Thuốc Trừ Nấm Và Cơ Chế Tác Động Đến Cây Trồng

1. Thuốc trừ nấm còn có tên gọi khác thuốc trừ bệnh cây

Được dùng để phòng trừ nhiều loại vi sinh vật gây hại cho cây trồng và nông sản. Tuy có tên gọi là thuốc trừ nấm (Fungicide) nhưng nhóm này chẳng những có công dụng phòng trừ nấm ký sinh mà còn có tác dụng phòng trừ vi khuẩn, xạ khuẩn gây hại cho cây trồng.

 

thuoc tru nam va co che tac dong den cay trong 01

2. Tác động của thuốc trừ nấm đến vi sinh vật gây hại cho cây trồng

Dựa theo tác động của thuốc đến vi sinh vật, có thể phân các thuốc trừ nấm thành 2 nhóm:

  • Thuốc phòng bệnh: (còn được gọi là thuốc trừ nấm tiếp xúc, thuốc bảo vệ cây). Thuốc được phun xịt lên cây hoặc trộn – ngâm hạt giống, có tác dụng ngăn ngừa vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào bên trong mô tế bào thực vật để phát triển, gây hại cho cây. Những thuốc phải được dùng sớm, khi dự báo bệnh có khả năng phát triển, gây hại cho thực vật. Nếu dùng chậm, khi nấm và vi khuẩn đã phát triển ở bên trong mô thực vật thì thuốc không thể ngăn chặn được bệnh phát triển. Ví dụ: Booc Đô, Đồng oxyclorua, Monceren, Mancozeb,…
  • Thuốc trị bệnh: Khi phun lên cây, thuốc có khả năng xâm nhập, dịch chuyển bên trong mô thực vật và diệt được vi sinh vật gây bệnh hại đang phát triển bên trong mô thực vật. Nhiều loại thuốc trừ nấm thông dụng ở nước ta là thuốc có tác dụng trị bệnh: Aliette, Anvil, Kitazin, Validacin, Agrifos… Muốn đạt hiệu quả phòng trừ bệnh cao những thuốc trị bệnh cần được phun sớm, khi bệnh chớm phát triển. Phun muộn thì dù cho thuốc đã tiêu diệt được nấm bệnh trong mô thực vật, nhưng cây sẽ khó hồi phục và điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, chất lượng nông sản.

3. Đặc điểm chung của thuốc trừ nấm

Đa số các thuốc trừ nấm sử dụng trong nông nghiệp đều là các hợp chất tổng hợp hữu cơ. So với thuốc sâu thuốc trừ nấm thuộc nhiều nhóm hoá học hơn, phức tạp hơn.

  • Một số ít thuốc trừ nấm vô cơ còn được dùng hiện nay là các thuốc chứa Đồng (Booc – đô, Đồng Oxyclorua, Đồng Sulfat,..), thuốc chứa lưu huỳnh (Microthiol , Sulox,…)
  • Một số thuốc trừ nấm bệnh là những chất kháng sinh (Validamycin, Kasugamycin … )
  • Có những thuốc trừ nấm chỉ có tác dụng phòng trị một hoặc một vài bệnh nhất định. Ví dụ: Kitazin chỉ có tác dụng trị bệnh đạo ôn (Bệnh cháy lá) hại lúa. Có những loại lại có tác dụng trừ được rất nhiều loại nấm bệnh khác nhau, trên nhiều loại cây trồng khác nhau, ví dụ: các thuốc trừ nấm chứa Đồng, Benlate,…
  • Đối với các loại rau ăn lá, nên lựa chọn những loại thuốc trừ nấm có gốc sinh học, hạn chế sử dụng các thuốc trừ nấm có gốc hoá học sẽ gây hại cho người sử dụng thực phẩm. Một vài cái tên có thể kể đến như: Chitosan, Dầu Neem; phân sinh học Wehg hoặc sử dụng Trichoderma spp trước khi xuống giống cũng là một cách phòng trừ nấm hiệu quả.

Xem thêm:

Có câu: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Không nên tuỳ tiện sử dụng thuốc trừ nấm mà không qua tìm hiểu, đọc kỹ hướng dẫn. Trong các thuốc trừ nấm có một số loại nếu không có kỹ thuật sử dụng thích hợp, thuốc có thể gây hại cho cây trồng. Thuốc Booc – đô nếu không được pha chế đúng cách , khi phun có thể gây cháy lá hoặc làm cho hoa bị hại, thuốc lưu huỳnh dùng vào những ngày nắng nóng có thể gây hại cho cây.

Tác Giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Thuốc trừ nấm và cơ chế tác động đến cây trồng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo