Nguồn: Internet)
  1. Phân gà nguyên chất 100% : loại này là phân tươi được gom hàng ngày đưa ra khỏi trại. Phân gà tươi khi gom lại sẽ nhão như bùn và mùi rất hôi thối. Việc ủ phân này là một vấn đề cực kì khó về kĩ thuật, tại Việt Nam thì hầu hết người ta trộn phân này với than trấu, than mía (biochar) cho hút ẩm rồi trộn thêm vi sinh vào ủ. Theo công nghệ nước ngoài thì dùng các máy ủ to khổng lồ (mỗi lần ủ khoảng trăm tấn), ủ bằng máy thì nhiệt độ được kiểm soát tối ưu, dinh dưỡng không bị mất đi nhiều và phân thành phẩm sẽ bảo toàn được dinh dưỡng cao nhất, 10kg phân gà nguyên chất khi ủ bằng máy này sẽ cho ra khoảng 3kg phân thành phẩm.
Phân gà tươi được nuôi công nghiệp (Nguồn: Intermet)
Phân gà tươi được nuôi công nghiệp (Nguồn: Intermet)

Công dụng của phân nở

Như đã nói ở trên, trong phân gà có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, các loại phân hữu cơ truyền thống như phân bò, phân dơi, phân heo… không thể so sánh được với phân gà nở. Phân gà nở được sử dụng phổ biến trên rất nhiều loại cây trồng như rau màu, cây ăn quả,  cây công nghiệp và cả cây hoa kiểng…

Ứng dụng của phân gà nở trong canh tác cây trồng
Ứng dụng của phân gà nở trong canh tác cây trồng

Công dụng:

  • Cung cấp hàm lượng cao các chất dinh dưỡng N, P, K và cả các nguyên tố trung vi lượng.
  • Là loại phân bón có khả năng cải tạo độ phì cho đất
  • Thúc đẩy cây sinh trưởng nhanh, đâm chồi nảy lộc
  • Tăng khả năng giữ ẩm cho đất vào mùa nắng
  • Phân hữu cơ nở được xử lý kỹ không chứa hạt cỏ dại
  • Vi sinh vật gây hại, kim loại nặng được kiểm soát

Cách chọn phân nở chất lượng

Phân nở chất lượng là loại phân được ép viên ngay tại trại sau khi mẻ ủ vừa xong. Hạt phân sẽ bóng, đen, các viên phân có kích cỡ đều nhau, hầu như không bị vỡ vụn.

Nếu phân nở trong bao bị vỡ vụn nhiều, màu sắc nhạt, mùi hôi nhiều thì hàng chưa đạt chất lượng.

Đọc đến đây thì quý bà con chắc đã hình dung được về phân hữu cơ nở là như thế nào, tôi hy vọng bài biết này có thể giúp ích được cho quý bà, cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Phân hữu cơ nở là gì?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo