Tại Sao Mắt Cua Gặp Mưa Thì Đen?

Làm bông sầu riêng là một việc làm quan trọng nhất của việc trồng sầu riêng.Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà nhiều bà con nông dân gặp phải là mắt cua trên cây sầu riêng bị đen và rụng. Nhưng đừng lo lắng, hãy cùng Tin Cậy tìm hiểu về nguyên nhân và biện pháp phòng tránh đen, rụng mắt cua nhé.

Mắt cua bị đen và rụng
Mắt cua bị đen và rụng

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến rụng mắt cua trên cây sầu riêng là do thời tiết. Các cơn mưa trái mùa với hàm lượng axit cao và thời tiết nóng ẩm có thể gây ra bệnh thán thư trên mắt cua, khiến chúng bị đen, khô và rụng. Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra và thường xuất hiện và gây hại nặng trong mùa mưa.

Mắt cua đã rõ, nhưng gặp mưa đêm nên bị khô đen và rụng
Mắt cua đã rõ, nhưng gặp mưa đêm nên bị khô đen và rụng

Để phòng tránh rụng mắt cua trên cây sầu riêng, bà con có thể áp dụng các biện pháp sau:

  1. Kiểm tra và quản lý vườn thường xuyên: Theo dõi tình trạng của cây sầu riêng, kiểm tra xem có sự xuất hiện của bệnh thán thư, sâu bệnh hay không. Điều này giúp bà con phát hiện sớm và áp dụng biện pháp phòng trừ kịp thời.
  2. Bổ sung dinh dưỡng cho sầu riêng: Đảm bảo cây sầu riêng được cung cấp đủ dinh dưỡng trong giai đoạn mắt cua. Sử dụng phân bón có hàm lượng đạm (N) và lân (P) cao như NPK với tỷ lệ 20-10-10 hoặc 15-15-10. Bổ sung thêm phân hữu cơ như Đạm cá, Đạm đậu nành hoặc phân nở để thúc đẩy mắt cua phát triển mạnh mẽ.
  3. Giữ vườn sạch sẽ: Loại bỏ các lá già đã rụng do nhiễm bệnh và không nên để cỏ quá cao và nhiều trong vườn. Điều này giúp giảm khả năng lây lan của bệnh.
  4. Phun thuốc phòng trừ thán thư: Sử dụng các loại thuốc có chứa hoạt chất như Azoxystrobin, Propineb, Hexaconazole,… để phòng trừ bệnh thán thư. Lưu ý tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và hạn chế sử dụng thuốc phun quá liều. Bởi vì khi phun quá liều hoặc lạm dụng thuốc Bảo vệ thực vật quá có thể khiến cây bị ngộ độc (do cây bị yếu trong quá trình siết nước làm bông).
  5. Điều chỉnh lượng nước tưới: Quản lý lượng nước tưới cho cây sầu riêng trong giai đoạn mắt cua. Đảm bảo cung cấp đủ nước mà không gây quá nhiều ẩm ướt, điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắt cua bị đen và rụng.
  6. Bổ sung Trung vi lượng cần thiết giúp phân hoá mắt cua tốt hơn: Có thể sử dụng Phân bón lá Combi kết hợp với các chất kích thích sinh trưởng như: GA3, NAA, Brassinosteroids, … giúp mắt cua ra đều và không vị đen.

 

tai sao mat cua gap mua thi den 03

  1. Lưu ý: khi mắt cua bị đen rụng nhiều, bà con nên bỏ toàn bộ số mắt cua đó và tạo lại một đợt mắt cua mới. Có thể sử dụng Paclobutrazol để rút ngắn thời gian phân hoá mầm hoa.

Tóm lại muốn mắt cua không bị đen và rụng, bà con chủ động phòng trừ điều tiên quyết nhất. Hi vọng thông qua bài viết bà con đã có thêm kiến thức về canh tác sầu riêng hiệu quả. Chúc bà con thành công.

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Tại sao mắt cua gặp mưa thì đen?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo