Quá Trình Lên Cơm, Lên Màu Của Múi Sầu Riêng

Quá trình phát triển của trái sầu riêng trung bình cần trải qua từ 90 đến 130 ngày sau xổ nhụy và còn tùy vào từng giống sầu riêng khác nhau. Trong bài viết này sẽ chia sẻ với quý bà con về quá trình phát triển và lên cơm, lên màu của trái sầu riêng qua từng giai đoạn.

Quá trình phát triển trái sầu riêng

Được biết, trong một nghiên cứu về đặc tính sự ra hoa và phát triển trái sầu riêng Ri-6 (Durio zibethinus Murr.) tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang của GS.TS Trần Văn Hâu và các cộng sự được đăng trên tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ năm 2019 có nhắc đến kích thước trái và trọng lượng trái sầu riêng Ri-6 trong quá trình phát triển như sau:

  • Kích thước trái: trái sầu riêng Ri-6 tăng trưởng chậm ở giai đoạn 0 – 42 ngày sau đậu trái, bắt đầu tăng trưởng nhanh ở giai đoạn 42 ngày sau đậu trái và đạt tốc độ tăng trưởng tối đa ở giai đoạn 56 ngày sau đậu trái. Trước hết, trái sầu riêng phát triển về chiều dài do sự phát triển của vỏ trái và sau đó phát triển về chiều rộng trong quá trình lên cơm của múi sầu riêng.
  • Trọng lượng trái: quá trình phát triển trái sầu riêng Ri-6 có thể chia làm ba giai đoạn, giai đoạn tăng trưởng chậm 0 – 42 ngày sau đậu trái, giai đoạn tăng trưởng nhanh 42 – 70 ngày sau đậu trái (tăng trọng lượng vỏ quả và phát triển thịt quả) và giai đoạn trưởng thành 72 – 97 ngày sau đậu trái.
Quá trình phát triển của trái sầu riêng Ri-6 (Nguồn: Internet)
Quá trình phát triển của trái sầu riêng Ri-6 (Nguồn: Internet)

Thông thường trọng lượng vỏ quả sầu riêng trưởng thành chiếm đến 2/3 trọng lượng toàn bộ quả. Thời gian đầu cây tập trung phát triển vỏ quả và hoàn thiện các cơ quan của quả nhằm tạo khung sườn vững chắc bảo vệ phần cơm bên trong, tránh khỏi những tác nhân gây bệnh.

Phần thịt quả (cơm) bên trong được cho là phát triển cực đại ở ngày thứ 70 sau khi đậu trái, đây là quá trình chuyển hóa các chất trung gian và tích lũy tinh bột, đối với sầu riêng Monthong thì các quá trình này diễn ra chậm hơn khoảng 15 – 20 ngày. Để phần vỏ và thịt quả được phát triển đồng đều thì nên sử dụng các dòng phân bón 3 số đều để cân đối liều lượng N P K.

Giai đoạn sầu riêng lên cơm, lên màu

Quá trình lên màu cơm sầu riêng được thúc đẩy khoảng 7-15 ngày trước khi thu hoạch bằng cách bổ sung phân bón có chứa kali cao, thường dùng với cái tên kali trắng. Sở dĩ ở giai đoạn gần thu hoạch chỉ bón phân có hàm lượng kali cao mà bỏ đi hàm lượng đạm là vì hàm lượng carotenoid tăng (màu vàng của cơm sầu riêng) khi hàm lượng đạm ở mức thấp.

Trong điều kiện thời tiết hanh khô, nắng nóng và ngưng bón phân chứa đạm sẽ làm tăng tổng hợp carotenoid, từ đó giúp múi sầu riêng nhanh lên màu vàng óng, hấp dẫn và kali giúp tăng cường tích lũy tinh bột, tăng hàm lượng đường trong múi sầu riêng.

Một nghiên cứu tại Thái Lan đối với quả sầu riêng Monthong chín tự nhiên và quả sầu riêng được xử lý kích chín bằng ethephon ở độ chín 90% (120 ngày) thì thấy rằng:

  • Độ chắc của cơm trái chín trên cây tương đương với trái chín tự nhiên nhưng mềm hơn so với trái chín bằng xử lý ethephon.
  • Hàm lượng tinh bột, hàm lượng chất chống oxi hóa và các chỉ tiêu đánh giá màu sắc cơm trái và hàm lượng caroten không khác biệt giữa trái chín tự nhiên nhưng mềm hơn so với trái chín bằng xử lý ethephon.
  • Trái chín tự nhiên có hàm lượng chất rắn hòa tan và đường tổng số cao hơn trái chín giai đoạn 120 ngày sau đậu trái.

Từ kết quả trên có thể thấy rằng thu hoạch trái sầu riêng càng trưởng thành thì độ ngon, màu sắc cơm trái và hàm lượng caroten càng tăng sẽ đảm bảo đầy đủ về phẩm chất, đó là lý do tại sao không nên ồ ạt cắt sầu riêng xô lùa 1 dao, mà nên chia làm 2-3 đợt cắt nhằm đảm bảo chất lượng của quả sầu riêng.

Những quả sầu riêng cắt non không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu
Những quả sầu riêng cắt non không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu

Đánh giá cảm quan màu sắc một số loại sầu riêng hiện nay

Hiện nay, sầu riêng nổi tiếng phải kể đến cái tên sầu riêng Musang King, sở dĩ loại sầu riêng Musang King được nhắc đến nhiều như vậy là nhờ vào màu vàng ươm như màu củ nghệ rất hút mắt và có mùi vị ngọt dịu, béo ngậy, đặc biệt là không bị xơ.

Màu quả sầu riêng Musang King khi chín

Kế đến là sầu riêng Monthong (sầu riêng Thái) với màu sắc tương đối nhạt hơn, thiên về màu vàng sữa, vị ngọt béo, mùi thơm vừa phải, loại sầu riêng này rất phù hợp với thị hiếu xuất khẩu.

Màu sầu riêng Thái khi chín
Màu sầu riêng Thái khi chín

Sầu riêng Ri-6 cũng là một trong số loại sầu riêng nội địa ở Việt Nam được người tiêu dùng ưu ái lựa chọn với sắc vàng tươi, đậm vị ngọt và mùi thơm ngào ngạt nhất trong các loại sầu riêng được kể đến. Sầu riêng Ri-6 từng đạt giải A trong Hội thi trái ngon lần II ngày 8/6/1999 tại viện cây ăn quả miền Nam và sau đó được nhân rộng trồng khắp các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long cho đến ngày nay.

Màu sầu riêng Ri-6 khi chín
Màu sầu riêng Ri-6 khi chín

Sầu riêng sữa hạt lép cũng được nhắc đến khá nhiều bởi vị ngọt béo ngậy rất đặc trưng làm nên tên tuổi khi đạt giải A trong cuộc thi cây sầu riêng giống tốt do Trung tâm Cây ăn quả Long Định, Hội Làm vườn và Cục Khuyến nông – Khuyến lâm tổ chắc ngày 17/6/1996. Sầu riêng sữa hạt lép còn có cái tên khác là sầu riêng Chín Hóa, đây là giống sầu riêng địa phương của Huyện Chợ Lách, Bến Tre.

So sánh màu sắc của 4 loại sầu riêng đang thịnh hành trên thị trường Việt Nam
So sánh màu sắc của 4 loại sầu riêng đang thịnh hành trên thị trường Việt Nam

Vừa rồi là phần chia sẻ của tôi về quá trình phát triển, lên cơm và lên màu của trái sầu riêng, cũng như bàn luận về màu sắc và hương vị của một số giống sầu riêng được ưu ái nhiều nhất hiện nay, các đánh giá về màu sắc và hương vị của sầu riêng là ý kiến chủ quan của tôi do đó tôi hy vọng được quý bà con đóng góp thêm ý kiến về phần cảm nhận cá nhân. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Quá trình lên cơm, lên màu của múi sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo